menu

Bắt bệnh ô tô thường gặp trong mùa hè và cách khắc phục

09:01 - 22/06/2022

Thời tiết khắc nghiệt của mùa hè khiến xe ô tô dễ bị "phát bệnh". Để tránh những sự cố đáng tiếc, hãy chủ động tìm hiểu các vấn đề mà xe có thể gặp phải trong bài viết dưới đây.

Mùa hè là thời điểm mà chiếc ô tô của bạn dễ "mắc bệnh" nhất năm, nguyên nhân có thể do thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa lớn gây ngập lụt, bụi bẩn,... Nếu chẳng may chiếc xe của bạn "ăn vạ" thì đây sẽ là bài viết rất hữu ích, giúp bạn đoán bệnh và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Điều hòa bị quá tải

Người dùng ô tô cần vệ sinh điều hòa định kỳ, kiểm tra thường xuyên.

Người dùng ô tô cần vệ sinh điều hòa định kỳ, kiểm tra thường xuyên.

Trong tiết trời nóng như thiêu đốt thì điều hòa là bộ phận đáng giá nhất của chiếc xe ô tô. Nhưng cũng vì vậy mà chúng phải hoạt động hết công suất nên dễ phát sinh vấn đề.

Hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống điều hòa, đảm bảo chúng hoạt động ổn định. Nếu điều hòa lâu không mát hoặc làm lạnh kém thì có thể do nguyên nhân sau:

Lọc gió điều hòa: Bị bám bẩn thì làm vệ sinh sạch sẽ, thay mới nếu cần. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất ô tô, bạn nên thay lọc gió điều hòa sau khi chạy được khoảng 16.000 - 24.000 km.

Kiểm tra gas điều hòa: Theo thời gian, gas lạnh trong điều hòa có thể bị rò rỉ. Khi lượng gas lạnh giảm xuống thì điều hòa sẽ không mát. Bạn ô tô nên mang xe đi kiểm tra gas điều hòa xem có thiếu hay không. Thông thường, người dùng ô tô nên kiểm tra gas điều hòa 1 năm hoặc 2 năm một lần.

Dàn nóng và dàn lạnh điều hòa: Bị bẩn sẽ làm giảm khả năng làm mát của điều hòa. Các chuyên gia tư vấn nên vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh của ô tô sau khi đi được 30.000 km đầu tiên. Sau đó, giảm xuống 20.000 km/lần hoặc mỗi năm 1 lần.

Kiểm tra dây curoa: Nếu dây curoa quá chùng thì bạn cần căng lại. Nếu dây curoa có dấu hiệu rạn, nứt thì bạn cần thay mới.

Ắc quy bị bay hơi dung dịch

Mùa hè ắc quy phải hoạt động nhiều nên dễ xảy ra hiện tượng chập cháy.

Mùa hè ắc quy phải hoạt động nhiều nên dễ xảy ra hiện tượng chập cháy.

Ắc quy cũng là bộ phận phải hoạt động "cực nhọc" trong mùa hè. Nhiệt độ cao sẽ khiến dung dịch bên trong ắc quy dễ bị bay hơi, không đạt chuẩn như ban đầu, thậm chí còn bị chết ắc quy, xảy ra hiện tượng cháy chập.

Để hạn chế tình trạng chập cháy, hỏng ắc quy thì bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, tháo dây ắc quy, lau sạch sẽ các đầu cực. Bên cạnh đó cũng nên thay ắc quy định kỳ (khoảng từ 3 - 5 năm).

Lốp xe bị hư hại

Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do lốp xe bị nổ, các tài xế cần đặc biệt lưu ý kiểm tra bộ phận này.

Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do lốp xe bị nổ, các tài xế cần đặc biệt lưu ý kiểm tra bộ phận này.

Lốp xe là bộ phận bị tác động mạnh bởi thời tiết nắng nóng. Không ít tình huống lốp xe bị nổ khi đang chạy trên đường, gây ra hậu quả khôn lường. Vì thế, các tài xế cần hết sức lưu ý, kiểm tra thường xuyên, xem mức độ sâu của rãnh lốp, độ mòn của hoa lốp, áp suất lốp đã đủ yêu cầu chưa. Tránh bơm lốp quá căng hoặc quá non, như vậy sẽ không đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro, các tài xế không chạy xe quá tốc độ, nếu chạy đường trường thì nên có thời gian nghỉ ngơi để giải tỏa nguy cơ nổ lốp, không chở quá tải và không nên dùng lại lốp đã vá.

Hao nhiên liệu

Khi xăng vượt ngưỡng 32.000 đồng lít thì các tài xế càng cần phải quan sát kỹ hơn mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô trong mùa hè này.

Khi xăng vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít thì các tài xế càng cần phải quan sát kỹ hơn mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô trong mùa hè này.

Nhiều người cho rằng, mùa hè tốn nhiên liệu hơn do dùng điều hòa. Nhưng thật ra, nhiệt độ cao sẽ khiến cho lượng xăng trong bình chuyển sang dạng hơi và làm áp suất bên trong tăng cao, dẫn đến hơi xăng bị rò rỉ.

Đầu tiên, chủ xe cần đậy chặt nắp bình nhiên liệu, nếu thấy xe tốn xăng quá thì ngửi xem quanh xe có mùi bất thường không. Nếu có thì hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra chính xác. Ngoài ra, khi thấy xe có dấu hiệu hao xăng thì cần kiểm tra các bộ phận sau đây:

Lốp xe: Áp suất lốp không đảm bảo cũng dẫn đến hao xăng, cần bơm đúng quy định của nhà sản xuất.

Lọc gió: Bị bẩn cũng là nguyên nhân khiến xe bị tốn xăng. Do vậy, cần vệ sinh lọc gió thường xuyên, thường là khoảng 20.000 km.

Dầu nhớt và nước mát động cơ: Kiểm tra dầu nhớt/ nước mát, nếu thấy thiếu hoặc quá cũ/ đổi màu thì cần bổ sung và thay mới ngay.

Bugi: Kiểm tra bugi xem có bị bụi bẩn, ăn mòn không. Nếu bẩn thì vệ sinh, còn nếu bị hỏng thì thay mới.

Đánh giá: