menu

Đây là cách các hãng ô tô đo thể tích khoang hành lý của xe

15:53 - 29/10/2022

Có 2 cách phổ biến để đo thể tích khoang hành lý của một chiếc ô tô, trong đó 1 phương pháp do người châu Âu nghĩ ra và phương pháp còn lại là của người Mỹ.

Thể tích khoang hành lý là một trong những tiêu chí được nhiều người quan tâm khi chọn mua ô tô. Với những người thường xuyên đi xa hay phải chở nhiều đồ thì xe có khoang hành lý càng rộng càng tốt.

Thể tích khoang hành lý thường được gắn liền với đơn vị lít. Thế nhưng, bạn đã bao giờ thắc mắc về việc làm thế nào để các hãng tính toán được thể tích khoang hành lý thành hay chưa? Nếu cảm thấy thắc mắc, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

Cách đo thể tích khoang hành lý ô tô của các hãng xe

Có 2 cách phổ biến để đo thể tích khoang hành lý của một chiếc ô tô, bao gồm phương pháp VDA (Vehicle Design Area) và SAE (Safe Approach and Entry), cụ thể như sau.

Phương pháp VDA

VDA là tiêu chuẩn đo thể tích khoang hành lý do Hiệp hội Ngành công nghiệp ô tô Đức (Verband der Automobilindustrie) đưa ra. VDA sau đó đã được tích hợp vào tiêu chuẩn ISO và là một phần của tiêu chuẩn DIN (Deutsche Institut für Normung) tại Đức. Không chỉ các thương hiệu Đức, phương pháp đo thể tích khoang hành lý VDA còn được nhiều hãng ô tô châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc sử dụng.

Video giải thích cách hãng Skoda đo thể tích khoang hành lý cho xe theo phương pháp VDA

Với phương pháp VDA, các kỹ sư sẽ xếp đầy những viên gạch vào khoang hành lý của xe để đo thể tích. Các viên gạch này có nhiều loại như 1 lít, 4 lít và 8 lít. Viên gạch 1 lít có kích thước dài x rộng x cao là 200 x 100 x 50 mm. Viên gạch 4 lít có 3 loại với kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 200 x 200 x 100 mm, 400 x 100 x 100 mm và 400 x 200 x 50 mm. Trong khi đó, viên gạch 8 lít có kích thước dài x rộng x cao là 400 x 200 x 100 mm. 

Số lượng những viên gạch có thể xếp vào bên trong khoang hành lý chính là thể tích. Tất nhiên, mỗi cách xếp có thể cho ra những con số khác nhau. Do đó, điều quan trọng là các kỹ sư phải hoàn thiện kỹ năng xếp gạch của mình.

Viên gạch 1 lít dùng để đo thể tích khoang hành lý

Viên gạch 1 lít dùng để đo thể tích khoang hành lý

Trước khi kỹ sư xếp gạch bằng tay, các hãng xe, ví dụ như Skoda, có thể sẽ tính toán thể tích khoang hành lý bằng máy tính trước. "Thiết kế ban đầu của khoang hành lý sẽ được thực hiện bằng máy tính, bao gồm cả mô phỏng đo thể tích. Chương trình này có thể tự động đo thể tích khoang hành lý bằng những viên gạch ảo tiêu chuẩn hóa", ông Ladislav Kraus, giám đốc mảng phát triển khoang hành lý xe Skoda, cho biết.

Điều nghịch lý là máy tính cũng gặp khó khăn khi tính toán thể tích khoang hành lý. "Có thể mất đến cả tuần để tính toán. Nguyên nhân là bởi máy tính phải tìm cách sắp xếp những viên gạch ảo hợp lý nhất có thể. Nếu 1 viên gạch không vừa, chương trình sẽ cố gắng dò ngược lại để đưa ra cách tận dụng không gian tối ưu nhất", ông Peter Hancko, một trong những kỹ sư khoang hành lý của Skoda, giải thích thêm.

Chỉ riêng việc sắp xếp những viên gạch ảo trong chương trình tạo hình 3D cũng mất khoảng 1 ngày làm việc. Trong khi đó, các kỹ sư chỉ cần mất vài tiếng là xếp xong những viên gạch vào khoang hành lý. "Với phương pháp đo thực tế, kinh nghiệm của các kỹ sư sẽ cho phép họ đưa ra kết quả tốt hơn máy tính. Trung bình, con số mà các kỹ sư đưa ra sẽ cao hơn khoảng 5 lít", ông Hancko nói.

Những viên gạch 1 lít được xếp đầy vào khoang hành lý để đo thể tích

Những viên gạch 1 lít được xếp đầy vào khoang hành lý để đo thể tích

Chưa hết, các kỹ sư còn tính toán thể tích khoang hành lý dựa trên tình huống sử dụng thực tế của khách hàng. Do đó, các kỹ sư sẽ tính toán cả thể tích của ngăn chứa đồ dưới sàn khoang hành lý. Khi ghế sau gập xuống, khoảng duỗi chân của hành khách cũng được tính vào thể tích khoang hành lý. Ngoài ra, các kỹ sư còn tính cả thể tích khoang hành lý khi cửa cốp mở ra.

Việc đo thể tích khoang hành lý khi ghế sau gập xuống trên thực tế là một nhiệm vụ phức tạp. Ví dụ, các kỹ sư phải đặt hàng ghế trước vào vị trí phù hợp. "Hình nộm sẽ được đặt vào ghế trước ở vị trí giống với người thật. Sau đó, chúng tôi sẽ đặt vách ngăn bằng nhựa polycarbonate vào phía sau ghế trước để phân chia không gian có thể xếp những viên gạch vào. Điều này giúp ngăn những viên gạch trượt giữa các hàng ghế", ông Hancko tiết lộ. Những không gian chứa đồ khác phía sau ghế trước như hộc trên cửa cũng được tính vào thể tích tổng của khoang hành lý khi gập ghế sau.

Hãng Skoda dùng hình nộm trong quá trình đo thể tích khoang hành lý khi gập ghế sau

Hãng Skoda dùng hình nộm trong quá trình đo thể tích khoang hành lý khi gập ghế sau

Khi xếp gạch vào khoang hành lý để tính toán thể tích, các kỹ sư phải tuân thủ một số quy định. Ví dụ như không được phép ấn những viên gạch vào bên trong khoang hành lý. Ngoài ra, các kỹ sư có thể xếp gạch ngang bằng với lưng ghế sau hoặc chạm đến tấm chắn cốp. Tuy nhiên, những viên gạch không được thay đổi độ cao của tấm chắn cốp.

Phương pháp SAE

So với VDA, tiêu chuẩn đo thể tích khoang hành lý SAE ra đời muộn hơn, từ khoảng hơn 40 năm trước. Đúng như tên gọi, tiêu chuẩn này được Hiệp hội các kỹ sư ô tô Mỹ (SAE) đưa ra và sử dụng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các hãng ô tô Mỹ thường dùng phương pháp đo này.

Với những cốp kín như xe sedan, phương pháp SAE cũng tính toán bằng cách xếp hộp vào khoang hành lý. Tuy nhiên, những chiếc hộp này sẽ có thể tích tương đương các loại hành lý đủ kích cỡ, từ va ly 67 lít đến hộp giày 5,6 lít. Có cả loại hộp với thể tích tương đương túi đựng gậy golf.

Với những mẫu xe có cốp mở như SUV hay MPV, phương pháp SAE sẽ sử dụng chỉ số thể tích khoang hành lý (Cargo Volume Index). Lúc này, thể tích sẽ được ước tính bằng cách nhân chiều cao, chiều rộng và chiều dài giữa các điểm cụ thể trong khoang hành lý với nhau. Những thông số kích thước này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại xe như hatchback, station wagon hay SUV.

Các kỹ sư ước tính thể tích dựa trên kích thước khoang hành lý

Các kỹ sư ước tính thể tích dựa trên kích thước khoang hành lý

Nhìn chung, hai phương pháp đo VDA và SAE hiếm khi cho kết quả trùng nhau. Dù sao thì kết quả của cả hai phương pháp đo này cũng chỉ mang tính ước lượng. Nhiều tính năng bổ sung có thể làm giảm thể tích khoang hành lý thực tế của xe.

Đánh giá: