menu

Cách xử lý khi xe bị thủng lốp và không có sẵn lốp dự phòng mà tài xế nào cũng nên biết

15:59 - 09/11/2022

Việc chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ vá lốp khẩn cấp, bộ vá dùi có thể giúp tài xế khắc phục xe bị thủng lốp một cách nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Trong vài năm gần đầy, nhiều nhà sản xuất sản xuất xe không còn bán kèm lốp dự phòng theo xe như trước nữa, điều này khiến một số khách hàng bất ngờ và tá hỏa không biết phải làm gì khi xe bị thủng lốp. Nếu rơi vào trường hợp lốp xe bị thủng dọc đường và trên xe không có sẵn lốp dự phòng thì bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau.

Hướng dẫn vá lốp khẩn cấp

Hiện nay, người dùng đã có thể vá nhanh lốp xe ô tô trong trường hợp xe bị đâm thủng nhẹ bằng bộ vá lốp khẩn cấp, hay còn gọi là bộ dụng cụ vá dùi lốp xe. Bộ vá dùi lốp xe ô tô bao gồm: 1 vít mắc cao su non, 5 miếng cao su non, 1 vít khoan, 1 tuýp keo dính.

Bộ vá dùi lốp ô tô

Bên trong bộ vá dùi lốp ô tô

Bước 1: Đầu tiên, bạn xác định vị trí lỗ thủng rồi loại bỏ dị vật gây thủng lốp nếu có.

Xác định lỗ thủng trên bề mặt lốp ô tô

Xác định lỗ thủng trên bề mặt lốp ô tô

Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng vít khoan để khoan thẳng vào lỗ thủng trên lốp ô tô nhằm mở rộng lỗ thủng.

Mở rộng lỗ thủng bằng vít khoan

Mở rộng lỗ thủng bằng vít khoan

Bước 3: Sau đó lấy một miếng cao su non luồn qua khe vít mắc.

Luồn cao su non vào vít mắc

Luồn cao su non vào vít mắc

Bước 4: Bạn bôi keo lên miếng cao su non đã đặt vào vít mắc.

Bôi keo lên miếng cao su non

Bôi keo lên miếng cao su non

Bước 5: Cắm miếng cao non đã bôi keo vào lỗ thủng sau đó rút mạnh vít mắc ra.

Cắm cao su non vào lỗ thủng đã khoan trước đó

Cắm cao su non vào lỗ thủng đã khoan trước đó

Bước 6: Sử dụng kéo để cắt tỉa phần cao su non thừa ra trên bề mặt lốp.

Rút vít mắc ra và tiến hành cắt tỉa phần cao su thừa

Rút vít mắc ra và tiến hành cắt tỉa phần cao su thừa

Khi đã thực hiện xong các bước trên, tài xế chỉ cần đợi khoảng 10 - 15 phút để keo và cao su non khô lại, sau đó sử dụng bộ bơm điện hoặc bơm tay đã chuẩn bị sẵn để bơm lại lốp xe và tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sử dụng bộ vá dùi để vá lốp xe ô tô bị thủng chỉ là biện pháp tạm thời, chỉ sử dụng được trên bề mặt lốp mà không thể vá được lỗ thủng trên thành lốp. Sau khi trở về, tài xế vẫn cần đưa xe đến trung tâm dịch vụ sửa chữa để thực hiện vá trong nhằm đảo bảo cho lốp xe được kín hơi và giữ được kết cấu cao su của lốp.

Vá dùi lốp ô tô

Đợi khoảng 10 - 15 phút chờ keo khô sau đó bơm lại lốp

Sử dụng lốp run-flat thay vì lốp nguyên bản

Nếu không muốn sử dụng lốp dự phòng hay bộ vá dùi, bạn có thể cân nhắc đến việc thay ngay một bộ lốp run-flat cho xe. Sau khi được trang bị lốp run-flat, dù lốp xe có bị thủng, thậm chí là rách dài hoặc lỗ thủng lớn, xe vẫn có thể di chuyển được quãng đường khoảng 80km với vận tốc dưới 80 km/h, thừa đủ để bạn đưa xe đến trạm cứu hộ hoặc garage gần nhất để khắc phục lỗ thủng. 

So với việc dùng vá dùi, việc trang bị lốp run-flat có vẻ nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, giá thành lốp run-flat thường khá cao, người dùng cũng cần phải thay bộ mâm kích thước lớn hơn để có thể sử dụng lốp run-flat. Ngoài ra, tài xế khi điều khiển xe cũng cần thường xuyên lưu ý đến thông số cảm biến áp suất lốp, bởi việc phân biệt giữa tình trạng căng hơi hay thiếu hơi của lốp run-flat là khá khó, không khác nhau là mấy.

Lốp runflat

Lốp run-flat có khả năng di chuyển quãng đường 80km với vận tốc dưới 80 km/h dù đã bị thủng

Gọi cứu hộ, vá lốp lưu động

Trong trường hợp chiếc xe không được trang bị lốp run-flat, lỗ thủng trên lốp xe quá lớn hoặc nằm ở vị trí mà bộ vá dùi không thể thể hiện được công dụng, hãy gọi ngay cho các đơn vị cứu hộ hoặc dịch vụ sửa chữa gần đó, hoặc gọi đối tác bảo hiểm cứu hộ mà bạn đã mua gói bảo hiểm cứu hộ từ trước đó.

Việc loại bỏ lốp dự phòng của các nhà sản xuất không hẳn chỉ vì cắt giảm chi phí mà điều này mang đến các lợi ích như:

  • Do đã không còn lốp dự phòng, bộ dụng cụ sửa và kích, trọng lượng xe sẽ nhẹ hơn.
  • Việc giảm trọng lượng xe sẽ phần nào giúp xe vận hành tiết kiệm xăng hơn.
  • Ngày nay không còn nhiều người tự thay lốp khi lốp xe tự thủng dọc đường nữa, đa số mọi người thường gọi ngay cho cứu hộ để đưa xe về garage xử lý.
Lốp dự phòng

Nên hỏi về lốp dự phòng khi mua xe mới

Mặc dù vậy nhưng không phải hãng xe nào cũng loại bỏ lốp dự phòng khỏi trang bị bán kèm. Trước khi quyết định mua một chiếc xe mới, khách hàng có thể hỏi ngay nhân viên kinh doanh xem xe có đi kèm lốp dự phòng không. Nếu có thì lốp dự phòng được cất ở đâu, đi kèm những phụ kiện gì? Ngược lại, nếu xe không được bán kèm lốp dự phòng, rất có thể nhà sản xuất sẽ bán trang bị này theo xe dưới dạng tùy chọn, hãy hỏi nhân viên kinh doanh để biết thêm chi tiết. Việc trang bị sẵn lốp dự phòng và bộ dụng cụ vá nhanh khẩn cấp là rất cần thiết. Trong trường hợp xe bị thủng lốp dọc đường, hãy bình tĩnh tự mình xử lý theo hướng dẫn thiết thực ở trên.

Đánh giá: