menu

Đổ nhầm nước rửa kính vào bình chứa nước làm mát của ô tô có sao không?

23:06 - 21/10/2022

Đổ nhầm nước rửa kính vào bình chứa nước làm mát của ô tô có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tưởng chừng như hi hữu nhưng trên thực tế, có không ít trường hợp người dùng ô tô đổ nhầm nước rửa kính vào bình nước phụ chứa nước làm mát. Điều này không có gì bất ngờ vì bình chứa nước rửa kính thường được đặt gần bình nước phụ. Vậy, nếu người dùng ô tô mắc phải sai lầm này thì sao? Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết sau đây.

Bình chứa nước rửa kính và nước làm mát thường đặt gần nhau khiến nhiều người đổ nhầm

Bình chứa nước rửa kính và bình nước phụ thường đặt gần nhau khiến nhiều người đổ nhầm

Nước rửa kính là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu một chút về nước rửa kính. Đúng như tên gọi, nước rửa kính được dùng để làm sạch kính chắn gió của ô tô. Đây là một dung dịch hóa học đặc biệt để đảm bảo kính chắn gió luôn sạch và trong nhằm cải thiện tầm nhìn cho người lái.

So với nước rửa kính thông thường, nước rửa kính chắn gió có những yêu cầu cao hơn. Theo đó, loại nước này không được đóng cặn vì sẽ gây tắc bơm. Ngoài ra, nếu trong nước rửa kính có cặn sẽ khiến kính chắn gió bị trầy xước. Bên cạnh đó, nước rửa kính chắn gió cũng không được chứa quá nhiều chất tẩy rửa. Nếu có quá nhiều xà phòng, nước rửa kính chắn gió sẽ bị hỏng và khiến cần gạt bị chai cứng vì có sao su tổng hợp.

Nước rửa kính được chứa trong xe và phun ra từ vòi tự động đặt dưới kính chắn gió hoặc dưới cần gạt nước. Để nước rửa kính có thể phun lên kính chắn gió thì phải cần đến bơm điện. Sau đó, nước rửa kính kết hợp với cần gạt để đánh bay những vết bẩn trên bề mặt kính chắn gió. Trên một số mẫu xe cao cấp, nước rửa kính còn được hâm nóng trước khi phun lên kính chắn gió. Tính năng này sẽ đặc biệt hữu dụng vào mùa đông lạnh khi kính chắn gió bị phủ một lớp băng mỏng.

Đổ nước rửa kính vào đâu?

Nước rửa kính của ô tô sẽ được đựng trong một bình chứa. Điều quan trọng là người dùng phải phân biệt được vị trí chính xác của bình chứa này. Vị trí đặt bình chứa nước rửa kính có thể thay đổi tùy theo đời xe, nhà sản xuất và mẫu xe.

Thông thường, bình chứa nước rửa kính sẽ được đặt trong khoang động cơ và gần với kính chắn gió, nằm dọc theo tấm cách nhiệt. Nắp của bình chứa nước rửa kính sẽ đi kèm biểu tượng kính chắn gió và nước phun lên thành 2 tia ở giữa. Trong trường hợp không tìm thấy bình chứa nước rửa kính, hãy đọc sách hướng dẫn của nhà sản xuất đi kèm theo xe.

Nắp bình chứa nước rửa kính có biểu tượng đặc trưng

Nắp bình chứa nước rửa kính có biểu tượng đặc trưng

Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ nhầm nước rửa kính vào bình nước phụ của ô tô?

Nếu vô tình đổ một ít nước rửa kính vào bình nước phụ của ô tô, bạn không cần quá lo lắng. Thành phần chính của nước rửa kính là nước. Do đó, nếu chỉ đổ một lượng nhỏ vào bình nước phụ, nước rửa kính sẽ bị đun sôi khi động cơ nóng lên. Các hóa chất khác bên trong dung dịch này sẽ không ảnh hưởng đến chất chống đông và hệ thống làm mát của xe.

Tất nhiên, việc đổ nhầm nước rửa kính vào bình nước phụ cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nguy hiểm nhất có thể xảy ra là xe của bạn không thể vận hành vì đường ống tản nhiệt hoặc két nước làm mát bị tắc. Nước rửa kính có chứa một lượng nhỏ xà phòng, có thể dễ dàng nở ra khi nước làm mát nóng lên. Nếu nước rửa kính bị để quá lâu trong bình nước phụ, một số chất hóa học của dung dịch này sẽ phản ứng với chất chống đông và biến nước làm mát thành dạng keo đặc.

Một số nước rửa kính ô tô còn chứa cồn và giúp bảo vệ chất chống đông. Thế nhưng, khi động cơ nóng lên, cồn sẽ sôi và có thể làm bật nắp của két nước làm mát, dẫn đến hậu quả là rò rỉ nước làm mát và chất chống đông. Nghiêm trọng hơn, methanol trong nước rửa kính có thể làm ảnh hưởng đến các phớt làm kín và đường ống.

Nếu đổ nhầm nước rửa kính vào bình nước phụ thì phải làm gì?

Nếu đổ nhầm nước rửa kính vào bình nước phụ của ô tô, bạn nên nhanh chóng hút hết ra ngoài. Bạn có thể dùng ống hút Turkey Baster hoặc ống nước nhỏ để hút nước rửa kính ra khỏi bình nước phụ. Hãy chắc chắn là toàn bộ dung dịch trong bình nước phụ đã được hút ra. Bạn có thể đổ thêm nước sạch vào bình nước phụ để tráng và hút ra lần nữa.

Có thể dùng nước thay cho nước rửa kính không?

Theo các chuyên gia, bạn có thể dùng nước để tạm thời thay nước rửa kính. Tuy nhiên, điều này về lâu về dài sẽ làm hỏng cần gạt nước và khiến vòi phun có thể bị tắc. Những vết bẩn trên bề mặt kính chắn gió rất đa dạng, có thể là bụi từ môi trường, nhựa cây, phân chim, xác côn trùng hoặc vệt sơn. Nếu chỉ nước thông thường thì không thể loại bỏ những vết bẩn này. Do đó, các nhà sản xuất thường khuyến nghị người dùng ô tô nên dùng nước pha với hóa chất và phụ gia để tăng hiệu quả làm sạch.

Có thể pha nước rửa kính với nước không?

Bạn có thể pha nước với nước rửa kính mà không sợ làm hỏng hay gây nguy hiểm cho động cơ hoặc những bộ phận khác. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm sạch kính chắn gió. Một số tài xế còn đổ trực tiếp nước máy vào bình chứa nước rửa kính để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, việc thường xuyên dùng nước sẽ khiến cần gạt nước và đường ống bị cứng. Đó là chưa kể đến việc nước có thể đóng băng ở nhiệt độ thấp.

Đánh giá: