menu

Xe điện hạng sang Porsche Taycan bị điều tra vì sự cố mất điện hoàn toàn khi đang vận hành

09:55 - 24/05/2021

Khá nhiều người dùng Porsche Taycan đã khiếu nại việc chiếc xe điện hiệu năng cao này bất ngờ mất điện khi đang sử dụng, quá nửa trong số đó không thể khởi động lại xe.

Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) vừa chính thức mở một cuộc điều tra liên quan đến mẫu xe điện hiệu năng cao Porsche Taycan sau khi nhiều người dùng khiếu nại về tình trạng xe mất điện đột ngột trong khi đang vận hành. Đáng chú ý là quá nửa số khách hàng liên quan đến sự việc cho biết chiếc xe không thể khởi động được sau khi tình trạng trên xảy ra.

Porsche Taycan

Xe điện hiệu năng cao đang bị NHTSA điều tra do sự cố mất điện đột ngột khi đang vận hành

Theo đó, cuộc điều của NHTSA chính thức bắt đầu vào Thứ Hai tuần trước nhằm tìm nguyên nhân dẫn đến 11 vụ mất điện trong quá trình sử dụng, 9 trường hợp trong số đó đã có văn bản gửi đến Phòng Điều tra Lỗi xe của NHTSA và 2 trường hợp được gửi đến Cơ quan Lưu trữ, Giải trình trách nhiệm và Triệu hồi xe (TREAD). Cả 11 hồ sơ, liên quan đến đời xe 2020 và 2021, cho biết chiếc Porsche Taycan có tình trạng mất điện đột ngột, hệ thống truyền động ngừng vận hành hoàn toàn trong khi đang đỗ hoặc đang di chuyển.

Đáng chú ý là có đến 6 trường hợp trong số đó khách hàng không thể khởi động lại xe. Cũng vì vậy mà một khách hàng bị nhốt trong chính chiếc xe của mình, trong khi một người khác kể lại rằng chiếc xe tự động "phanh gấp và dừng giữa đường."

Lỗi xe Porsche Taycan

Một khách hàng sử dụng xe Porsche Taycan kể lại tình trạng của xe khi gặp lỗi và mất điện

"Hôm nay tự nhiên tôi thấy xe chỉ đi được 211 dặm sau khi sạc cả đêm, trong khi bình thường thì phải đi được 259 dặm. Nhưng bắt đầu đi được một lúc thì số này tăng lên từng chút một. Thế rồi sau khoảng 400 mét, xe tự nhiên phanh gấp, lỗi điều khiển mô-tơ, lỗi hệ thống bắt đầu nháy, phía sau xe con có tiếng click kéo dài khoảng 1 phút. Chiếc xe chết cứng hoàn toàn giữa đường luôn. Tôi tắt máy đi bật lại thì đi thêm được khoảng 200 mét nhưng lại bị báo lỗi như trên." Lời thuật lại của một người dùng xe Taycan khi lỗi mất điện đột ngột xảy ra.

Sau quá trình điều tra, NHTSA cho nguyên nhân khả nghi dẫn đến tình trạng mất điện đột ngột trên mẫu Porsche Taycan có thể là do: Hệ thống điện 12V của xe. Tương tự như nhiều mẫu xe điện khác, bao gồm cả Tesla, Taycan vẫn trang bị một bình ắc quy 12V để vận hành nhiều trang bị như hệ thống điều hòa không khí và thông tin giải trí. Tuy nhiên có một điểm khác trong trường hợp của mẫu Taycan, hệ thống điện 12V dường như cũng có liên quan đến việc vận hành hệ truyền động. Vì vậy mà khi hệ thống điện 12V của ắc quy bị lỗi sẽ dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến đóng/mở cửa hay nắp capô. Cũng vì lỗi này mà có thể chiếc Taycan đã gặp vấn đề về truyền động như khách hàng ở trên.

Được biết, cuộc điều tra của NHTSA sẽ bắt đầu bằng việc Cơ quan này liên lạc với thương hiệu Porsche nhằm xác minh về số vụ việc với lỗi tương tự mà hãng xe Đức đã biết, đồng thời xác định "phạm vi ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng" của vấn đề nhằm đưa ra phán quyết có cần thiết phải triệu hồi xe hay không. Mặc dù Taycan là mẫu xe ô tô điện được sản xuất với số lượng lớn đầu tiên của Porsche, tuy nhiên việc mất điện khi đang vận hành là rất nghiêm trọng và cách xử lý không chỉ đơn giản là khép lại vụ việc một cách âm thầm, đặc biệt là từ phía hãng xe Đức danh tiếng này.

Phụ trách truyền thông của Porsche tại Bắc Mỹ, ông Calvin Kim cho biết: "Chúng tôi đã nhận được 9 khiếu nại từ phía khách hàng và kết quả là văn bản các câu hỏi của NHTSA, đây là một phần trong quy trình giám sát của cơ quan này. Hiện hãng đang giải quyết vấn đề này và sẽ trả lời các câu hỏi của NHTSA, đồng thời nhanh chóng xử lý nếu thực sự có vấn đề xảy ra."

Kết lại, Calvin Kim khẳng định: "Taycan vẫn là dòng xe an toàn, hãng chưa ghi nhận một trường hợp tai nạn nào liên quan đến vấn đề trên."

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui.

BÀi viết mới nhất

Video: 100 năm thay đổi của cảnh truy đuổi bằng xe trong phim Hollywood

Video: 100 năm thay đổi của cảnh truy đuổi bằng xe trong phim Hollywood

Khám phá37 phút trước

Kỹ thuật làm phim đã có những sự thay đổi lớn theo năm tháng, và các cảnh truy đuổi bằng xe đương nhiên cũng hưởng lợi từ điều đó.

Vô lăng mới trong xe Tesla mang lại trải nghiệm lạ lùng như thế này

Vô lăng mới trong xe Tesla mang lại trải nghiệm lạ lùng như thế này

Khám phá2 giờ trước

Tesla đã chính thức lắp đặt vô lăng hình ách mới ở một số mẫu xe sản xuất năm 2021.

Daimler SP250 - Mẫu xe mui trần "xấu nhất lịch sử" từng có bản mui cứng thu vào cực chất

Daimler SP250 - Mẫu xe mui trần "xấu nhất lịch sử" từng có bản mui cứng thu vào cực chất

Khám phá6 giờ trước

Daimler SP250 không phải là một mẫu xe sang tọng đẹp đẽ như mong đợi của nhà sản xuất, nhưng bù lại nó có chất lượng kỹ thuật cao.