menu

Việt Nam chính thức áp chuẩn khí thải Euro 5 cho xe ô tô mới từ 1/1/2022

15:24 - 12/12/2021

Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho biết sẽ áp dụng chuẩn khí thải cao nhất hiện nay là mức 5, tương đương với Euro 5, cho tất cả xe ô tô sản xuất, lắp ráp, và nhập khẩu từ ngày 1/1/2022.

Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải với xe ô tô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp, và nhập khẩu mới, kể từ ngày 1/1/2022 tới đây, tất cả các mẫu xe nêu trên cần đạt mức khí thải 5, tương đương mức Euro 5 của Châu Âu nhằm hạn chế thành phần thải chất độc hại có trong khói xe ô tô.

Theo đó, các mẫu xe ô tô mới trước khi được bán ra thị trường đều được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp kiểm định cho từng xe nhập khẩu nguyên chiếc hoặc xe sản xuất trong nước để chứng nhận phương tiện thoả mãn các quy định kỹ thuật hiện hành của Việt Nam.

So với mức khí thải 4 được áp dụng từ 1/1/2017, chuẩn khí thải mức 5 mới có yêu cầu cao hơn, chặt chẽ hơn và công nghệ mới hơn. Sau khi nhận được thông tin trên, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết các thành viên của hiệp hội đều đã sẵn sàng thực hiện lộ trình chuẩn khí thải nêu trên và sẽ bán ra các sản phẩm đạt chuẩn khí thải mức 5 từ 1/1/2022.

Đồng thời, đại diện của VAMA cho biết các mẫu xe mới đạt chuẩn khí thải mức 5 phù hợp nhất với nhiên liệu xăng, dầu có tiêu chuẩn tương ứng mức khí thải 5, tuy nhiên hiện tại chưa có trạm xăng dầu nào có xăng đạt tiêu chuẩn này. Việc sử dụng nhiên liệu không tương ứng mức khí thải cho cho xe đạt chuẩn có nguy cơ gây ra báo lỗi kim phun nhiên liệu, hệ thống lọc hạt của động cơ diesel, hay cảm biến ô xy, thậm chí hỏng chi tiết.

Với vấn đề này, VAMA cũng cho biết tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi hãng mà khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý bảo hành khi xe bị báo lỗi hoặc hư hỏng chi tiết do nhiên liệu không đáp ứng chuẩn Euro 5.

 

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Yê thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là cào cào và ADV.

BÀi viết mới nhất

McLaren GT độc nhất Việt Nam được 9X ở Cần Thơ cho diện áo mới đón Tết

McLaren GT độc nhất Việt Nam được 9X ở Cần Thơ cho diện áo mới đón Tết

Tin xe1 phút trước

Đây hiện là chiếc siêu xe McLaren GT duy nhất có mặt tại dải đất hình chữ S, xe mới được chủ nhân 9X ở Cần Thơ cho lên Sài thành để thay bộ áo mới đón Tết Nhâm ...

Tay lái người Nga tuyên bố lập kỷ lục drift liên tục dài nhất mới: 17 giờ 34 phút

Tay lái người Nga tuyên bố lập kỷ lục drift liên tục dài nhất mới: 17 giờ 34 phút

Khám phá5 giờ trước

Toàn bộ quá trình lập kỷ lục này đã được phát trực tiếp trên YouTube trước sự chứng kiến của cộng đồng internet.

Cuối năm, Cường "Đô-la" mang bán tải có doanh số thứ 3 của năm 2021 đi chở hoa để ủng hộ nhà vườn

Cuối năm, Cường "Đô-la" mang bán tải có doanh số thứ 3 của năm 2021 đi chở hoa để ủng hộ nhà vườn

Khám phá16 giờ trước

Không còn hình ảnh sau vô lăng những mẫu xe đắt tiền như Mercedes-AMG GT R, Ferrari F8 Tributo hay Mercedes-AMG G63, doanh nhân phố núi bình dị trên thùng xe ...