menu

Toyota bZ3 - sedan thuần điện với kích thước như Camry - hiện nguyên hình

13:40 - 27/08/2022

Là sedan thuần điện dành riêng cho thị trường Trung Quốc, Toyota bZ3 sẽ dùng pin do hãng xe nội địa BYD sản xuất.

Theo kế hoạch được công bố vào hồi cuối năm ngoái, từ nay đến năm 20230, Toyota và Lexus sẽ tung ra thị trưởng tổng cộng 30 mẫu ô tô điện mới. Một trong số đó sẽ có một mẫu sedan thuần điện mang tên Toyota bZ3.

Ban đầu, khi chạy thử trên đường phố Trung Quốc, mẫu xe này được cho là mang tên Toyota bZ5. Tuy nhiên, đến nay, qua thông tin được đăng lên trang web của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, tên gọi chính thức của mẫu xe này lại là Toyota bZ3.

Được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ e-TNGA dành cho ô tô điện, bZ3 có kích thước như Toyota Camry. Cụ thể, xe sở hữu chiều dài 4.725 mm, chiều rộng 1.835 mm, chiều cao 1.475 mm và chiều dài cơ sở 2.880 mm.

Không chỉ tên gọi và kích thước, trên trang web của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc còn có những hình ảnh đầu tiên của Toyota bZ3. Qua đó, có thể thấy đây chính là phiên bản thương mại của mẫu xe concept bZ SDN đã được hãng Toyota hé lộ trong sự kiện vào cuối năm ngoái. Đồng thời, bZ3 cũng chia sẻ một số chi tiết thiết kế với đàn anh bZ4X - mẫu ô tô điện đầu tiên của hãng Toyota.

Toyota bZ3 có thiết kế đầu xe gợi liên tưởng đến bZ4X

Toyota bZ3 có thiết kế đầu xe gợi liên tưởng đến bZ4X

Cụ thể, Toyota bZ3 mang trên mình thiết kế đi trước thời đại với những đường gân sắc sảo xuất hiện khắp nơi. Mẫu sedan thuần điện này còn có cụm đèn pha LED mượt mà và dải đèn LED định vị ban ngày nằm vắt ngang trên đầu xe. Vì là ô tô điện nên Toyota bZ3 không có lưới tản nhiệt mà chỉ đi kèm hốc gió trung tâm khá rộng trên cản trước.

Tương tự nhiều mẫu ô tô điện khác, Toyota bZ3 cũng được trang bị vành la-zăng có thiết kế khí động lực học và tay nắm cửa nằm chìm vào thân xe nhằm giảm hệ số lực cản không khí. Để không ảnh hưởng đến phạm vi di chuyển, thiết kế khí động lực học vốn rất quan trọng với ô tô điện. Vành la-zăng của mẫu xe này sẽ có đường kính dao động từ 16 - 18 inch.

Vành la-zăng 18 inch của Toyota bZ3

Vành la-zăng 18 inch của Toyota bZ3

Trong khi đó, ở phía sau xe xuất hiện cụm đèn hậu nằm vắt ngang đuôi xe, tương tự dải đèn LED định vị ban ngày. Khu vực phía sau của xe cũng được thiết kế theo phong cách không gian 3 chiều như sườn xe.

Thiết kế đèn hậu khiến phần đuôi xe của Toyota bZ3 như rộng hơn

Thiết kế đèn hậu khiến phần đuôi xe của Toyota bZ3 như rộng hơn

Hiện chưa có hình ảnh chụp nội thất của mẫu sedan thuần điện này. Tuy nhiên, qua hình ảnh chụp bên sườn, có thể thấy Toyota bZ3 sở hữu ghế trước phối 2 màu tương phản và có thiết kế thể thao, ôm lấy thân người ngồi. Ngoài ra, trên đỉnh kính lái còn gắn thẻ thu phí tự động không dừng ETC.

Hình ảnh hé lộ nội thất của Toyota bZ3

Hình ảnh hé lộ nội thất của Toyota bZ3

Thẻ thu phí tự động không dừng trên đỉnh kính lái của Toyota bZ3

Thẻ thu phí tự động không dừng trên đỉnh kính lái

Trên gương chiếu hậu và đầu xe của Toyota bZ3 đều có camera, điều này chứng tỏ xe sẽ được trang bị nhiều tính năng an toàn chủ động. Sẽ không ngạc nhiên nếu xe đi kèm gói công nghệ an toàn chủ động Toyota Safety Sense.

Camera trên đầu xe của Toyota bZ3

Camera trên đầu xe...

Camera trên gương chiếu hậu của Toyota bZ3

... và camera trên gương chiếu hậu

Được biết, Toyota bZ3 là mẫu sedan dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Đồng thời, mẫu xe này sẽ dùng pin lithium-sắt-photphat (LiFePO4) do công ty con Fudi Industrial của hãng xe Trung Quốc BYD sản xuất. Cụm pin này đồng hành với mô-tơ điện nằm trên cầu sau, tạo ra công suất tối đa 135 kW (khoảng 183 mã lực) và 180 kW (244 mã lực). Dù dùng mô-tơ điện nào, xe cũng chỉ có vận tốc tối đa 160 km/h.

Toyota bZ3 sẽ dùng pin do BYD sản xuất

Toyota bZ3 sẽ dùng pin do BYD sản xuất

Dự kiến, Toyota bZ3 sẽ chính thức trình làng trong triển lãm Ô tô Quảng Châu 2022 diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Đánh giá: