menu

Có cần tắt điều hòa và hệ thống giải trí trước khi tắt máy không?

11:39 - 11/09/2022

Nhiều tài xế cho rằng việc tắt điều hòa và hệ thống giải trí trước khi tắt máy là điều cần thiết, bởi nếu không, chúng sẽ ảnh hưởng đến động cơ cũng như ắc quy. Vậy quan điểm này có chính xác hay không?

Hệ thống điều hòa hiện là một trong những trang bị không thể thiếu của xe ô tô, đặc biệt là ở những nước có thời tiết nắng nóng như Việt Nam. Tuy quen thuộc và được sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Có một thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, đó là tắt điều hòa và các hệ thống giải trí khác trước khi tắt máy có cần cần thiết không?

Theo các chuyên gia, việc tắt điều hòa hay không cũng không ảnh hưởng đến động cơ của xe. Tuy nhiên, việc tắt điều hòa và các thiết bị giải trí trước khi tắt máy là điều nên làm. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu và mang lại nhiều lợi ích khác.

Tắt điều hòa và các thiết bị giải trí trước khi tắt máy xe là điều cần thiết.

Tắt điều hòa và các thiết bị giải trí trước khi tắt máy xe là điều nên làm

Với điều hòa, người lái xe nên tắt hệ thống này đi trước khi tắt máy. Hãy tắt điều hòa trước khi dừng xe khoảng 5 - 10 phút (tùy thời tiết), mở quạt gió để thổi hết hơi nước ở dàn lạnh. Làm như vậy sẽ giúp tận dụng không khí mát mẻ còn lại trong xe, đồng thời kéo dài tuổi thọ của dàn lạnh, tránh gỉ sét, nội thất cũng không bị ẩm mốc hoặc có mùi khó chịu. Ngoài ra, khi bạn bước xuống xe cũng không bị có cảm giác bị sốc nhiệt. Sau khi tắt máy, người lái cũng nên tắt luôn quạt gió để khi nổ máy, ắc quy không phải chịu tải lớn. 

Với hệ thống giải trí khác, trước khi tắt máy, bạn hãy tắt dần các thiết bị như loa, màn hình,... Như vậy, khi đã tắt máy, bạn có thể chắc chắn đã tắt hết các thiết bị "ăn điện" từ ắc quy và hạn chế tối đa tình huống chập chạm.

Đánh giá: