menu

Đây là tính năng an toàn "phải có" đối với nhiều người khi mua ô tô

11:38 - 14/03/2023

Trên ô tô có rất nhiều công nghệ an toàn và tiện nghi khác nhau. Trong số đó, cảnh báo điểm mù được chỉ ra là tính năng số 1 được nhiều người mua ô tô mới mong muốn sở hữu.

Khi tậu một chiếc ô tô mới, lựa chọn lý tưởng nhất của khách hàng là mua được sản phẩm mang lại nhiều giá trị so với mức giá. Họ bắt đầu từ việc xem xét động cơ, chi phí nhiên liệu, chất lượng nội thất và mức độ uy tín của thương hiệu. Bên cạnh đó, chiếc xe mới có nhiều công nghệ an toàn và tiện nghi cũng được đánh giá cao.

Trong nghiên cứu gần đây, trang Cars.com đã chỉ ra một số tính năng của hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao ADAS mà người lái không thể thiếu. Trong đó, tính năng được nhiều người mua ô tô mới đánh giá cao nhất là hệ thống cảnh báo điểm mù (Blind Spot Monitor hay BSM).

Cảnh báo điểm mù: Tính năng an toàn quan trọng nhất của ô tô mới?

Theo nghiên cứu của Cars.com, 56% người lái xe muốn ô tô mới của mình sở hữu tính năng cảnh báo điểm mù có sẵn hoặc tùy chọn. BSM cảnh báo người lái khi thấy bất cứ chiếc xe nào xuất hiện trong điểm mù của xe. Cảnh báo này thường được hiển thị trên gương chiếu hậu bên phía người lái.

Hầu hết các hệ thống BSM đều sử dụng cảm biến gắn trên cản trước. Bên cạnh đó, cũng có một số xe sử dụng camera để phát hiện điểm mù. Các hệ thống BSM thường chỉ hoạt động ở tốc độ 32 - 56 km/giờ.

Tùy vào mỗi hãng sản xuất ô tô mà tính năng này có thể có tên gọi khác nhau nhưng chúng đều có một chức năng. Không chỉ là tính năng tiêu chuẩn trên nhiều xe hạng sang, BMS ngày nay đã được trang bị cho nhiều mẫu ô tô phổ thông như Hyundai Elantra hay Nissan Sentra. 

Tại sao cảnh báo điểm mù lại quan trọng?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hệ thống cảnh báo điểm mù kết hợp với việc lái xe cẩn thận có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng trong các vụ tai nạn. Báo cáo của IIHS cho thấy, BSM giúp giảm tới 23% thương tích trong các vụ tai nạn liên quan đến làn đường. Khi có BSM, lái xe tránh được nguy cơ va chạm liên quan đến làn đường nhiều hơn 14%.

Hệ thống BSM trên xe lớn như xe tải và SUV là cần thiết. Xe nhỏ ít điểm mù hơn nhưng tầm nhìn của lái xe vẫn có thể bị che lấp bởi cửa sổ. Ngay cả khi tầm nhìn tốt và vị trí lái xe thích hợp thì không phải lúc nào tài xế cũng có thể quan sát hết được, nhất là khi điều kiện thời tiết xấu như mưa hoặc sương mù. Trong khi đó, hệ thống giám sát điểm mù hoạt động trong mọi thời tiết và điều kiện ánh sáng, hỗ trợ tài xế lái xe tốt hơn. Phần lớn các tài xế đều đồng ý BSM "đáng đồng tiền bát gạo", việc lắp thêm tùy chọn này cũng là xứng đáng.

Những công nghệ an toàn khác được người dùng ô tô đánh giá cao

Theo 49% người tham gia vào khảo sát của Cars.com, phanh tự động khẩn cấp (AEB) là một tính năng ADAS khác được nhắc đến nhiều thứ hai, chỉ sau cảnh báo điểm mù. AEB sẽ tự động phanh khi phát hiện chướng ngại vật phía trước, có thể gây ra va chạm. Một số hãng còn cung cấp phanh khẩn cấp tự động phía sau, giúp dừng xe nếu có chướng ngại vật tiềm ẩn khi lùi.

AEB cũng là một tính năng tiêu chuẩn của nhiều ô tô hiện đại ngày nay. Một số loại còn được tích hợp tính năng phát hiện người đi bộ. AEB thường được kết hợp với hệ thống cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo người lái xe rằng hệ thống phanh sắp được kích hoạt.

Nhiều hệ thống ADAS còn có tính năng cảnh báo lệch làn đường (LDW). Hệ thống này được 35% người mua ô tô đánh giá cao. LDW cảnh báo người lái bằng âm thanh nếu thấy xe đi lệch ra ngoài vạch kẻ đường. Một số xe còn có thêm tính năng hỗ trợ giữ làn đường và giữ xe ở giữa làn đường.

Trong khi đó, 38% người dùng đánh giá việc tích hợp điện thoại thông minh quan trọng hơn LDW. Tính năng này cho phép đồng bộ trực tiếp với điện thoại Android hoặc Apple của bạn với hệ thống thông tin giải trí, cho phép truy cập nhiều ứng dụng, nhắn tin/gọi điện thuận tiện hơn. Hầu hết các ô tô ngày nay đều hỗ trợ Android Auto/Apple Carplay, ở dòng xe đắt tiền hơn còn có thể kết nối không dây với điện thoại thông minh.

Đánh giá: