Tesla dự tính đưa xe đầu kéo tự lái mang tên Semi vào sản xuất trong năm nay nhưng sau đó hoãn kế hoạch này tới cuối năm sau.

Bên cạnh các mẫu xe tiêu dùng, Tesla cũng đang phát triển một xe đầu kéo tự lái chạy điện mang tên Semi. Tại buổi ra mắt năm 2017, Tesla dự tính Semi sẽ được trang bị hệ thống tự lái Autopilot giống như các mẫu xe Tesla hiện tại. Tuy vậy phiên bản Autopilot này sẽ được chỉnh sửa, tập trung vào các lợi ích an toàn và hiệu quả khi được sử dụng theo đội hình nhiều xe nối đuôi nhau.

Mục tiêu của Tesla Semi là giảm chi phí và khí thải từ việc vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, xe đầu kéo/xe tải tự lái cũng là nguy cơ khiến hàng triệu người trên thế giới mất việc làm.

Video Tesla Semi bị phát hiện chạy trên cao tốc mà không hề có người giám sát?

Đầu năm nay, hình ảnh một chiếc Tesla Semi chạy trên Cao tốc 101 ở California, Mỹ đã được người dân ghi lại. Gần đây, khi được chia sẻ lên mạng xã hội, video này đã khiến nhiều người sửng sốt khi dường như chiếc Semi chạy trên cao tốc mà không có bất cứ ai ngồi ở vị trí lái xe.

Dù trên cao tốc, hệ thống Autopilot có thể tự điều chỉnh giữ làn và duy trì khoảng cách với xe trước nhưng mọi mẫu xe trang bị hệ thống này đều yêu cầu người lái để tay lên vô-lăng nhằm phản ứng trước các tình huống mà máy móc có thể không xử lý được. Chính vì thế, việc chiếc Semi chạy trên cao tốc mà không có ai ngồi ở vị trí lái xe không chỉ mạo hiểm mà còn vi phạm quy định của chính quyền.

Tesla Semi có khả năng tăng tốc ấn tượng ngay cả khi kéo theo kiện hàng phía sau

Tesla Semi có khả năng tăng tốc ấn tượng ngay cả khi kéo theo kiện hàng phía sau

Cũng không ngoại trừ khả năng trên Semi có nhân viên giám sát nhưng anh/cô ta bị che khuất bởi bóng đen khu vực ghế lái. Tesla chưa phản hồi gì về video nói trên nhưng chắc chắn họ không muốn mất cả dự án Semi chỉ vì một thử nghiệm như thế này.

Với khả năng chạy tới 800 km mỗi lần sạc và tốc độ tương đương các mẫu xe tiêu dùng, Semi thu hút rất nhiều đối tác vận chuyển. Bên cạnh đó, Tesla còn tự tin khoe rằng Semi có thể tăng tốc từ 0 tới 96 km/h chỉ trong 5 giây.  Tesla đã cho biết Semi sẽ có 3 phiên bản. Một phiên bản chạy được 300 dặm (480 km) sẽ có giá 150.000 USD, tương đương 3,4 tỷ đồng. Phiên bản 500 dặm (800 km) sẽ có giá 180.000 USD, tương đương gần 4,1 tỷ đồng. Phiên bản cuối cùng mang tên "Founder Series" dành cho các fan cứng của Tesla sẽ có giá 200.000 USD, tương đương hơn 4,5 tỷ đồng.