4 triệu chứng giúp tài xế xác định hệ thống lọc xăng bị nghẹt

14:33 - 18/04/2018 Tư vấn kỹ thuật

Lọc xăng bị nghẹt có thể làm cho xe không nổ máy, nổ nhưng không chạy được hoặc khiến xe hao xăng. Do đó, chủ xe cần phải theo dõi tình trạng của hệ thống này để sớm phát hiện những dấu hiệu khi bị nghẹt và sửa chữa sớm.

Xe không thể nổ được máy

Xe không thể nổ khi bạn khởi động máy có thể do bộ lọc nhiên liệu đã quá bẩn, khiến xăng không thể đi qua và đến buồng đốt. Bạn sẽ phát hiện tình trạng này khi lắng nghe thấy những nổ lụp bụp miễn cưỡng từ động cơ khi bạn cố gắng tăng ga. Ngoài ra, xe cũng có gặp phải vấn đề khó nổ máy, nổ nghe không trơn tru hoặc đề rất lâu mới nổ, nổ nhưng không chạy,…

Hệ thống lọc xăng bị nghẹt khi xuất hiện 4 hiện tượng này

Việc lọc xăng bị nghẹt có thể làm động cơ phát ra những âm thanh kỳ lạ

Lúc này có thể hệ thống lọc xăng bị nghẹt, ngăn không cho xăng đi qua và động cơ không đủ mức cần thiết để hoạt động bình thường. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần nhấn chân ga nhiều lần nhằm tăng lực bơm và đưa lượng xăng đủ để xe hoạt động. Khi xe đã có thể di chuyển, bạn hãy cho xe đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa.

Tiếng động từ đầu máy sau khi khởi động

Với những chiếc xe khởi động bình thường, máy nổ ngay sau khi đề và nóng dần lên nhưng lại nghe có tiếng động từ lòng máy như tiếng gõ leng keng, tíc tíc thì có thể là do hệ thống lọc xăng đã bị nghẹt. Khi bộ lọc xăng bị nghẹt hoặc quá bẩn, xăng đưa vào máy không đủ và làm áp suất trong dầu máy bị hạ xuống, dẫn đến áp suất buồng đốt giảm, tạo ra tiếng động như gõ khó chịu lúc máy nổ. Tốt nhất, chủ xe nên mang xe đến garage để kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc xăng càng sớm càng tốt.

Hệ thống lọc xăng bị nghẹt khi xuất hiện 4 hiện tượng này

Việc lọc xăng bị nghẹt hoặc quá bẩn có thể dẫn đến hiện tượng nổ ngoài

Động cơ nổ ngoài hoặc bỏ máy

Hiện tượng nổ ngoài xuất hiện khi quá trình cháy không diễn ra trong xi-lanh mà xảy ra bên ngoài động cơ, ngay trong đường ống xả. Lúc này, bạn có thể thấy có tia lửa lóe ra ngoài ống pô. Ngoài ra, khi hiện tượng cháy nổ không tiếp diễn liên tục, xi-lanh nổ, xi-lanh không nổ được gọi là bỏ máy.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do bộ lọc xăng bị nghẹt làm lượng xăng lên máy không đều. Xe nổ hụt hơi khi thiếu xăng và đốt cháy không hết, bị thải ra qua đường xả, bị cháy bên ngoài động cơ khi thừa xăng.

Hiện tượng bỏ máy cũng có thể là do hệ thống đánh lửa gặp trục trặc.

Hao xăng nhiều hơn bình thường

Hệ thống lọc xăng bị nghẹt còn khiến cho xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Lượng xăng cấp lên máy không đều, khi thiếu sẽ làm động cơ khó nổ, hụt hơi, giảm công suất, trong khi thừa thì cháy không hết, bị thải ra ngoài làm ô nhiễm môi trường và lãng phí nhiên liệu.

Hệ thống lọc xăng bị nghẹt khi xuất hiện 4 hiện tượng này

Việc lọc xăng bị nghẹt có thể khiến xe bị hao xăng

Mặc dù các dấu hiệu trên không chỉ do hệ thống lọc xăng bị nghẹt, nhưng chủ xe có thể nghĩ đến nguyên nhân này trước hết. Để không gặp phải tình huống bị tắt máy dọc đường, chiếc xe cà giựt trên đường hay tránh mất tiền không đáng, chúng ta nên thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng, súc rửa lọc xăng định kỳ và thay thế khi cần thiết.

Theo các chuyên gia, bạn nên thay lọc xăng 2 năm một lần hoặc cứ mỗi 50.000 km. Việc lọc xăng bị nghẹt sẽ khiến cho việc di chuyển vất vả hơn, phải kiểm tra nhiều chi tiết, hoặc hạ cả thùng xăng để tìm nguyên nhân. Do đó, tốt nhất chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh để không tốn thời gian và chi phí cho chiếc xe của mình.

>>> Hãy thay dầu phanh định kỳ để nâng cao an toàn khi lái xe

Bài viết mới nhất
7 màn quảng cáo xe có cảnh truy đuổi ấn tượng nhất
7 màn quảng cáo xe có cảnh truy đuổi ấn tượng nhất

Video hài hước 5 giờ trước

Thực hiện một cảnh truy đuổi gây cấn với tâm điểm là mẫu xe mà mình muốn quảng cáo luôn là một trong những hướng đi hấp dẫn nhất. Trên đây, chúng ta sẽ đến với ...

Xem dân chơi quẩy trào lưu "In My Feeling" trên xe phân khối lớn
Xem dân chơi quẩy trào lưu "In My Feeling" trên xe phân khối lớn

Khám phá 5 giờ trước

Không bất ngờ nhảy ra khỏi xe ô tô và nhảy theo trào lưu #inmyfeelings như đa phần giới trẻ khác, các biker luôn biết cách biểu diễn độ chơi của mình.

SUV siêu sang Bentley Bentayga đầu tiên "làm dâu" tại Hải Phòng
SUV siêu sang Bentley Bentayga đầu tiên "làm dâu" tại Hải Phòng

Tin xe 7 giờ trước

Ngoại thất chiếc Bentley Bentayga đầu tiên "làm dâu" tại Hải Phòng mang màu sơn nâu đậm lạ mắt hơn so với các chiếc Bentayga xuất hiện trước đó.

Kawasaki ZX-6R 2019 sẽ trình làng vào tháng 10 tới
Kawasaki ZX-6R 2019 sẽ trình làng vào tháng 10 tới

Xe máy 5 giờ trước

Vượt qua các trở ngại về mặt khí thải, Kawasaki ZX-6R 2019 sẽ ra mắt vào ngày 11/10 tới, trùng ngày với triển lãm AIMExpo 2018.

10 xe ô tô ế nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2018
10 xe ô tô ế nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2018

Tin thị trường 5 giờ trước

Danh sách xe ô tô ế nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2018 tiếp tục xuất hiện những cái tên quen thuộc đến từ Suzuki và Mitsubishi.

9 mẫu xe concept xấu xí nhất từ trước tới nay
9 mẫu xe concept xấu xí nhất từ trước tới nay

Khám phá 5 giờ trước

Không ít mẫu xe concept khiến người ta ao ước chúng được đưa vào sản xuất thương mại, nhưng có lẽ là chẳng ai ước thế đối với những mẫu xe này.

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm