menu

Việt Nam chính thức áp chuẩn khí thải Euro 5 cho xe ô tô mới từ 1/1/2022

15:24 - 12/12/2021

Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho biết sẽ áp dụng chuẩn khí thải cao nhất hiện nay là mức 5, tương đương với Euro 5, cho tất cả xe ô tô sản xuất, lắp ráp, và nhập khẩu từ ngày 1/1/2022.

Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải với xe ô tô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp, và nhập khẩu mới, kể từ ngày 1/1/2022 tới đây, tất cả các mẫu xe nêu trên cần đạt mức khí thải 5, tương đương mức Euro 5 của Châu Âu nhằm hạn chế thành phần thải chất độc hại có trong khói xe ô tô.

Theo đó, các mẫu xe ô tô mới trước khi được bán ra thị trường đều được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp kiểm định cho từng xe nhập khẩu nguyên chiếc hoặc xe sản xuất trong nước để chứng nhận phương tiện thoả mãn các quy định kỹ thuật hiện hành của Việt Nam.

So với mức khí thải 4 được áp dụng từ 1/1/2017, chuẩn khí thải mức 5 mới có yêu cầu cao hơn, chặt chẽ hơn và công nghệ mới hơn. Sau khi nhận được thông tin trên, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết các thành viên của hiệp hội đều đã sẵn sàng thực hiện lộ trình chuẩn khí thải nêu trên và sẽ bán ra các sản phẩm đạt chuẩn khí thải mức 5 từ 1/1/2022.

Đồng thời, đại diện của VAMA cho biết các mẫu xe mới đạt chuẩn khí thải mức 5 phù hợp nhất với nhiên liệu xăng, dầu có tiêu chuẩn tương ứng mức khí thải 5, tuy nhiên hiện tại chưa có trạm xăng dầu nào có xăng đạt tiêu chuẩn này. Việc sử dụng nhiên liệu không tương ứng mức khí thải cho cho xe đạt chuẩn có nguy cơ gây ra báo lỗi kim phun nhiên liệu, hệ thống lọc hạt của động cơ diesel, hay cảm biến ô xy, thậm chí hỏng chi tiết.

Với vấn đề này, VAMA cũng cho biết tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi hãng mà khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý bảo hành khi xe bị báo lỗi hoặc hư hỏng chi tiết do nhiên liệu không đáp ứng chuẩn Euro 5.

 

Đánh giá: