menu

6 hạng mục khiếm khuyết của xe ô tô vẫn đậu đăng kiểm

15:04 - 29/12/2022

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có giải đáp rõ ràng hơn về việc thay mặt ca-lăng, "độ" đèn, sơn xe khác với giấy đăng ký,... Theo đó, các hạng mục này vẫn được đăng kiểm bình thường.

Đăng kiểm ô tô trong những ngày gần đây luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Trước những khó khăn của công tác đăng kiểm cuối năm, các trung tâm đăng kiểm quá tải, người dân phải xếp hàng dài chờ kiểm định xe,... Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết nhằm khắc phục tình trạng này.

Đại diện Cục Đăng kiểm đã ban hành văn bản số 5300/ĐKVN-VAR hướng dẫn chi tiết hơn về công tác kiểm định phương tiện. Theo đó, các trường hợp thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (Minor Defects -MiD) được làm rõ hơn, giải đáp thắc mắc của nhiều người dân về việc "độ" đèn, màu sơn xe, thay mặt ca-lăng,...

Các trung tâm đăng kiểm vẫn quá tải trong nhiều ngày qua, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM.

Các trung tâm đăng kiểm vẫn quá tải trong nhiều ngày qua, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. HCM.

Như vậy, các khiếm khuyết như màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe hoặc dán decal lên thân xe; thay lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng (cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu xe), "độ" đèn đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe,... thì vẫn được đăng kiểm bình thường. Cụ thể:

Lỗi MiD Ghi chú
Màu sơn không đúng màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe  Dán đề can lên thân, vỏ xe cũng được coi thuộc hạng mục này.
Thân vỏ, buồng lái, thùng hàng: Lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái; 

Bao gồm cả các trường hợp xước lớp sơn phủ của xe mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe;

Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe.

Đối với xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ.

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư số 07/VBHN-BGTVT ngày 11/3/2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.

Bậc lên xuống: Mọt gỉ, thủng;  Bao gồm cả bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe. 
Tầm nhìn: Lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên.  Ví dụ: tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước, camera hành trình….
Đèn chiếu sáng phía trước: thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt; 

Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, Halogen, LED, Bi Xenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

Kiểm tra bánh xe: Áp suất lốp không đúng

Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất).

Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la-zăng của vành bánh xe.

Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT &BVMT.

Chi tiết Phụ lục các hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng vẫn được đăng kiểm.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi các trung tâm đăng kiểm tăng cường công tác kiểm định, bố trí làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật) để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân vào dịp cuối năm. Việc bố trí làm thêm giờ phải tuân thủ đúng quy định pháp luật về lao động.

Cục Đăng kiểm khuyến cáo, các chủ xe cơ giới, khách hàng muốn thực hiện kiểm định phương tiện nên liên lạc qua đường dây nóng của các trung tâm đăng kiểm để đặt lịch trước, tránh tình trạng phải chờ đợi lâu. Đồng thời, chủ sở hữu nên bảo dưỡng xe, sửa chữa trước khi đi kiểm định để kịp thời phát hiện hư hỏng cũng như các vấn đề khác, tránh mất thời gian và bị đánh trượt khi đăng kiểm.

Đánh giá: