menu

Nên làm gì khi ắc quy xe hết điện giữa đường?

17:34 - 16/08/2022

Thông qua những mẹo này, chủ lái có thể tự khởi động xe mà không cần gọi dịch vụ cứu hộ khi gặp trường hợp ắc quy xe hết điện.

Một trong những sự cố dễ gặp nhất khi sử dụng xe ô tô chính là ắc quy hết điện khi đang lưu thông trên đường. Nếu rơi vào tình huống trớ trêu này, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Các cách xử lý ắc quy hết điện giữa đường

Đẩy xe

Phương pháp này chỉ áp dụng cho những xe số sàn. Để thực hiện, người lái chỉnh cần số đến vị trí N rồi tiến hành đẩy xe. Khi xe di chuyển, tài xế sẽ gài số, thả côn để bánh xe truyền động lực đến động cơ, giúp xe nổ máy. Nếu được, chủ xe có thể sử dụng những đoạn đổ dốc để đẩy xe nhẹ nhàng hơn.

đẩy xe để xe nổ máy

Nối dây câu điện

Các chủ xe, đặc biệt là chủ xe số tự động, nên trang bị bộ 2 dây nối bình điện (dài hơn 2m) để có thể nối dây, đề xe một cách dễ dàng khi bình ắc quy hết điện. Trong 2 sợi, thường sợi đỏ nối cực dương (+) và sợi đen nối cực âm (-) của bình điện.

cách nối dây

Ngoài ra, chủ xe nên nắm được vị trí ắc quy ô tô để có thể nối dây dễ dàng hơn. Đa số các mẫu xe hiện nay bố trí ắc quy điện nằm trong khoang động cơ dưới nắp ca-pô. Tuy nhiên, một số mẫu lại có ắc quy điện nằm ở khoang sau hoặc những vị trí khó tiếp cận, cần phải xác định tiếp điểm để nối ắc quy điện.

2 ắc quy nối nhau

Quy trình câu nối ắc quy điện cần tiến hành như thế nào?

Để câu nối ắc quy điện thì đầu tiên tài xế cần đến sự trợ giúp của một xe khác. Đỗ xe gần nhau, thường thì đối diện nhau để có thể nối dây điện cho nhau.

Bước 1: Làm sạch khoang động cơ cùng các tiếp điểm đầu cực và kiểm tra khoang động cơ, đảm bảo không có xăng, dầu rò rỉ để phòng cháy nổ khi kích điện. Đồng thời, tắt thiết bị điện trên xe (DVD, quạt, đèn...) nhằm đảm bảo ắc quy đủ tải kích điện.

Bước 2: Dùng đầu kẹp đỏ nối cực dương (+) của bình hết điện với cực dương (+) của xe trợ giúp. Trong lúc thực hiện, đảm bảo các đầu kẹp không tiếp xúc nhau hoặc tiếp xúc với thân xe vì có thể xẹt lửa điện, gây nổ. Tiếp đến, chủ xe dùng 1 đầu kẹp của dây đen, kẹp vào cực âm (-) của xe hỗ trợ. Kết nối đầu kẹp còn lại của dây đen vào bộ phận kim loại không phủ sơn của xe có ắc quy hết điện.

Bước 3: Khởi động xe hỗ trợ, giữ động cơ vận hành ở chế độ tải trong 3 – 5 phút để sạc cùng lúc cho 2 ắc quy. Sau một lúc, người lái khởi động xe hết điện. Nếu vẫn chưa thể khởi động được, hãy để ắc quy điện sạc thêm ít phút nữa trước khi khởi động lại, tiến hành nhiều lần cho đến khi xe nổ máy.

Bước 4: Khi xe đã nổ máy, tiến hành tháo dây nối điện. Lưu ý, phải tháo 2 đầu kẹp của dây đen (-) trước và đảm bảo các đầu kẹp không tiếp xúc nhau để tránh gây cháy, nổ.

Bước 5: Cuối cùng, người lái nên để động cơ xe vận hành khoảng 10 -15 phút nhưng không nên sử dụng các thiết bị điện, để sạc ắc quy điện xe trước khi di chuyển.

Hướng dẫn cách câu điện khi ắc quy chết giữa đường.

Hướng dẫn cách câu điện khi ắc quy chết giữa đường.

Trang bị ắc quy kích điện

Chủ xe nên trang bị bộ kích điện mini đề phòng trường hợp ắc quy xe hết điện ở nơi vắng vẻ, không có xe hỗ trợ. Việc sử dụng bộ kích điện mini cũng tương tự như cách nối dây giữa 2 bình điện như trên vì về cơ bản, bộ kích điện mini cũng là một ắc quy trữ điện.

Người lái lần lượt kẹp cực âm (-) và cực dương (+) của ắc quy kích điện vào đúng cực âm (-) và cực dương (+) của ắc quy trên xe. Khởi động xe và đợi một lúc trước khi tháo kết nối với ắc quy kích điện. Lưu ý, người lái phải đảm bảo các đầu kẹp không tiếp xúc nhau hay chạm vào phần kim loại của xe để tránh gây ra cháy, nổ.

Bình kích điện cầm tay

Tuy nhiên, để không gặp phải tình huống dở khóc dở cười khi ắc quy hết điện, hãy luôn chú ý kiểm tra đúng định kì và trang bị những kiến thức khi sử dụng xe nhé!

 >>> Xem thêm: 7 mẹo hữu ích để kéo dài tuổi thọ ắc quy ô tô

Làm cách nào để biết ắc quy ô tô sắp hết?

Hầu hết các loại ắc quy ô tô có tuổi thọ từ 3 - 5 năm. Bên cạnh đó, các yếu tố như khí hậu cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy, thông thường thì ắc quy có thời gian sử dụng là 3 năm. Khi ắc quy sắp hết hoặc chết thì sẽ có các dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng như:

  • Đèn kiểm tra động cơ bật sáng
  • Động cơ khởi động chậm
  • Đèn mờ hoặc các thiết bị điện khác không hoạt động
  • Các đầu nối ắc quy bị ăn mòn
  • Có mùi khó chịu bốc ra từ động cơ
  • Hộp đựng ắc quy bị hở
  • Ắc quy của xe đã hơn 5 năm tuổi

Ắc quy chết khi đang lái xe thì tất cả các đồ điện trong xe sẽ mờ và yếu hơn bình thường. Đèn bên trong và bên ngoài đều không bật được hoặc nhấp nháy, mờ. Điều hòa yếu hoặc không chạy,... Do đó, để tránh tình trạng ắc quy hết điện, bạn nên đi kiểm tra tại các trung tâm sửa chữa dịch vụ (nếu không chắc chắn về số năm sử dụng của nó).

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Siêu xe Lamborghini Aventador cuối cùng được sản xuất sau 11 năm có mặt trên thị trường, tổng số lượng 11.465

Siêu xe Lamborghini Aventador cuối cùng được sản xuất sau 11 năm có mặt trên thị trường, tổng số lượng 11.465

Tin thị trường4 giờ trước

Chiếc siêu xe Lamborghini Aventador cuối cùng rời khỏi nhà máy Sant'Agata Bolognese để chấm dứt 11 năm tại vị của mẫu siêu xe hot nhất nhì trên thế giới là ...

SVH Tundar - phiên bản nhái "xấu đau đớn" của Toyota Tundra

SVH Tundar - phiên bản nhái "xấu đau đớn" của Toyota Tundra

Khám phá14 giờ trước

Giá bán của SVH Tundar khởi điểm từ 5.000 USD (khoảng 119 triệu đồng), chỉ bằng 1/8 so với Toyota Tundra.

Tài xế cần làm gì nếu đối mặt với cơn bão Noru? Làm thế nào để ô tô lội nước đúng cách?

Tài xế cần làm gì nếu đối mặt với cơn bão Noru? Làm thế nào để ô tô lội nước đúng cách?

Tư vấn kỹ thuật14 giờ trước

Trong những ngày mưa “cuốn trôi đất trời”, tài xế cần hết sức lưu ý để ô tô "khỏe mạnh", lội nước an toàn, giúp xế cứng không gặp phải hư hại không đáng có.

Quảng cáo