menu

Toyota bị tẩy chay vì chậm chạp trong việc chuyển sang xe điện hoàn toàn

22:37 - 25/09/2021

Nhiều nhà hoạt động vì môi trường tại Mỹ đã kêu gọi người dùng tẩy chay thương hiệu Toyota đồng thời cáo buộc hãng xe này sử dụng tiền và ảnh hưởng để kìm hãm nỗ lực chung trong việc điện hóa xe ô tô.

Các nhà hoạt động môi trường đang kêu gọi chiến dịch tẩy chay thương hiệu Toyota đồng thời cáo buộc hãng xe Nhật Bản này sử dụng tiền và ảnh hưởng của mình để làm chậm quá trình chuyển đổi sang xe ô tô điện. Theo Electrek, trong khi nhiều nhà sản xuất khác đã đẩy nhanh quá trình này thì Toyota vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất xe hybrid và xe sử dụng tế bào nhiên liệu của mình.

Như đã nêu ở trên, Toyota bị các nhà hoạt động môi trường cáo buộc hành vi kìm hãm nỗ lực chung trong việc điện hóa xe ô tô bằng cách "lobby". Ví dụ tại Mỹ, Toyota đã phản đối chương trình xe điện liên bang về việc dỡ bỏ giới hạn số lượng xe mà mỗi nhà sản xuất hưởng lợi từ chương trình khuyến khích nêu trên. Các chính sách khuyến khích trong chương trình này được đưa ra dưới dạng giảm giá cho khách hàng.

Toyota bZ4X

Toyota bZ4X - SUV chậy điện đầu tiên của Toyota sẽ ra mắt vào năm 2025

Với hành động phản đối trên, nhiều người cho rằng Toyota không đồng ý với việc cải tổ của liên đoàn xe điện nhằm kiếm thêm lợi nhuận, tuy nhiên có vẻ như Toyota đã "lobby" với chính phủ Mỹ nhằm phủ quyết chính sách mới trước khi các liên đoàn xe điện đề xuất chương trình kể trên.

Ở một vấn đề khác, Toyota đã ủng hộ chính quyền cựu tổng thống Trump trong việc ngăn chặn chính quyền bang California áp dụng luật mới quy định về chuẩn khí thải riêng khắt khe hơn so với các bang khác. Tuy nhiên Toyota đã rút khỏi vụ kiện này sau khi chính quyền mới của tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

Nhiều nhà hoạt động môi trường sau khi biết đến các thông tin trên đã vô cùng phẫn nộ và kêu gọi người dùng cùng tẩy chay thương hiệu xe Toyota vì hãng này "không biết lý lẽ." Người đứng ra kêu gọi tẩy chay Toyota là Paul Scott, nhà sáng lập của Plug In America, nhóm vận động sử dụng xe điện.

Mới đây, Paul Scott đã tổ chức một cuộc biểu tình trước văn phòng của Toyota tại Santa Monica. Vào ngày 21/9, khoảng 15 nhóm các nhà hoạt động môi trường đã cùng nhau ký vào thư gửi đến Toyota nhằm kêu gọi tổ chức gặp mặt với chủ tịch và CEO của Toyota Motor Bắc Mỹ là ông Tetsuo Ogawa để bàn về vấn đề xe điện.

Đánh giá: