menu

Dấu hiệu cho thấy hộp số ô tô gặp trục trặc, hỏng hóc

10:05 - 18/10/2022

Phát hiện các dấu hiệu cho thấy hộp số ô tô gặp trục trặc hoặc hỏng hóc sớm sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Hộp số là bộ phận trong hệ thống truyền động của ô tô, có vai trò thay đổi tỷ số truyền của động cơ và các dẫn động phù hợp với chế độ vận hành của xe. Hộp số ô tô có nhiệm vụ điều chỉnh tăng/giảm tốc độ của động cơ thông qua các bánh răng và tạo ra mô-men xoắn truyền động tới các bánh xe, đảm bảo động cơ hoạt động ở vòng tua máy lý tưởng nhất để xe chạy ổn định, mượt mà.

Hiện nay, ô tô trên thị trường sử dụng 4 loại hộp số phổ biến, bao gồm: hộp số sàn, hộp số tự động, hộp số tự động biến thiên vô cấp và hộp số ly hợp kép. Việc phát hiện các dấu hiệu cho thấy hộp số ô tô gặp trục trặc hoặc hỏng hóc sớm sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, đồng thời giảm thiểu tối đa những thiệt hại, rủi ro.

Đèn báo lỗi hộp số trên màn hình táp-lô bật sáng

Có 3 nguyên nhân khiến đèn báo lỗi hộp số bật sáng là nhiệt độ dầu, áp suất dầu và mức dầu bên trong hộp số gặp vấn đề. Nếu thấy hiện tượng này, bạn hãy cho xe về P, tắt máy và kéo phanh tay, đợi một lúc rồi khởi động lại. Nếu đèn báo lỗi vẫn sáng thì có thể hộp số đang bị trục trặc, bạn cần mang xe đến cơ sở dịch vụ để sửa chữa.

Đèn báo lỗi hộp số là điều mà rất nhiều lái xe bỏ qua

Đèn báo lỗi hộp số là điều mà ít lái xe Việt chú ý đến.

Xe vào số có tiếng kêu

Khi về số N, nếu nghe thấy âm thanh lạo xạo, hãy kiểm tra hộp số ô tô bởi nhiều khả năng hộp số bị cặn bẩn, gây tắc nghẽn hoặc thiếu dầu. Nếu thêm dầu mà xe vẫn còn tiếng lạo xạo thì rất có thể các bánh răng đang bị hao mòn.

Hộp số giảm độ nhạy

Trong trường hợp sang số nhưng có cảm giác nặng, ì, độ nhạy giảm thì côn của hộp số ô tô đang có vấn đề, điều này biểu hiện rõ nhất ở hộp số sàn.

Với hộp số tự động thì việc hộp số kém nhạy sẽ thể hiện rõ nhất ở chế độ D và P. Chủ xe hãy lập tức đến các gara để kỹ thuật viên kịp thời xử lý tình trạng này.

Lỗi hộp số

Lỗi hộp số kém nhạy sẽ thể hiện rõ nhất ở chế độ D và P đối với xe số tự động.

Xe không vào được số/khó vào số

Nếu xe không chuyển được số hoặc khó về "mo" thì hộp số có thể đang gặp trục trặc. Lỗi này thường gặp ở xe số sàn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xe khó vào số như:

  • Dây cáp chuyển số bị hỏng;
  • Xe chảy dầu hợp số;
  • Thiếu dầu hộp số hoặc dầu lâu không được thay;
  • Cảm biến hộp số lỗi;
  • Bộ ly hợp bị hỏng.

Chảy nhớt hộp số

Xe bị chảy dầu là hiện tượng thường gặp nhất khi lỗi hộp số. Chủ xe có thể phát hiện ra nếu thấy vết dầu ở gầm xe, dầu chảy nhỏ giọt dưới gầm.

Nguyên nhân là do các gioăng bị lão hóa, phớt bị lệch làm hở gioăng. Ngoài ra, có thể là do lâu ngày không bảo dưỡng hoặc phớt láp bị rách khi tháo/lắp.

Bên cạnh đó, nếu nghe thấy tiếng rít của kim loại ma sát vào nhau khi sang số, cài số bị trượt hoặc xe bị rung lắc thì chủ xe cũng nên nhanh chóng mang xe đi bảo dưỡng để kịp thời sửa chữa, thay thế hộp số ô tô.

Đánh giá: