menu

6 công dụng của chìa khóa thông minh (key fob) mà có thể bạn chưa biết

18:01 - 06/11/2022

Một số người lái có thể không biết rằng họ có thể dùng chìa khóa thông minh (key fob) của xe để khởi động máy từ xa, mở kính cửa sổ hoặc gập gương chiếu hậu.

Chìa khóa thông minh (key fob) hiện đã trở thành trang bị quá quen thuộc với những người dùng ô tô. Người lái thường dùng key fob để mở cửa và khóa cửa của xe. Tuy nhiên, chìa khóa thông minh còn có những công dụng khác mà có thể bạn chưa biết hết.

Key fob tuyệt đẹp của xe Tesla

Key fob tuyệt đẹp của xe Tesla

Chìa khóa thông minh là gì?

Trước khi khám phá 6 công dụng của chìa khóa thông minh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem key fob là gì. Key fob về cơ bản là một thiết bị điều khiển từ xa cỡ nhỏ, cho phép bạn điều khiển hệ thống khóa thông minh của xe. Với key fob, bạn không cần dùng chìa khóa cơ thông thường để mở cửa hay khởi động máy cho xe. Thay vào đó, key fob sẽ dùng tần số vô tuyến để giao tiếp với xe và điều khiển nó.

Key fob sẽ chứa chip nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) hoặc máy phát sóng vô tuyến quãng ngắn và anten. Key fob sẽ sử dụng tần số vô tuyến để truyền tín hiệu mã hóa riêng đến bộ thu trên xe.

Bộ thu cũng chứa thẻ RFID - một dạng thiết bị lưu trữ thông tin. Máy phát sóng vô tuyến sẽ gửi thông tin đến key fob. Sau đó, key fob điều chỉnh tần số của máy phát sóng vô tuyến. Sự giao tiếp giữa chìa khóa thông minh và bộ thu diễn ra ngay khi người lái nhấn vào nút trên key fob.

Chip RFID trên key fob được thiết kế để truyền thông tin thẻ RFID riêng biệt. Thông tin này luôn luôn ăn khớp với bộ thu vốn đã được lập trình để nhận. Ví dụ, key fob được lập trình để dành cho 1 chiếc ô tô thì chỉ có thể mở cửa và khóa cửa của xe đó. Chiếc xe này sẽ không nhận tín hiệu từ bất kỳ key fob nào khác.

6 công dụng của chìa khóa thông minh

Khởi động máy từ xa

Với một số mẫu xe, bạn có thể dùng key fob để khởi động máy từ xa. Tính năng này đặc biệt hữu dụng trong những ngày thời tiết khắc nghiệt như mùa hè nắng nóng. Trên key fob, nút bấm của tính năng khởi động máy từ xa sẽ được đánh dấu bằng biểu tượng mũi tên vòng tròn. Thông thường, người lái chỉ cần bấm nút khóa cửa rồi đến nút khởi động máy từ xa. Với một số loại xe, người lái lại phải bấm nút khởi động máy từ xa 2 lần nếu bên cạnh biểu tượng mũi tên vòng tròn có thêm biểu tượng "2x" hoặc "x2".

Nút bấm khởi động máy từ xa trên key fob

Nút bấm khởi động máy từ xa trên key fob

Tuy nhiên, trên một vài mẫu xe BMW đời mới, tính năng khởi động máy từ xa tùy chọn lại được giấu kín hoàn toàn trên key fob. Chủ xe có thể khởi động máy từ xa trong thời gian giới hạn bằng cách bấm nút khóa cửa trên key fob 3 lần liên tục trong 1 giây.

Mở kính cửa sổ và cửa sổ trời cùng lúc

Có lẽ không phải ai cũng biết rằng có thể dùng key fob để hạ kính cửa sổ. Theo tờ HuffPost, với nhiều mẫu xe, người dùng có thể hạ kính của tất cả cửa sổ và cửa sổ trời cùng một lúc bằng key fob. Để làm như vậy, người lái chỉ cần bấm nút mở cửa 1 lần và bấm thêm lần nữa miễn là 2 lần không cách nhau quá 10 giây rồi giữ chặt cho đến khi toàn bộ kính cửa sổ cũng như cửa sổ trời mở ra. Nhờ đó, người lái có thể hạ nhiệt cho nội thất nhanh chóng trước khi lên xe trong những ngày mùa hè nắng gắt.

Video người dùng mở cùng lúc tất cả cửa sổ của Ford Explorer ST bằng key fob

Gập gương chiếu hậu

Một số xe có tính năng tự động gập gương chiếu hậu khi người lái khóa cửa. Tuy nhiên, những xe khác lại không có tính năng này. Thay vào đó, người lái có thể dùng key fob để gập gương chiếu hậu cho xe. Ví dụ, một số mẫu xe bán tải của Chevrolet và GMC đời mới được trang bị tính năng gập gương chiếu hậu từ xa. Để dùng tính năng này, người lái phải giữ nút khóa cửa trên key fob trong thời gian 1 giây để gương chiếu hậu gập vào. Ở những bãi đỗ xe chật hẹp hoặc trong ngõ nhỏ, tính năng này sẽ vô cùng hữu ích.

Mở cửa cốp

Ở xe đời cũ, người lái có thể phải dùng chìa khóa cơ để mở cửa cốp sau. Với những mẫu xe đời mới hơn, key fob sẽ thay bạn làm điều này. Người lái chỉ cần bấm nút trên key fob là cửa cốp sẽ mở ra.

Nút bấm mở cửa cốp trên key fob của Hyundai Tucson

Nút bấm mở cửa cốp trên key fob của Hyundai Tucson

Đảm bảo an toàn

Trên key fob của nhiều mẫu xe có thêm nút bấm với biểu tượng cái loa hoặc dòng chữ "Panic" màu đỏ. Nút bấm này có tác dụng giúp tài xế tìm thấy chiếc ô tô của mình trong bãi đỗ xe rộng hoặc đông đúc. Ngoài ra, nút bấm này còn giúp tài xế kêu cứu trong trường hợp khẩn cấp hoặc xua đuổi những tên trộm đang rình rập xe của mình.

Nút Panic trên key fob

Nút "Panic" trên key fob

Đỗ xe điều khiển từ xa

Một trong những điểm nhấn của ô tô điện Tesla chính là công nghệ đỗ xe điều khiển từ xa có tên Summon. Tính năng này cho phép người lái đứng bên ngoài và đưa xe ra/vào chỗ đỗ. Đây là tính năng vô cùng tiện lợi ở những bãi đỗ chật hẹp hoặc khi bị kẹp chặt giữa 2 xe.

Người dùng Tesla lùi chuồng từ xa bằng key fob

Trước khi sử dụng Summon, người lái phải bật tính năng này trên màn hình trung tâm của xe. Người lái chỉ cần thao tác bật đúng 1 lần.

Để kích hoạt tính năng Summon, người lái xe Tesla cần nhấn vào nút giữa key fob cho đến khi đèn cảnh báo nguy hiểm bật lên. Sau đó, nếu muốn xe ra hay vào chỗ đỗ, người lái chỉ cần nhấn nút trên key fob.

Với Tesla Model X, khi người lái nhấn nút giữa key fob, xe còn tự động đóng toàn bộ cửa đang mở cùng một lúc, bao gồm cả cửa trước, cửa sau và cửa cốp.

Chìa khóa cơ

Một số người dùng xe có tính năng khởi động máy bằng nút bấm có thể không nhận ra rằng bên trong key fob có chìa khóa cơ. Các nhà sản xuất làm như vậy là để người lái vẫn có thể mở cửa trong trường hợp xe cạn ắc quy, key fob hết pin hoặc bị lỗi. Khi muốn dùng chìa khóa cơ, người lái thường chỉ cần bấm nút trên key fob và kéo chìa khóa ra.

Chìa khóa cơ nằm trong key fob của Toyota Prius

Chìa khóa cơ nằm trong key fob của Toyota Prius

Nhiều mẫu xe có ổ khóa được đặt dễ nhìn trên tay nắm cửa. Trong khi đó, một vài xe khác lại giấu ổ khóa phía sau tay nắm cửa và bạn chỉ có thể nhìn thấy khi kéo tay nắm cửa ra. Có xe thậm chí còn đòi hỏi người lái phải tháo nắp nhựa bên cạnh tay nắm cửa để tìm ổ khóa.

Làm thế nào để biết công dụng của key fob?

Khi mua xe mới, bạn hãy đọc phần nói về key fob trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Làm như vậy, bạn sẽ nắm được key fob của xe có những công dụng nào.

Đánh giá: