menu

5 điều cần làm khi lái xe qua đoạn đường ngập nước

Hiền Nguyễn 15:53 - 12/05/2021

Với 5 lời khuyên dưới đây, việc lái xe qua đoạn đường ngập sẽ dễ dàng và an toàn hơn cho cả xe lẫn người lái.

Theo dự đoán của trung tâm khí tượng thủy văn, mùa mưa năm nay tại Việt Nam sẽ có nhiều trận mưa lớn, có nguy cơ gây tũ lụt và ngập úng ở nhiều khu vực, bao gồm cả khu vực nội đô, nơi có mật độ tham gia giao thông khá lớn.

Chevrolet Colorado đi qua đoạn đường ngập nước

Vậy khi gặp đoạn đường ngập úng, chúng ta nên làm gì để có thể đưa xe vượt qua đoạn đường này một cách an toàn nhất? Dưới đây là những điều nên làm khi lái xe qua đoạn đường nhập nước:

1. Đánh giá mực nước và quan sát

Hãy nhìn vào lề đường, gốc cây, cột điện hay dải phân cách để làm mốc để đánh giá mực nước. Từ đó suy đoán độ cao của mực nước, sau đó so sánh và đối chiếu với khả năng năng của xe xem liệu có thể vượt qua được hay không.

Nếu xe có thể vượt qua được đoạn đường ngập trước mắt, bước tiếp theo là quan sát các phương tiện phía trước xem những chiếc xe này có đi qua chỗ ngập một cách an toàn không, đề phòng trường hầm nước chảy xiết hoặc mặt đường bị hỏng.

2. Chuẩn bị cho xe trước khi vào đường ngập

Trước khi vào đoạn đường ngập nước, tiến hành tắt điều hòa và hạ cửa kính ô tô xuống. Việc bật điều hòa khi lái xe qua vùng ngập nước có thể làm chết động cơ bởi khi quạt quay, sẽ có thể hút nước vào trong động cơ. Nếu động cơ không chết, quạt điện có thể cuốn rác đang trôi trong nước làm gãy cánh quạt tản nhiệt, khiến động cơ rất nóng khi vận hành.

3. Lái xe qua đường đoạn đường ngập

Tiến vào đoạn đường ngập với tốc độ chậm, khoảng 3km/h, sau đó tăng dần lên đến 6 km/h. Việc đi chậm qua vùng ngập nước giúp giảm nguy cơ tạo sóng nước lớn, làm mực nước dâng cao và có thể vào động cơ thông qua bộ lọc gió, gây hư hại động cơ cũng như các linh kiện điện và điện tử trong xe. Ngoài ra, việc đi chậm cũng làm tăng sự an toàn cho các phương tiện cùng đi qua đoạn đường ngập vào thời điểm đó.

Lái xe ở vòng tua máy cao và số thấp, giữ tốc độ của xe thật ổn định, tránh giảm tốc đột ngột. Việc giảm tốc đột ngột có thể khiến nước bị hút vào ống xả, làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác khí thải.

Ngoài ra, không nên vội vàng theo đuôi xe khác đi qua vùng ngập nước. Hãy đợi cho xe trước vượt qua được đoạn đường ngập rồi mới tiến vào. Việc này giúp tránh việc phải giảm tốc hay dừng xe giữa đoạn đường ngập nếu xe phía trước gặp vấn đề. Đồng thời, cũng nên tránh khi có xe đi ngược chiều, bởi sóng tạo ra từ xe đi ngược chiều có thể khiến nước tràn vào động cơ thông qua bộ lọc gió, đặc biệt là nếu xe đó đi ở tốc độ cao.

4. Làm khô phanh sau khi qua đoạn đường ngập nước

Khi ra khỏi đoạn ngập nước, cần lầm khô phanh bằng cách nhấn phanh nhẹ nhàng, tiếp tục giữ phanh một lúc và nhả ra cho đến khi cảm thấy phanh bắt đầu "ăn". Việc làm khô phanh sau khi vừa lội nước đảm bảo cho phanh hoạt động một cách hiệu quả, tránh bị trơ hoặc quá ăn do dính nước, có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

5. Kiểm tra và vệ sinh xe

Sau khi đi xe qua các đoạn đường ngập, việc kiểm tra và vệ sinh xe là rất cần thiết, đặc biệt là ở phần gầm, bánh xe và lưới tản nhiệt

Nên mở nắp capô để kiểm tra xem bên trong khoang động cơ có túi nilon, lá hay hay rác rưởi mắc vào hay không. Vệ sinh sạch sẽ các chỗ bị cỏ rác, lá cây, hay vết bẩn bám vào. Kiểm tra và thay dầu cho động cơ nếu cần thiết bởi có thể nước đã vào bên trong động cơ, làm hỏng và mất tác dụng bôi trơn, tản nhiệt của dầu máy.

Đưa xe đến các trung tâm dịch vụ để kiểm tra vòng bi bánh xe và toàn bộ hệ thống nghi có thể bị vào nước để giải quyết kịp thời. Vệ sinh và làm sạch thảm sản xe nếu bị vào nước để tránh nấm mốc, gây mùi và có hại cho sức khỏe.

Đối mặt với dịp mưa lớn sắp tới, Chevrolet vừa tiến hành kiểm tra khả năng lội nước của hai mẫu Chevrolet Colorado và Chevrolet Trailblazer. Sau bài kiểm tra khắc nghiệt, cả hai mẫu xe của Chevrolet đều có khả năng lội nước sâu 800 mm mà không bị chết máy.

Chevrolet kiểm tra khả năng lội nước của Colorado và Trailblazer

Chevrolet kiểm tra khả năng lội nước của Colorado và Trailblazer

Cùng với đó, hai mẫu xe này đều thể hiện rất xuất sắc khi đi dưới trời mưa lớn, bằng chứng là gioăng cửa và cửa sổ thể hiện hoàn hảo vai trò của mình, đảm bảo nước không xâm nhập được vào bên trong xe trong những trận mưa bão hay các điều kiện thời tiết ẩm ướt khác.

Kiểm tra khả năng chống nước xâm nhập qua cửa và cửa sổ xe

Kiểm tra khả năng chống nước xâm nhập qua cửa và cửa sổ xe

Dù tự tin về khả năng lội nước của Trailblazer và Colorado, Chevrolet vẫn khuyên khách hàng nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng sau khi lội nước nhằm giúp xe luôn trong tình trạng hoàn hảo nhất.

Hiện tại, Chevrolet Trailblazer và Chevrolet Colorado đều đang được GM Việt Nam phân phối chính hãng ở thị trường nước ra. Giá xe Chevrolet Colorado đang có mức khởi điểm là 624 triệu đồng, trong khi đó giá xe Chevrolet Trailblazer khởi điểm ở mức 859 triệu đồng.

Hiền Nguyễn
Đánh giá: