menu

Giảm nguy cơ tai nạn bằng cách điều chỉnh vô lăng

08:00 - 26/02/2023

Vị trí ghế lái thường khá hẹp khi có sự xuất hiện của vô lăng ở phía trước. Do đó, tài xế luôn phải chú ý đến cách điều chỉnh vô lăng để tạo cảm giác lái thoải mái cũng như dễ dàng xử lý các tình huống khi lưu thông trên đường.

Lần đầu tiên ngồi vào vị trí lái, tài xế cần điều chỉnh gương chiếu hậu, ghế ngồi và vô lăng nhằm tạo tư thế lái cùng tầm nhìn phù hợp, an toàn khi di chuyển. Theo đó, việc điều chỉnh vô lăng đúng cách sẽ làm giảm tình trạng mỏi tay khi lái, giảm thiểu nguy cơ tai nạn khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Phần lớn vô lăng được điều chỉnh theo 4 hướng cơ bản gồm lên – xuống và xa – gần. Ngoài ra, cơ cấu điều chỉnh vô lăng có 2 dạng chính là chỉnh điện và chỉnh cơ, trong đó chỉnh cơ là phổ biến nhất. Một số dòng xe sang hiện nay thường được trang bị thêm tính năng nhớ vị trí lái kết hợp với vị trí ghế ngồi hoặc vô lăng sẽ tự động điều chỉnh, để tài xế bước lên/xuống xe không bị chạm đầu gối vào vị trí dưới vô lăng, giúp lái xe dễ dàng, thoải mái hơn.

vô lăng

Đối với dạng điều chỉnh cơ trên vô lăng, cần khóa thường nằm ở bên đầu gối trái hoặc phải, cũng có thể nằm ở chính giữa.

Để có tư thế lái thoải mái, trước hết tài xế nên kéo cần nới lỏng bộ khóa của vô lăng. Như vậy, vô lăng có thể dễ dàng thay đổi lên xuống phù hợp với người lái nhất. Nên nhớ, hãy chỉnh vô lăng lên/xuống sao cho mặt người lái song song với vô lăng, hai mắt có thể nhìn thấy hoàn toàn bảng taplo và đỉnh của vô-lăng không che khuất tầm mắt quan sát của bạn đến các vị trí quan trọng như tốc độ xe, báo nhiên liệu, báo nhiệt độ động cơ,…

Tiếp đến là chỉnh vô lăng xa – gần sao cho góc khuỷu tay và vô lăng không lớn quá hoặc nhỏ hơn 120 độ. Đồng thời, người lái nên canh chỉnh để khoảng cách từ vai đến vô lăng không quá 30cm.

khoảng cách với vô lăng

Trong trường hợp vô lăng không thể điều chỉnh xa – gần, bạn buộc phải điều chỉnh ghế ngồi để có khoảng cách với vô lăng phù hợp nhất. Sau khi hoàn tất điều chỉnh vô lăng, bạn hãy nhớ đẩy khóa vô lăng về vị trí ban đầu và bắt đầu hành trình.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá: