menu

Dán phim cách nhiệt chống nóng cho ô tô có ảnh hưởng đến việc quét mã xe của thẻ ePass và VETC không?

16:00 - 05/08/2022

Nhiều người cho rằng dán phim cách nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến thiết bị quét mã ePass và VETC khó hoạt động. Thực hư điều này ra sao?

Mùa hè nắng nóng đã đến, vì vậy mà nhiều chủ xe cũng bắt đầu tính đến việc dán thêm phim cách nhiệt hoặc thay mới hệ thống phim cách nhiệt đã cũ cho chiếc xe của mình. Tuy nhiên, có một điều mà các tài xế nên biết trước khi dán phim cách nhiệt cho mùa nóng.

Dán phim cách nhiệt

Dán phim cách nhiệt chuẩn bị cho mùa nóng

Dán phim cách nhiệt ở trong hay ngoài tốt hơn?

Theo tìm hiểu, việc dán phim cách nhiệt ở trong hay ngoài không ảnh hưởng đến hiệu quả cách nhiệt của xe. Thay vào đó, việc dán trong hoặc ngoài sẽ ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của phim nhiều hơn. Vì vậy, nên dán phim cách nhiệt ở mặt trong kính nhằm tránh chịu các tác động của thời tiết cũng như các tác nhân gây hỏng bề mặt phim như gạt mưa. Dù vậy, với các gói dán phim khác nhau, người dùng hoàn toàn có thể dán cả hai bề mặt kính để đạt được hiệu quả tối đa.

Dán phim cách nhiệt

Dán phim cách nhiệt ở mặt trong kính giúp tránh các tác động của thời tiết hay gạt mưa

Nên dán phim cách nhiệt có thương hiệu thay vì phim cách nhiệt tặng kèm khi mua xe

Nhiều người dùng cho rằng sử dụng phim cách nhiệt được tặng kèm khi mua xe cũng được, không cần thiết phải đầu tư phim cách nhiệt đắt hơn vì loại phim nào cũng như nhau, nhưng sự thật không phải như vậy. Đa số phim cách nhiệt được khuyến mãi theo xe thường có chất lượng không được tốt, sau một thời gian sử dụng có thể nhanh xuống cấp và mất tác dụng. 

Ngoài ra, mỗi loại phim khác nhau cũng sẽ có chỉ số cản nhiệt, chống tia UV và tia hồng ngoại khác nhau, đồng nghĩa rằng khả năng cách nhiệt cũng sẽ khác nhau. Các phim cách nhiệt chất lượng không tốt cũng sẽ sớm bị bong tróc do keo dán phim có tuổi thọ ngắn.

Dán phim tối màu sẽ giúp nội thất mát hơn

Quả thực việc dán phim cách nhiệt tối màu sẽ có tác dụng cách nhiệt tốt hơn so với phim sáng màu. Điều này là do phim tối màu có khả năng cản ánh sáng chiếu vào nội thất xe tốt hơn, từ đó giúp nội thất xe hấp thụ nhiệt chậm hơn và ít hơn so với phim sáng màu.

Phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt tối màu sẽ giúp cho nội thất mát hơn so với phim sáng màu

Phim cách nhiệt ngày nay không còn cản sóng điện thoại

Khác với các dòng phim cũ, phim cách nhiệt ngày nay đã được tích hợp nhiều công nghệ và tác dụng hơn, loại bỏ bớt các hạn chế của dòng phim cũ, trong đó có hạn chế về việc cản sóng điện thoại. Được biết, các phim cách nhiệt ngày nay đều là phim phi kim loại, nên việc bắt sóng radio hay sóng điện thoại đã tốt hơn rất nhiều.

Phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt chất lượng tốt hiện nay đã khắc phục được tình trạng cản sóng điện tử và radio

Dán phim cách nhiệt không ảnh hưởng đến việc quét mã xe của thẻ ePass và VETC

Như đã nêu ở trên, các loại phim cách nhiệt phi kim loại với chất lượng tốt đã khắc phục tốt tình trạng cản sóng, vậy nên việc dán phim cách nhiệt hiện nay hầu như không gây ảnh hưởng đến truyền sóng điện tử. Nói cách khác phim cách nhiệt hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc quét mã ePass hay VETC khi đi qua trạm thu phí tự động.

Dán phim cách nhiệt có làm hỏng sấy kính ô tô không?

Việc dán phim cách nhiệt có khả năng làm hỏng sấy kính ô tô là hoàn toàn đúng, nhưng việc hỏng sấy kính không phải do tính chất của phim cách nhiệt mà là do kỹ thuật thi công khi thực hiện dán phim cách nhiệt lên bề mặt kính.

Hệ thống sấy kính ô tô hoạt động nhờ những mạch nhỏ sắp xếp theo dạng lưới điện mỏng trên kính, có vai trò làm nóng kính giúp hơi nước trên mặt kính bay hơi, bảo đảm tầm nhìn cho người lái. Trong quá trình thi công dán kính, việc bóc ra dán lại phim cách nhiệt nhiều lần nếu không cẩn thận có thể làm lưới điện này bị đứt gãy mạch, khiến hệ thống sấy kính bị hỏng và mất chức năng. 

Phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt không làm hỏng sấy kính mà chủ yếu do thao tác thi công của kỹ thuật viên

Vì vậy việc dán phim cách nhiệt ô tô cần được thực hiện bởi các chuyên viên đã qua đào tạo nhằm đảm bảo lớp phim được dán đúng vị trí, phát huy hiệu quả chống nóng cũng như không làm hỏng hệ thống sấy kính trên ô tô.

Đánh giá: