menu

Đây là giải pháp mà nhiều showroom dùng để ổn định "sức khỏe" cho ắc-quy của xe

00:44 - 16/10/2022

Những chiếc xe ô tô sau 1 đến 3 tháng mà không khởi động, lăn bánh trên đường rất hay bị "chết" ắc-quy và nặng hơn liên quan đến đường dây điện, hệ thống phần mềm. Để giải quyết tình trạng này, nhiều người nghĩ đến bộ sạc bình thông minh vừa tăng tuổi thọ cho ắc-quy đồng thời có thể giúp các xe ô tô luôn trong tình trạng sẵn sàng ra đường.

Có lẽ nhiều người khá tò mò có các đại gia sở hữu bộ sưu tập xe vài chục chiếc hay thậm chí gần 500 xe ô tô như ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm sao có thể chạy hết dàn xe, đảm bảo chúng đều hoàn hảo để chủ nhân bất chợt muốn lái xe ra đường mà bình ắc quy không dở chứng sau nhiều tháng xe không được nổ máy. Hoặc đơn giản các showroom bán xe như xe siêu sang, siêu xe có thể phải mất vài tháng hay vài năm để tìm thấy khách mua, không lẽ ngày nào cũng đề máy xe 5 đến 10 phút để kích bình ắc-quy và dàn điện của xe.

Nếu từng xem hình ảnh hay video quay các showroom siêu xe lớn hay bộ sưu tập xe của các đại gia trên thế giới, chúng ta dễ dàng thấy được dưới nền gạch xuất hiện khá nhiều dây điện và tùy thuộc vào bình ắc-quy của xe ở đâu, chủ nhân sẽ mở cốp, cửa xe hay cửa sau để cắm sạc 24/24 để giúp các siêu xe luôn "100% pin" cho chủ nhân sử dụng hay showroom bán xe cho khách. Dưới đây là Đây là giải pháp mà nhiều showroom dùng để ổn định "sức khỏe" cho ắc-quy của xe

Bộ sạc bình thông minh dành cho nhà sưu tập

Trong nhiều video chia sẻ về bộ sưu tập xe của mình, David Lee, fan cuồng của hãng xe Ferrari khiến cộng đồng mạng không khỏi lác mắt trước dàn xe ngựa chồm được đại gia này định giá trên 35 triệu đô la, tương đương 835 tỷ đồng.

Ngoài ra, người xem không khỏi tò mò những dây điện nằm ngổn ngang dưới nền nhà để làm gì cho các siêu xe khi xe thì dây đi vào cốp trước, có xe đi từ sau và nhiều xe vào cửa phụ. Đó là bộ sạc thông minh, luôn giữ cho bình ắc-quy siêu xe của David Lee hoạt động tốt dù đại gia này có thể "bỏ quên" một chiếc Ferrari Enzo nửa năm không chạy nhưng ngày đẹp trời lại lôi ra tắm nắng, xe vẫn có thể nổ máy dễ dàng.

Những chiếc siêu xe của David Lee luôn được kết nối với bộ sạc nuôi bình ắc-quy khi không sử dụng

Ắc-quy chưa được sạc đầy hoặc để lâu không sử dụng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các thiết bị điện tử phức tạp bao gồm cả hệ thống máy tính điều khiển hệ thống truyền động, hệ thống treo, giải trí và quản lý chức năng của xe. Công nghệ khởi động bằng nút bấm Start-Stop là một tiêu hao khác trên hệ thống sạc. Để giảm bớt một số vấn đề này, một số nhà sản xuất đã cung cấp hệ thống ắc-quy kép, một ắc-quy dành riêng cho việc khởi động, cái còn lại để bảo dưỡng trong khi xe đang đậu.

Vì nhiều lý do, bao gồm đóng gói, phân bổ trọng lượng và che chắn khoang động cơ, đang được đặt ở những vị trí khó bảo dưỡng. Ắc-quy trong chiếc Ford GT được chôn dưới một bảng điều khiển ở "cốp xe" phía trước còn chiếc Jaguar XKR lại được gắn đằng sau của ghế ngồi, chỉ có thể truy cập thông qua một bảng điều khiển có thể tháo rời ở phía sau cốp. Bảo dưỡng hoặc thay thế ắc-quy là một công việc khó khăn, tốn thời gian và tốn kém nếu được thực hiện tại đại lý Jaguar.

Các siêu xe trong showroom luôn được cắm bộ sạc nuôi dưỡng bình ắc-quy

Những chiếc xe ô tô sau 2 tuần đến 2 tháng mà không khởi động, lăn bánh trên đường rất hay bị "chết" ắc-quy và nặng hơn liên quan đến đường dây điện, hệ thống phần mềm. Để giải quyết tình trạng này, nhiều người nghĩ đến bộ sạc bình thông minh vừa tăng tuổi thọ cho ắc-quy đồng thời có thể giúp các xe ô tô luôn trong tình trạng sẵn sàng ra đường.

Cách lắp đặt và sử dụng bộ sạc thông minh có khó?

Bộ sạc thông minh sẽ hoạt động bằng cách cung cấp cho siêu xe của bạn một dòng sạc nhỏ và ổn định để ngăn ắc-quy xả quá nhiều trong khi chiến mã lại hay nằm trong garage, không được đề máy và lái ra đường ít nhất một lần trong tuần. Một số bộ sạc như này có thể sạc liên tục bất kể mức sạc của ắc-quy hay còn được biết đến với cụm từ nuôi bình ắc-quy, trong khi những bộ sạc khác sẽ tự động tắt khi đầy.

Một video còn hướng dẫn việc kết nối các bộ sạc thông mình cho từng dòng siêu xe Ferrari, chẳng hạn đa phần các xe sản xuất trước năm 2006, bắt buộc phải dùng kẹp bình ắc-quy để sạn, còn các siêu xe Ferrari trở về sau này đã thuận tiện hơn rất nhiều khi hãng đấu 1 sợi dây cáp ở dưới bảng táp lô của ghế phụ, chủ xe chỉ cần mở cửa, lôi đầu dây này và kết nối cổng của bộ sạc thông minh, khi cần lái xe ra đường, chỉ cần rút jack cắm ra nhưng bất tiện là phải mở cửa, làm thêm một số thao tác mới lôi được dây ra ngoài.

Ferrari 488 có cổng sạc phía đuôi xe rất tiện lợi

Tuy nhiên cũng có các dòng Ferrari có trang bị jack cắm này ở cốp khoang hành lý phía sau, quy trình cũng như thế, và cuối cùng là các dòng 488 sau này có jack cắm dưới đuôi xe, thật sự quá tiện lợi, nó như một nam châm, việc còn lại là đưa jack cắm của bộ sạc thông mình vào. Lưu ý là nhớ kiểm tra cổng phù hợp để sử dụng, có nhiều loại xe cần rút dây ra nhưng cũng có xe tích hợp cố định cổng jack cắm. Nhìn chung, các xe sau này thường được tích hợp sẵn jack cắm, không phải dùng kẹp bắt vào bình ắc-quy nên tiện hơn nhiều.

Chi phí bộ sạc thông minh bao nhiêu tiền

Tùy theo việc bạn mua loại bộ sạc thông minh nào, chủ yếu là sạc pin cho xe khi không chạy hay có cả nhiều chức năng hữu ích sẽ có giá thành khác nhau. Chẳng hạn bộ sạc ắc-quy cho siêu xe theo diện chính hãng từ 12 đến 20 triệu đồng, ngoài ra, các nhãn hàng khác còn cung cấp bộ sạc với nhiều chức năng khác nhau, bao gồm kích bình ắc-quy rất hữu ích trong trường hợp bạn bè để xe lâu ngày không sử dụng.

Bộ sạc dành cho xe Ferrari

Ctek là bên thứ 3 chuyên cung cấp các bộ sạc nuôi bình ắc-quy được nhiều hãng khuyến cáo, đơn vị này đáp ứng hầu hết các dòng siêu xe khác nhau.

Có phải các siêu xe đều cần sử dụng bộ sạc nuôi dưỡng bình ắc-quy

Câu trả lời là tùy hoàn cảnh, bạn hay lái siêu xe ít nhất 3 lần trong tuần, việc kết nối bộ sạc thông mình để nuôi bình ắc-quy có cũng được mà không có cũng không sao, nhưng nếu nhà quá nhiều xe và 2 đến 3 tuần hay thậm chí là vài tháng mới sử dụng, câu trả lời là có nếu không muốn tốn một đóng tiền vào việc thay bình ắc-quy mới, chi phí thợ và xui hơn nữa là nếu ảnh hưởng dây điện, khiến phần mềm bị lỗi, vài nghìn đô la có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Một bộ sạc thông minh của Ctek có 8 bước, dùng cho cả xe máy

Dù bộ sạc nuôi dưỡng bình ắc-quy rất tiện lợi cho các nhà sưu tập xe nhưng bạn cũng để siêu xe của mình hay xe sang phải chôn chân trong garage vài tháng có khi 1 năm mới ra đường, lúc này, hệ thống treo, phanh có thể bị "lão hóa" vì không sử dụng.

Đánh giá: