menu

5 thói quen lái xe khiến phanh ô tô nhanh hỏng mà nhiều tài xế phạm phải

03:01 - 23/07/2022

Thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh là một việc nên làm đối với mọi tài xế. Không nên phụ thuộc vào lịch bảo dưỡng cố định.

Tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây tử vong trên thế giới. Trong đó, lỗi của con người là yếu tố chính dẫn tới tai nạn giao thông, lỗi máy móc là vấn đề xếp thứ hai. Hệ thống phanh có thể coi là trang bị an toàn quan trọng nhất của mỗi chiếc xe, nó giống như bức tường ngăn cách sự sống và cái chết. Thế nhưng, nhiều người lái xe lại hay quên rằng phanh có bị mòn theo thời gian và thói quen lái xe của con người.

Các tài xế có thể tránh làm mòn phanh nhanh bằng cách lái xe cẩn thận. Điều đó giúp bạn ít phải thay phanh hơn, từ đó tiết kiệm thêm chi phí nuôi xe. Dưới đây là 5 thói quen lái xe hại phanh mà bạn nên tránh để giữ gìn hệ thống hoạt động lâu dài.

Ảnh minh họa

Lái xe thô bạo

Lái xe nhanh và thô bạo là hành vi nguy hiểm, đây là điều mà bất cứ tài xế nào cũng nên tránh, đặc biệt là trong khi đường phố đông đúc. Tăng tốc khi không cần thiết, giẫm mạnh chân ga khi nhận ra mình sắp sửa đâm vào chướng ngại phía trước sẽ gây mòn đệm phanh rất nhanh. Hãy lái xe an toàn và để tâm tới mật độ giao thông, chú ý quan sát, bắt đầu và kết thúc với lực phanh vừa đủ.

Luôn giẫm lên chân ga hoặc phanh

Một số tài xế có thói quen luôn giẫm qua lại giữa chân ga và chân phanh không ngừng nghỉ. Điều này sẽ gây tiêu hao nhiên liệu và hao mòn đệm phanh. Cách đơn giản để từ bỏ thói quen xấu này là hiểu lợi ích từ nguyên tắc vật lý cơ bản “thả trôi xe”. Luyện tập căn khoảng cách và để xe của bạn được thả trôi, rồi chậm lại một cách tự nhiên. Nói một cách khác, để xe di chuyển từ điểm A tới điểm B với nguồn năng lượng tối thiểu. Tất nhiên các tài xế cũng nên ghi nhớ rằng chỉ làm thế này trong những tình huống không cần phải gia tốc hoặc hãm lại đột ngột.

Giẫm chân phanh khi dừng đèn đỏ

Đây từng là chủ đề tranh luận giữa các chuyên gia, nhà sản xuất và thợ xe uy tín rằng: Khi dừng đèn đỏ, liệu người lái một chiếc xe với hộp số tự động có nên giữ chân phanh khi ở số D hay chuyển sang số N? Trong khi các tài xế có thể lựa chọn phương pháp thuận tiện hơn cho họ, chuyển sang số N khi dừng đèn đỏ lâu có thể giúp phanh và hộp số ít mòn. Đây cũng có thể là hành động an toàn hơn để tránh gây tai nạn khi nhả chân phanh hoặc… không may mỏi chân.

Chở hàng quá tải

Chở quá tải đồng nghĩa rằng hệ thống phanh sẽ cần phải làm việc vất vả hơn để ngăn chặn hãm tốc độ, tránh gây tai nạn. Nếu tài xế có những thứ không cần thiết trong cốp, tốt nhất là nên bỏ hết chúng ra ngoài. Nhưng nếu trong trường hợp bất khả kháng, phải chở nặng thì hãy đảm bảo giữ khoảng cách với xe phía trước.

Giữ chặt chân phanh khi lái xuống dốc

Thói quen làm hỏng phanh chân.

Giữ chặt phanh khi xuống dốc sẽ khiến phanh nhanh hỏng hơn. 

Kích hoạt phanh trong một khoảng thời gian dài có thể làm tăng hao mòn lên đệm phanh, đặc biệt là khi xuống dốc. Việc rà phanh sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn có thể gây cháy và cong vênh má phanh. Hãy nhẹ nhàng với chân ga và giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Cố gắng chuyển sang số thấp, giữ phanh trước khi đạp lên chân ga để kiểm soát tốc độ và nhiệt tích tụ lên phanh.

Nếu mắc phải ít nhất một trong thói quen đề cập ở trên thì bạn nên cố gắng thay đổi và kiểm tra đệm phanh của xe. Chúng có thể cần thay thế nếu chân phanh bị kêu rít hoặc rung khi bạn đạp lên nó. Để tâm tới đèn báo phanh trên mặt táp lô cũng là một điều nên làm, hoặc đơn giản là nhìn trực tiếp đệm phanh xem sao. Bên cạnh đó, đừng quên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện những hư hỏng của xe, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Đánh giá: