menu

Cách ngăn gỉ sét ô tô hiệu quả tại nhà mà không phải chủ xe nào cũng biết

08:41 - 16/02/2023

Mưa gió, thời tiết ẩm ướt cùng với việc lơ là bảo dưỡng, không chăm sóc vệ sinh cho xe sẽ khiến ô tô dễ bị hoen gỉ, gây ra nhiều hư hại nghiêm trọng sau này.

Gỉ sét trên ô tô là một vấn đề khá nghiêm trọng, không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của xe mà còn gây hại cho nhiều bộ phận khác, ăn mòn và làm suy yếu cấu trúc của xe. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, các vết gỉ sét sẽ lan rộng và ăn sâu hơn, khiến xe ô tô của bạn sẽ bị hỏng nặng, tốn nhiều tiền để sửa chữa. Hãy cùng đi vào tìm hiểu kỹ hơn về cách khắc phục và ngăn chặn gỉ sét trong bài viết dưới đây.

Các loại gỉ sét

Gỉ sét có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên xe như khung gầm, bánh xe, vỏ ắc quy, phanh xe, đường mép viền cửa,... Gỉ sét ô tô thường có 3 loại gồm: 

Gỉ sét bề mặt: Xuất hiện ở lớp ngoài cùng trên những tấm kim loại của xe ô tô. Hầu hết chúng được hình thành do lớp sơn bị hỏng vì nứt, xước,... Tuy nhiên, đây là loại gỉ dễ xử lý nhất vì chúng chỉ bị ở bề mặt và không tốn nhiều chi phí sửa.

Gỉ sét bong tróc: Loại gỉ sét này hình thành khi gỉ sét bề mặt không được khắc phục kịp thời, dẫn đến các vết gỉ lan rộng và bong tróc, lúc này các bộ phận của xe sẽ bị lộ ra do lớp kim loại đã bị ăn mòn.

Rỉ sét lan rộng làm lộ ra phần kim loại bên trong, gây ảnh hưởng đến kết cấu của xe.

Gỉ sét lan rộng, bong tróc, làm lộ ra bộ phận bên trong.

Gỉ sét ăn sâu: Loại Gỉ sét này khiến chủ xe cần tốn rất nhiều tiền để xử lý vì phải thay thế hoàn toàn các bộ phận đó.

Vết rỉ ăn sâu gây ra lỗ thủng trên bề mặt sẽ khó khắc phục, chủ xe phải tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn.

Vết gỉ ăn sâu gây ra lỗ thủng trên bề mặt sẽ khó khắc phục, chủ xe phải tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn.

Cách loại bỏ gỉ sét trên ô tô 

Trong trường hợp xe của bạn xuất hiện những vết gỉ sét li ti, ở mức độ nhẹ thì có thể tự làm sạch chúng tại nhà mà không cần ra garage sửa chữa. Cách làm như sau:

Bước 1: Chà sạch và mạnh khu vực gỉ sét đó bằng bàn chải hoặc giấy nhám nếu không có lớp sơn. Còn ở vị trí có sơn xe thì lau sạch bằng vải mềm.

Bước 2: Bạn chuẩn bị sản phẩm loại bỏ gỉ sét WD-40 rồi xịt trực tiếp lên khu vực gỉ sét và để nguyên khoảng 10 phút, sau đó lau sạch lại.

Bước 3: Sơn lên chỗ gỉ vừa làm sạch một lớp lót epoxy hoặc sơn cùng màu với màu sơn để tăng thêm tính thẩm mỹ và bảo vệ xe khỏi vết hoen gỉ bền bỉ hơn.

Đối với những vết gỉ có kích thước lớn hơn, bạn thực hiện xong bước 2 như ở trên thì dùng keo hoặc chất độn nhựa trám vào bịt kín miệng lỗ thủng. Khi vết trám khô thì dùng cát để đánh bóng đường viền của lỗ thủng đó sao cho bề mặt được bằng phẳng. Kế đến, thực hiện tiếp bước 3.

Với vết gỉ nghiêm trọng, diện tích lớn thì tốt hơn hết bạn nên mang xe đến garage để thợ xử lý triệt để và đúng kỹ thuật, giúp xe lấy lại vẻ đẹp như ban đầu một cách an toàn.

Coca có thể đánh bay những vết rỉ sét cứng đầu trên xe ô tô (Ảnh: Car from Japan)

Coca giúp làm sạch những vết gỉ sét li ti ở mức độ nhẹ trên xe ô tô, bạn có thể tham khảo bằng cách đổ coca lên vết gỉ sau đó chà sạch lại (Ảnh cắt từ video: Car from Japan).

Cách chống gỉ sét đơn giản

Việc làm sạch gỉ sét sẽ khó hơn là phòng chống và ngăn ngừa chúng. Do đó, để gỉ sét không hình thành trên xe của bạn, tốt nhất bạn hãy thực hiện 1 trong những bí quyết dưới đây.

Thường xuyên lau rửa xe

Điều này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, các chất ăn mòn bám vào xe. Đồng thời, giúp bạn sớm phát hiện ra những vấn đề của ô tô, từ đó đem xe đi sửa chữa kịp thời.

Hãy giữ xe luôn sạch sẽ, rửa định kỳ 2 tuần/ lần. Nếu bạn ở gần biển hoặc nơi hay có mưa lớn thì nên rửa và lau khô xe ít nhất 1 lần/ tuần.

Với tình trạng ô nhiễm như hiện nay, nước mưa có thể chứa hàm lượng axit cao, có khả năng ăn mòn lớp sơn xe, gây oxy hóa, làm hoen gỉ các chi tiết như ốp gương, thanh nẹp ở ngoại thất. Vì thế, tốt nhất bạn nên tránh cho xe "tắm" dưới mưa. Thay vào đó, hãy thường xuyên rửa lại xế cưng trong mùa mưa. Nếu không có thời gian rửa kỹ, chủ xe có thể rửa qua bằng nước sau khi đi mưa, đặc biệt chú ý ở các bộ phận như lưới tản nhiệt, hốc gió, cụm đèn và cản xe. 

Vào mùa mưa, bạn cũng nên chăm chỉ rửa xe hơn, điều này sẽ giúp bảo vệ lớp vỏ sơn xe bền và đẹp hơn, tránh bị tác động bởi những chất ăn mòn trong nước mưa.

Vào mùa mưa, chủ xe nên chăm chỉ rửa ô tô hơn để giúp bảo vệ lớp vỏ sơn xe bền và đẹp, tránh bị tác động bởi những chất ăn mòn trong nước mưa.

Đánh bóng ô tô

Những vết xước, bong tróc,... khiến bề mặt xe không nhẵn phẳng, làm mất đi độ bóng, sáng ban đầu, về lâu về dài còn gây tổn hại nghiêm trọng, tạo điều kiện cho chất bẩn có tính axit ăn sâu, vết gỉ hình thành và lan rộng, giảm tính thẩm mỹ và giá trị của xe. Do đó, việc đánh bóng xe cũng là cách ngăn chặn gỉ sét. Tuy nhiên, chỉ nên đánh bóng xe 12 tháng/lần, bạn không nên lạm dụng đánh bóng xe quá nhiều vì có thể gây hại cho lớp sơn xe của bạn.

Bảo quản xe ô tô

Nếu bạn ít khi phải dùng đến xe ô tô thì nên cất xe trong nhà hoặc ở nơi có mái che, giúp xe tránh tiếp xúc với những yếu tố gây ra gỉ sét như nước mưa, bụi bẩn, phân chim,...

Đánh giá: