menu

Bí kíp giới tài xế hay dùng "xe đi xét" liệu có được tham gia giao thông?

11:12 - 07/11/2022

Nhiều người có lẽ vài lần gặp một chiếc xe ô tô có dán tờ giấy "xe đi xét" chạy trên đường và rất thắc mắc ý nghĩa ra sao, có bị cảnh sát thổi phạt hay không. Thậm chí, cánh tài xế còn kháo nhau rằng chỉ cần dán dòng chữ này có thể chạy đi đăng ký hay đăng kiểm nhưng sự thật là như thế nào.

"Tôi chạy xe mới mua từ đại lý về nhà với tờ giấy "Xe đi xét" theo 1 nhân viên tư vấn trước đó thì bị cảnh sát giao thông phạt lỗi xe không có biển số", chia sẻ của anh B.C trên diễn đàn có gần 600 nghìn người theo dõi đã nhận được hàng nghìn lượt comment.

Có lẽ, nhiều người vài lần bắt gặp một chiếc xe ô tô có dán tờ giấy "xe đi xét, xe xin số, xe đang đi xét, thậm chí xe chờ biển số" chạy trên đường và rất thắc mắc ý nghĩa ra sao, có bị cảnh sát thổi phạt hay không?

Ý nghĩa của "xe đi xét, xe xin số"

Những tờ giấy "xe đi xét", "xe xin số" được nhiều chủ xe ô tô hay sử dụng khi mới mua xe, chưa đăng ký nhưng lại muốn tham gia giao thông. Trong thuật ngữ này, có thể hiểu được dụng ý của người dán là xe đang đi xét, xin số nên chưa có biển số, vì thế, nhiều người cho rằng khá hợp lý và áp dụng.

Thậm chí, cánh tài xế còn kháo nhau rằng chỉ cần dán những tờ giấy có nội dung trên là có thể chạy đi đăng ký hay đăng kiểm mà không sợ bị cảnh sát giao thông thổi phạt không có biển, với giải thích xe đang đi xét, xin số thì làm sao có biển.

Bí kíp giới tài xế hay dùng "xe đi xét" liệu có đúng với luật an toàn giao thông?

Chia sẻ của anh B.C về trường hợp của mình đã bị cảnh sát giao thông xử phạt theo Điều 16, Nghị định 46/2016, điểm b, khoản 4 về lỗi "Điều khiển xe không gắn biển số" với mức phạt 3 triệu đồng. Như vậy, trong trường hợp này cảnh sát giao thông đã phạt đúng.

Hiểu đúng nghĩa là những chiếc xe ô tô mới mua đến ngày đi đăng ký phải dùng 1 trong 2 phương thức sau, 1 là dùng xe cứu hộ để vận chuyển đến địa điểm xét xe và trạm đăng kiểm, thứ 2 là đăng ký biển số tạm để được phép lưu thông trên đường hoặc có thể nhờ đại lý đăng ký và đăng kiểm luôn cho mình, chỉ chờ ngày nhận xe về đã có biển là vi vu không lo cảnh sát giao thông xử phạt.

Vậy hình thức nhiều người hay sử dụng là dán tờ giấy có dòng chữ "xe đi xét", "xe xin số" hay các nội dung khác để điều khiển xe tham gia giao thông là không đúng, sẽ bị xử phạt Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt dành cho lỗi không có Giấy đăng ký xe là từ 2 - 3 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng, lỗi điều khiển xe ô tô không gắn biển số phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết đúng đắn về luật tham gia giao thông.

Đánh giá: