menu

8 mẹo hữu ích dành cho người mới học lái ô tô

11:36 - 19/08/2022

Một vài điều cơ bản dưới đây sẽ giúp "tài mới" lái ô tô thoải mái và an toàn hơn đồng thời góp phần giảm thiểu rủi ro tai nạn trong quá trình điều khiển.

Một người đang học lái ô tô sẽ phải nhớ rất nhiều điều như các tính năng của xe, cách lái xe, quy định giao thông,... Trên thực tế, cả tài mới hay "tài già" đều cần phải cẩn thận khi ngồi sau vô lăng. Dưới đây là 8 quy tắc cơ bản cần ghi nhớ dành cho người mới lái.

Làm quen với chiếc ô tô của bạn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu lái xe là tạo sự thoải mái với chiếc ô tô. Làm quen từ những điều cơ bản của chiếc xe trên lý thuyết trước, sau đó là tìm hiểu các chức năng của xe như ly hợp, cơ cấu, cách sang số,... và cả các tình huống thực tế có thể gặp với ô tô của bạn.

Điều chỉnh lại vị trí ghế ngồi 

Điều mà một người lái mới nên để ý là vị trí ngồi. Ngay cả một tài xế lâu năm cũng chưa chắc đã chỉnh đúng vị trí của ghế ngồi cho mình khiến việc lái xe không thoải mái, thiếu khả năng kiểm soát và có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Đảm bảo rằng bạn ngồi thẳng, lưng và mông sát vào ghế để ngăn ngừa các chấn thương ở lưng.

Độ cao của ghế lái nên được chỉnh ở vị trí mà bạn có thể nhìn thấy xung quanh một cách dễ dàng và thoải mái. Theo chia sẻ của nhiều người, nên chỉnh độ cao của ghế làm sao cho tầm mắt của bạn ngang bằng với một nửa chiều cao của kính chắn gió.

Ngồi thẳng lưng và không khom lưng về phía trước. Ghế phải ở vị trí mà đầu gối của bạn không bị kéo căng quá nhiều khi ấn bàn đạp xuống hết cỡ. Đẩy hết phanh bằng chân phải và nhấn côn sao cho khi nhấn hết bàn đạp, đầu gối của bạn vẫn có độ gập cong ở khoảng 120 độ.

Điều chỉnh ghế lái đúng tư thế sẽ giúp  lái xe thoải mái và làm chủ được tình huống tốt hơn.

Điều chỉnh ghế lái đúng tư thế sẽ giúp lái xe thoải mái và làm chủ được tình huống tốt hơn.

Vị trí vô lăng

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng vị trí "10 giờ" và "2 giờ" là điểm khởi đầu tốt cho tất cả những người mới lái xe. Điều rất quan trọng là bạn phải cầm vô lăng đúng cách để kiểm soát tốt nhất việc lái và cả chiếc xe.

Tránh xao nhãng khi lái xe

Khi ngồi vào ghế lái, hãy chú ý điều chỉnh gương, thắt dây an toàn và ghi nhớ các quy tắc đi đường. Tránh xao nhãng khi đang lái xe vì đường phố đông đúc rất dễ xảy ra va chạm và tai nạn. Do đó, hãy để mắt và tập trung sự chú ý vào đường phía trước khi điều khiển phương tiện.

Hai quy tắc cơ bản nhất trước khi bắt đầu lái xe là không sử dụng điện thoại đi động và không uống rượu bia. Bên cạnh đó, người mới lái xe cũng đặc biệt tránh ăn uống, bật nhạc ở mức quá lớn hoặc say sưa trò chuyện khi cầm lái. Nên chú ý lái xe đúng làn đường.

Không sử dụng điện thoại khi lái xe.

Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Nhớ sử dụng đèn xi nhan

Trên đường phố có rất nhiều phương tiện giao thông khác nữa, việc sử dụng xi nhan sẽ giúp thông báo cho người khác biết hướng bạn sắp rẽ, từ đó hạn chế va chạm. Do vậy, hãy sử dụng đèn xi nhan để giúp giảm rủi ro trên đường. Lưu ý là bật xi nhan trước khi bạn rẽ, chứ không phải rẽ xong rồi mới bật để người khác còn biết đường tránh.

Không chạy quá tốc độ

Lỗi chạy quá tốc độ rất thường gặp, chạy "mát ga" cũng là "cám dỗ" phổ biến nhất đối với một tài xế. Quan trọng là bạn phải làm quen được với chiếc xe trước khi bắt đầu lái ở tốc độ tối đa cho phép, đặc biệt là trên đường cao tốc. Điều này giúp bạn kiểm soát được tình huống tốt hơn, phòng trường hợp khẩn cấp mà bị lúng túng và không biết cách xử lý.

Duy trì khoảng cách an toàn với xe khác

Ngày nay, phần lớn xe hơi đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, dù vậy, bạn vẫn nên duy trì một khoảng cách vừa phải với xe phía trước. Điều này giúp bạn có thời gian để phản ứng với trường hợp khẩn cấp. Cách tốt nhất để lái xe an toàn là "phòng thủ" hơn là "hung hãn", cả ở đường phố lẫn đường cao tốc.

Duy trì khoảng cách an toàn khi lái xe là điều các tài mới cần lưu ý.

Duy trì khoảng cách an toàn khi lái xe là điều các tài mới cần lưu ý.

Sử dụng còi đúng tình huống

Còi là để cảnh báo những người tham gia giao thông khác chứ không phải là thứ để bạn trút sự bực tức của mình. Một người lái xe văn minh sẽ chỉ sử dụng còi ở trường hợp cần và đúng. Việc bấm còi quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người khác, thậm chí còn gây ra rắc tối hoặc tai nạn không đáng có.

Đừng để tâm trạng ảnh hưởng đến việc lái xe, đặc biệt là với người mới. Việc lái xe trong cơn tức giận có thể khiến bạn thiếu kiểm soát, vượt xe khác không đúng quy định, bấm còi inh ỏi,... Tất nhiên, đó đều là những điều không đúng và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Đánh giá: