menu

Hệ thống Ferrari Dynamic Enhancer trên 488 Pista là gì? Thăng hoa hay là cạm bẫy cho các cú drift?

13:22 - 01/11/2022

Ferrari Dynamic Enhancer lần đầu tiên xuất hiện trên dòng siêu xe của Ý là chiếc 488 Pista. Đây là 1 tính năng giúp cho bạn có thể thăng hoa trong các khúc cua với ý muốn đánh lái ngược hướng với góc cua vào. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về nó và kỹ năng lái, rất có thể bạn sẽ rơi vào tai nạn.

Vào ngày 6 tháng 3 năm 2018, Ferrari đã công bố 488 Pista tại Geneva Motor Show. Thiết kế của Pista bị ảnh hưởng bởi các biến thể xe đua 488 GTE và 488 Challenge.

Chiếc xe đã nhận được nhiều sửa đổi về động cơ cũng như ngoại thất để có khả năng hoạt động tốt hơn 488 GTB. Những điểm ấn tượng nhất trên Ferrari 488 Pista còn có hốc gió S-Duct và 1 tính năng lần đầu được trang bị mà có thể nhiều người đôi khi đã quên đi sự tồn tại của nó, đó chính là Ferrari Dynamic Enhancer.

Vậy hệ thống Ferrari Dynamic Enhancer là gì? Thăng hoa hay là cạm bẫy cho các cú drift? sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Ma lực mang tên Ferrari Dynamic Enhancer

Công cụ xử lý mới nhất của Ferrari ra mắt trên xe 488 Pista là về tình trạng mất lực kéo có chủ ý và không chủ ý, hỗ trợ rất nhiều công cụ trước, để làm cho cách lái xe của bạn trở nên thú vị hơn, mà không để quá trình mất lực kéo dài hơn. Hoặc, theo thuật ngữ dễ hiểu là để tránh xảy ra một vụ tai nạn khi chiếc xe vào cua quá đột ngột.

Ferrari đã sử dụng hệ thống kiểm soát lực kéo cực kỳ thông minh trong nhiều năm với Side Slip Control đã tìm thấy "ngôi nhà" chung trên một số chiếc xe khắc nghiệt nhất của Maranello kể từ 458 Speciale, tiếp theo là các siêu sao đi ngang bao gồm 488 GTB , F12 tdf và bây giờ là 488 Pista. Nói tóm lại, SSD điều khiển sự khác biệt trượt giới hạn để cho phép một lượng trượt nhất định diễn ra một cách tự nhiên, không gây ngỡ ngàng cho xe và người lái, giảm thiểu tai nạn.

Và nó đã được nâng cấp lên 1 tầm cao mới với tên gọi Ferrari Dynamic Enhancer, bổ sung điều đó bằng cách thêm vào một số phanh. Mục tiêu của Dynamic Enhancer là đảm bảo khả năng xử lý giới hạn dễ dự đoán hơn, giảm khả năng bạn phải đột ngột mất lái. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về nó và kỹ năng lái, rất có thể bạn sẽ rơi vào tai nạn.

Tính năng này hoạt động ra sao

Ferrari Dynamic Enhancer lần đầu tiên xuất hiện trên dòng siêu xe của Ý là chiếc 488 Pista và sau này là hàng loạt xe Ferrari khác. Đây là 1 tính năng giúp cho bạn có thể thăng hoa trong các khúc cua với ý muốn đánh lái ngược hướng với góc cua vào hoặc khi người lái bị mất kiểm soát, bị trượt bánh khi tăng tốc đột ngột từ đó ra phương hướng giúp xe có thể giảm căng thẳng, không bị mất lái quá nhiều gây tai nạn.

Để bắt đầu nghịch Ferrari Dynamic Enhancer, tất cả những gì bạn phải làm là bấm nút khởi động máy bên trái và chuyển sang chế độ CT Off trên bộ não Manettino của xe ở bên phải. Lúc này, đường đua chính là nơi bạn có thể cảm nhận chiếc xe trượt bánh kèm theo các cột khói trắng. Điều đó đơn giản hơn nhiều so với chế độ drift của Mercedes-AMG, yêu cầu một số bước để kích hoạt và việc ngừng kích hoạt hệ dẫn động cầu trước của BMW M5, bao gồm việc loay hoay với bộ điều khiển iDrive.

Hệ thống Ferrari Dynamic Enhancer khi được kích hoạt sẽ dự đoán 'thời điểm chệch hướng' dựa trên các thuật toán của kiểm soát trượt bên, hoạt động với ECU động lực học của xe để tính toán áp suất phanh cần thiết ở mỗi bánh xe để chống lại bất kỳ sự mất lực kéo đáng kể nào, giúp xe giảm thiểu tình trạng mất lái. Tại thời điểm bắt đầu trượt bánh, Dynamic Enhancer gần như không dễ nhận thấy cả phanh trước và phanh sau để đảm bảo bạn đi ra đầu kia đúng hướng mà không cần "cưa" bánh xe giống như bạn đang cầm lái một siêu tàu thuyền HMS Victory đối mặt với cơn bão.

Để so sánh, các hệ thống kiểm soát lực kéo ít phức tạp hơn sẽ để lại phần lớn sự can thiệp điện tử rất muộn, sau đó bắt đầu hoạt động, không chỉ khiến người lái bị xóc vào thời điểm có lực G nặng mà còn có nguy cơ bị lực G nói trên "đá bạn" theo hướng khác, khiến tay lái vô tình đảo vô lăng không theo ý muốn và rầm, tai nạn xảy ra.

Trên một con đường, Ferrari Dynamic Enhancer nó thực sự là một thế giới khác. Đó là một công cụ hỗ trợ lái xe, không phải là một sự thay thế cho người lái xe; tất nhiên bạn vẫn có thể quay ra ngoài khi xe ở chế độ CT Off. Hệ thống đang thực hiện công việc của mình khi bạn đang cố gắng ở gần giới hạn trong chiếc Ferrari 710 mã lực đáng gờm này và rất vui khi có phần đuôi trượt ra ngoài kèm thêm tý khói. Bạn như cảm thấy mình có toàn quyền làm chủ với Dynamic Enhancer thay vì để nó quyết định mình, 1 cách trợ giúp khi cần thiết. Cách nó bắt chính là làm cho bạn thực sự rối tâm trí.

Một lời khuyên chân thành, nếu may mắn sở hữu xe Ferrari 488 Pista trở lên, hãy thử tính năng Ferrari Dynamic Enhancer trên đường đua hoặc các con đường biệt lập, không có phương tiện di chuyển, người đi bộ và quan trọng hàng đầu, bạn đã được hướng dẫn từng chân tơ kẽ tóc về Ferrari Dynamic Enhancer qua ưu và nhược điểm. Hãy là người lái siêu xe trải nghiệm văn minh chứ không phải là kiểu mang ra đường và tùy hứng trình diễn, rồi lại gây tai nạn thương tâm.

Đánh giá: