menu

Tesla lặng lẽ bán bản tiêu chuẩn mới của ô tô điện Model Y, giá rẻ hơn VinFast VF8

17:07 - 17/01/2023

Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới có quãng đường di chuyển sau một lần sạc đầy pin là 450 km và giá bán chỉ rẻ hơn 2.000 USD so với bản Long Range.

Model Y hiện là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Tesla. Để tăng thêm sức hấp dẫn cho mẫu xe này, hãng Tesla đã lặng lẽ tung ra phiên bản tiêu chuẩn mới của Model Y.

Trên trang web của hãng Tesla tại Mỹ hiện không đề cập đến phiên bản tiêu chuẩn mới. Thay vào đó, trên trang chủ của hãng, Tesla Model Y hiện chỉ có 2 phiên bản là Long Range và Performance. Giá bán tương ứng của 2 phiên bản này là 54.380 USD và 58.380 USD.

Tuy nhiên, trong danh sách xe có trong kho trực tuyến của hãng Tesla lại xuất hiện Model Y phiên bản tiêu chuẩn mới với giá 52.380 USD. So với bản Long Range, Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới rẻ hơn 2.000 USD. Chỉ có điều, phần lớn những chiếc Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới còn trong kho đều được trang bị vành 20 inch và lốp tùy chọn trị giá 2.000 USD. Do đó, so với Tesla Model Y Long Range, bản tiêu chuẩn mới không giúp người mua tiết kiệm tiền như kỳ vọng.

Nếu so với VinFast VF8 City Edition hiện đang bán tại Mỹ với giá từ 55.000 USD, chưa bao gồm 1.200 USD phí vận chuyển, giao xe, Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới vẫn rẻ hơn. Không chỉ rẻ hơn, Tesla Model Y bản tiêu chuẩn còn có quãng đường di chuyển sau một lần sạc dài hơn VinFast VF8 City Edition (288 km).

Trước đây, Tesla Model Y từng có bản tiêu chuẩn nhưng đã bị ngừng bán vào năm 2021. Ở bản tiêu chuẩn cũ, mẫu ô tô điện này chỉ được trang bị hệ dẫn động cầu sau với 1 mô-tơ điện. Trong khi đó, Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới sẽ có hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian và 2 mô-tơ điện tiêu chuẩn.

Ngoài ra, Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới còn sở hữu quãng đường di chuyển sau một lần sạc đầy pin dài hơn so với trước. Theo đó, xe được trang bị cụm pin 4680 của hãng Tesla, sản xuất tại nhà máy ở bang Texas, Mỹ. Cụm pin này mang đến quãng đường di chuyển 450 km cho Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới, dài hơn 56 km so với bản cũ. Tuy nhiên, so với Tesla Model Y Long Range và Performance, bản tiêu chuẩn mới có quãng đường di chuyển ngắn hơn lần lượt là 82 km và 38 km.

Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới có quãng đường di chuyển sau khi sạc là 450 km

Tesla Model Y bản tiêu chuẩn mới có quãng đường di chuyển sau khi sạc là 450 km

Hiện nay, hãng Tesla chưa công bố các thông số vận hành khác của Model Y bản tiêu chuẩn mới. Chỉ thấy rằng, cái giá rẻ hơn 2.000 USD so với bản Long Range của Tesla Model Y tiêu chuẩn mới chưa thực sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Không chỉ lặng lẽ bổ sung bản tiêu chuẩn, hãng Tesla mới đây còn áp dụng chương trình giảm giá mạnh tay cho Model Y và Model 3 tại thị trường Mỹ. Theo đó, giá bán của Tesla Model Y và Model 3 đã giảm từ 6-20%, tùy mẫu xe cũng như phiên bản.

Giờ đây, giá bán của Tesla Model 3 chỉ còn dao động từ 43.990-53.990 USD. Đó là chưa kể đến khoản trợ giá theo Đạo luật Giảm lạm phát mà chính phủ Mỹ áp dụng cho ô tô điện và xe plug-in hybrid từ ngày 1/1/2023. Theo tính toán, giá bán của dòng xe Model 3 có thể giảm tới 30%.

Chương trình giảm giá nhằm thúc đẩy doanh số của tỷ phú Elon Musk sẽ khiến "kẻ khóc, người cười". Những ai mua xe Tesla vào thời điểm này sẽ tiết kiệm được một món tiền lớn. Trong khi đó, những người đã mua xe trước thời điểm giảm giá chắc chắn sẽ không mấy hài lòng. Cách đây vài ngày, hàng trăm khách hàng đã kéo đến biểu tình trước các cửa hàng Tesla tại một số thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Thành Đô để bày tỏ sự bất mãn trước chương trình giảm giá xe của hãng.

Đánh giá: