menu

Cách thoát ra ngoài khi nút mở cửa điện tử bên trong xe không hoạt động

00:13 - 08/06/2022

Nếu nút mở cửa điện tử không hoạt động vì xe mất điện hoặc vì một lý do nào đó, người lái sẽ phải dùng đến lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp. Điều đáng nói là lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp không phải lúc nào cũng dễ tìm thấy hoặc dễ sử dụng.

Trong hơn 100 năm qua, công nghệ xe hơi đã không ngừng thay đổi, mang đến sự tiện nghi và an toàn cho người dùng. Một trong những công nghệ hiện đang được áp dụng cho nhiều mẫu ô tô đời mới chính là nút mở cửa điện tử bên trong xe. Với nút mở cửa điện tử này, xe sẽ không có tay nắm cửa bên trong.

Xe sang Lincoln Continental không hề có tay nắm cửa bên trong xe mà dùng nút mở cửa điện tử

Lincoln Continental không hề có tay nắm cửa bên trong xe mà dùng nút mở cửa điện tử

Thay vì dùng tay nắm cửa truyền thống, người lái và hành khách ngồi trong một số loại xe đời mới phải ấn vào nút trên cửa để kích hoạt mô-tơ điện và mở cửa ra. Theo tờ Consumer Reports, các nhà sản xuất trang bị nút mở cửa điện tử cho ô tô để cắt giảm trọng lượng của xe và bổ sung những tính năng như tự động mở cửa khi tai nạn xảy ra. 

Thế nhưng, nếu nút mở cửa điện tử không hoạt động vì xe mất điện hoặc vì một lý do nào đó, người lái sẽ phải dùng đến lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp. Điều đáng nói là lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp không phải lúc nào cũng dễ tìm thấy hoặc dễ sử dụng.

Vào hồi tháng 5/2022 vừa qua, trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh một chiếc Tesla Model Y bốc cháy tại thành phố Vancouver, tỉnh bang British Columbia, Canada. Không dừng ở đó, người lái chiếc Tesla Model Y còn bị mắc kẹt bên trong xe. Người đàn ông này đã phải đạp bung kính cửa sổ và trèo ra ngoài.

Chiếc Tesla Model Y bốc cháy tại Vancouver

Chiếc Tesla Model Y bốc cháy tại Vancouver

Trao đổi với phóng viên kênh truyền hình địa phương CTV News, chủ nhân của chiếc Tesla Model Y kể lại rằng chiếc xe bỗng dưng mất điện và khói bốc lên nghi ngút. Điều này khiến anh ta không mở được cửa chỉnh điện của xe và bị mắc kẹt bên trong. Trong lúc hoảng loạn, người đàn ông đã không tìm được chỗ mở cửa bằng tay khẩn cấp trong xe.

Trong năm ngoái, một luật sư đại diện cho chủ sở hữu chiếc Tesla Model S Plaid bị cháy đã có cuộc trao đổi với phóng viên tạp chí Consumer Reports. Theo vị luật sư này, chủ xe đã phải dùng hết sức mình để thoát ra khỏi xe vì không mở được cửa.

4 năm trước đó, một cụ ông 75 tuổi đã bị mắc kẹt bên trong chiếc Cadillac XLR đời 2006 trong suốt 14 tiếng đồng hồ vì xe bị hết ắc-quy khiến cửa chỉnh điện không mở ra được. Nếu biết vị trí của lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp, cụ ông này đã có thể tự cứu mình khỏi tình huống đó.

"Dù hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp va chạm, nút mở cửa điện tử bên trong xe có thể không hoạt động. Do đó, nếu sở hữu một chiếc xe không có tay nắm cửa thông thường, bạn cần học cách sử dụng lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp", ông Jake Fisher, giám đốc tại Trung tâm Thử xe của Consumer Reports, đưa ra lời khuyên. "Các hãng xe đáng nhẽ nên tìm cách để việc thoát ra khỏi xe trong trường hợp khẩn cấp trở nên dễ dàng và rõ ràng hơn. Đáng tiếc là không phải lúc nào cũng vậy. Sách hướng dẫn dành cho chủ xe sẽ chỉ cho bạn cách tìm lẫy mở cửa bằng tay và cách sử dụng. Hãy thử tìm hiểu chứ đừng chờ đến lúc trường hợp khẩn cấp xảy ra rồi mới làm".

Ngoài Tesla, còn có một số mẫu xe khác cũng được trang bị nút mở cửa điện tử như Audi E-Tron, Chevrolet Corvette, Ford Mustang Mach-E hay Lexus NX 2022. Những mẫu xe này có cơ chế mở cửa bằng tay mà nếu chỉ nhìn qua, người dùng có thể chưa thấy ngay được.

Ví dụ, người lái chiếc Tesla Model Y trong vụ cháy tại Vancouver có thể kéo lẫy mở cửa bằng tay nằm ngay phía dưới nút mở cửa điện tử trên cửa. Vị trí và cách sử dụng lẫy mở cửa bằng tay này đã được ghi rõ trong sách hướng dẫn dành cho chủ xe Tesla Model Y.

Nút mở cửa điện tử của Tesla Model Y

Nút mở cửa điện tử của Tesla Model Y

Lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp của Tesla Model Y

Lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp của Tesla Model Y

Sau đây là cách mở cửa bằng tay với một số mẫu xe đời mới khác:

- Với Audi E-tron, người dùng chỉ cần kéo thật mạnh tay nắm trên cửa 2 lần.

Tay nắm để mở cửa bằng tay trong trường hợp khẩn cấp của Audi E-Tron

Tay nắm để mở cửa bằng tay trong trường hợp khẩn cấp của Audi E-Tron

- Với Chevrolet Corvette, lẫy mở cửa khẩn cấp nằm trên sàn, cạnh bậc cửa. Người lái chỉ cần kéo lẫy này lên và cửa sẽ mở ra.

Lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp nằm trên sàn của Chevrolet Corvette

Lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp nằm trên sàn của Chevrolet Corvette

- Với Ford Mustang Mach-E, lẫy mở bằng bằng tay nằm phía trong bệ tì tay trên cửa. Người lái chỉ kéo cần lẫy về phía sau là mở được cửa.

Lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp nằm trong cửa của Ford Mustang Mach-E

Lẫy mở cửa bằng tay khẩn cấp nằm trong cửa của Ford Mustang Mach-E

- Với Lexus NX 2022, bạn chỉ cần kéo tay nắm nằm bên dưới bệ tì tay trên cửa 2 lần về phía mình là được. Cả 4 cửa của Lexus NX 2022 đều được trang bị tay nắm này.

Tay nắm trên cửa của Lexus NX 2022

Tay nắm trên cửa của Lexus NX 2022

Hành khách phía sau thì sao?

Toàn bộ những mẫu xe hiện đại ngày nay đều có chế độ khóa an toàn để ngăn trẻ em mở cửa phía sau từ bên trong. Tuy nhiên, khi chế độ này bật lên, hành khách phía sau có thể bị mắc kẹt bên trong xe. Sách hướng dẫn đi kèm theo xe sẽ chỉ cho hành khách biết cách tắt chế độ khóa trẻ em và có thể mở cửa sau từ bên trong xe. Thông thường, ô tô sẽ có chốt bật/tắt chế độ khóa trẻ em nằm trên cửa.

Chốt bật/tắt khóa trẻ em nằm trên cửa

Chốt bật/tắt khóa trẻ em nằm trên cửa

Một số mẫu xe dùng nút mở cửa điện tử bên trong như Tesla Model Y và Model 3 không có cơ chế mở cửa sau bằng tay. Một số khác lại có cơ chế mở cửa sau bằng tay khá phức tạp, ví dụ như Tesla Model X. Theo đó, hành khách sẽ phải tháo lưới loa trước rồi mới kéo được dây cáp để mở cửa sau của Tesla Model X.

Theo nhóm tư vấn an toàn Kids and Cars, trong trường hợp khẩn cấp, nếu không mở được cửa sau từ bên trong, hành khách nên thoát ra ngoài qua cửa trước. Nếu cách này cũng không được thì nên bật đèn khẩn cấp, nhấn còi hoặc cố gắng cầu cứu người đi đường.

Có nên dùng búa phá kính không?

Một số cửa hàng phụ kiện ô tô đang bán các loại dụng cụ dùng để phá cửa kính từ bên trong để hành khách thoát ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại ngày nay có thể khiến những dụng cụ này trở nên vô dụng. Cụ thể, loại kính an toàn với độ bền cao giúp hành khách không bị hất văng ra ngoài khi tai nạn xảy ra sẽ khó đập vỡ hơn kính truyền thống.

Trong năm 2019, công ty bảo hiểm AAA đã thử đập kính an toàn bằng 6 dụng cụ khác nhau. Kết quả là không dụng cụ nào có thể đập vỡ được kính an toàn. Do đó, trước khi mua những dụng cụ này, người dùng nên đọc nhãn dán ở góc cửa sổ, cửa sổ trời và kính lái xem xe đang dùng loại kính nào.

Đánh giá: