menu

SUV cỡ B hoàn toàn mới của Toyota bất ngờ được chốt lịch ra mắt, bán ở Việt Nam trong năm nay

08:05 - 12/05/2023

Mẫu SUV cỡ B này chính là xe sẽ thay thế Toyota Yaris ở thị trường Việt Nam trong năm 2023 này.

Mới đây, hãng Toyota đã gửi thư cho giới báo chí Indonesia để mời họ tham dự sự kiện ra mắt một mẫu xe hoàn toàn mới diễn ra vào ngày 15/5/2023 tới đây. Trong thư mời này, hãng Toyota không hé lộ tên gọi chính thức của mẫu xe mới. Thay vào đó, Toyota chỉ gọi mẫu xe này là "biểu tượng xe đô thị mới".

Có vẻ như mẫu xe này chính là SUV cỡ B đã được đồn có tên Toyota Yaris Cross trong suốt thời gian qua. Nếu cảm thấy cái tên Toyota Yaris Cross quen quen thì bạn quả thực không nhầm. Nguyên nhân là bởi hãng Toyota hiện đang bán Yaris Cross ở một số thị trường trên thế giới như Singapore, Nhật Bản và châu Âu. Tuy nhiên, mẫu SUV cỡ B mà Toyota sắp ra mắt ở Indonesia sẽ không liên quan gì đến Yaris Cross đang bán trên thị trường, cả về khung gầm, động cơ lẫn thiết kế.

Toyota Yaris Cross dành cho các thị trường như Singapore, Nhật Bản và châu Âu

Toyota Yaris Cross dành cho các thị trường như Singapore, Nhật Bản và châu Âu

Thay vào đó, Toyota Yaris Cross mới nhiều khả năng sẽ được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ DNGA-B của Daihatsu, tương tự Vios thế hệ mới, Veloz Cross và Raize. Khi có mặt trên thị trường, mẫu SUV cỡ B này sẽ được định vị cao hơn Toyota Raize và có chiều dài khoảng 4.300 mm.

Toyota Yaris Cross mới được cho là phiên bản gầm cao của Vios 2023 - mẫu xe khiến báo chí tốn nhiều giấy mực sau khi dính đến bê bối gian lận thử nghiệm va chạm của Daihatsu. Do đó, mẫu xe có tên mã nội bộ D03B này được đồn là sẽ sở hữu thiết kế chịu nhiều ảnh hưởng từ Toyota Vios thế hệ mới.

Chưa rõ mẫu SUV cỡ B mới của Toyota sẽ được trang bị động cơ nào. Tuy nhiên, theo tin đồn, xe sẽ dùng 2 loại động cơ khác nhau. Đầu tiên là động cơ xăng 4 xi-lanh, DOHC, hút khí tự nhiên, dung tích 1.5L, đi kèm với hộp số tự động biến thiên vô cấp CVT và hệ dẫn động cầu trước, tương tự Toyota Vios 2023 tại Indonesia.

Thứ hai là hệ truyền động hybrid có tên e-Smart, bao gồm động cơ xăng 4 xi-lanh, dung tích 1.5L và mô-tơ điện. Hệ thống e-Smart này có nguyên lý hoạt động giống với công nghệ e-Power của Nissan, tức là động cơ xăng chỉ được dùng để sạc pin trong khi nhiệm vụ truyền động tới bánh xe thuộc về mô-tơ điện.

Hiện hãng Toyota chưa công bố bất kỳ thông tin nào liên quan đến mẫu SUV mới này. Chỉ biết rằng, mẫu xe này sẽ là sản phẩm dành cho thị trường toàn cầu.

Toyota Yaris Cross 2024 ở Indonesia được đồn sẽ có 6 phiên bản, bao gồm G MT, G CVT, S MT, S CVT, Hybrid và GR-Sport Hybrid. Giá bán của xe dự kiến dao động từ 350 - 460 triệu Rupiah (khoảng 553 - 727 triệu đồng). Nếu giá bán này là đúng thì Toyota Yaris Cross 2024 sẽ có giá ngang ngửa "vua phân khúc" Honda HR-V ở Indonesia. Xe sẽ bắt đầu được giao cho khách hàng Indonesia ngay trong tháng 6 năm nay.

Sau khi ra mắt Indonesia, mẫu xe này sẽ tiếp tục được giới thiệu ở những thị trường Đông Nam Á khác, bao gồm cả Việt Nam. Theo nguồn tin từ một nhân viên bán hàng tại đại lý, Toyota Yaris sẽ bị ngừng bán tại Việt Nam trong năm nay và thay thế bằng mẫu SUV cỡ B mới. Mẫu SUV cỡ B này có thể chính là Toyota Yaris Cross mới.

Đánh giá: