menu

"Nghĩa địa" siêu xe lớn nhất thế giới ở đâu? Câu chuyện đằng sau thật ly kỳ với hơn 3.000 chiếc xe vô chủ

10:25 - 13/12/2022

Khác với nhiều quốc gia khác khi số lượng lớn xe bị bỏ rơi tại các bãi tập kết đều mục nát và của các thương hiệu không mấy nổi tiếng, còn ở "nghĩa địa" siêu xe tại Trung Đông, trong số hơn 3.000 chiếc xe vô chủ chiếm hơn phân nửa là đến từ các hãng xa xỉ.

Tom Harley du lịch cùng gia đình đến Dubai nhưng thứ anh nghĩ đến đầu tiên khi chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay của đất nước được mệnh danh không có gì ngoài tiền và dầu mỏ này chính là các "nghĩa địa siêu xe". Nghe thật nực cười vì ai mê xe mà đến Dubai đều muốn tham quan các showroom siêu xe đắt đỏ, nhưng không chỉ Tom, mà rất nhiều Youtuber khác cũng muốn quay lại cảnh hàng nghìn siêu xe  "phơi nắng phơi mưa", chỉ đơn giản là vì nó ít xuất hiện trên mạng so với các showroom chuyên bán siêu xe.

"Nghĩa địa" siêu xe lớn nhất thế giới ở đâu?

Khác với nhiều quốc gia khác khi số lượng lớn xe bị bỏ rơi tại các bãi tập kết đều mục nát và của các thương hiệu không mấy nổi tiếng, còn ở "nghĩa địa" siêu xe tại Trung Đông, trong số hơn 3.000 chiếc xe vô chủ chiếm hơn phân nửa là đến từ các hãng xa xỉ.

Sharjah, thủ đô của tiểu vương quốc Sharjah, đồng thời là thành phố đông dân thứ ba tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được giới mê xe trên thế giới truyền tai nhau rằng chính là "nghĩa địa" siêu xe lớn nhất thế giới. Nơi đây chẳng khác như "bãi rác" siêu xe với hơn 3.000 nghìn chiếc chen chúc nhau.

Từ Audi, Mercedes-Benz, Porsche, Maserati cho đến các hãng siêu xe như Lamborghini, Ferrari, McLaren, Aston Martin v.v... Đa phần các siêu xe này đều đến từ Dubai.

Lý do vì sao các siêu xe bị vứt bỏ

Nhờ vào sự giàu có về dầu mỏ và vị trí của nó trên Vịnh Ba Tư và gần Vịnh Oman, Dubai thu hút rất nhiều doanh nhân nước ngoài. Trên thực tế, người ta ước tính rằng có tới 90% dân số có thể không được sinh ra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nhờ có tiền mà mọi người có thể mua được rất nhiều thứ và siêu xe là 1 trong số rất phổ biến. Nhưng những người ở Dubai không trả được khoản vay có thể bị bắt và bỏ tù.

Không khó để tưởng tượng làm thế nào một người bị mất việc làm (hoặc bất cứ điều gì) và bắt đầu chìm trong nợ nần có thể quyết định rằng chạy trốn khỏi đất nước là một lựa chọn tốt hơn thay vì ở lại và ngồi tù, kết quả là những chiếc ô tô bị bỏ lại bên đường, đôi khi chìa khóa vẫn cắm trong ổ.

Bên cạnh đó, các dân chơi Dubai siêu kỵ sử dụng lại xe tai nạn, chỉ là 1 vụ va chạm khiến phần đầu xe chỉ hỏng dàn áo và cửa xe biến dạng rất dễ dàng sửa chữa nhưng vài ngay sau đó, chiếc Lamborghini Urus đã được nhìn thấy có mặt trong 1 "nghĩa địa" siêu xe dành cho xe tai nạn.

Nói về những chiếc xe bị bỏ rơi kinh điển nhất ở Dubai chính là Ferrari Enzo, chủ sở hữu siêu phẩm triệu đô la này được cho là một người nước Anh vì dính vào nợ nần và sợ ở tù, anh đã nhanh chóng bỏ lại các vật chất xa hoa mình đã sắm khi ở Dubai, bao gồm chiếc Ferrari Enzo. Hình ảnh siêu xe Ý đóng bụi dày đặc tại bãi xe xuất hiện trên khắp các trang báo lớn của thế giới đã khiến chính quyền Dubai phải vào cuộc, đưa xe Enzo về 1 nơi thích hợp để chăm sóc.

1 người nước Anh giấu tên cho biết: “Không chỉ người nước ngoài phải đổ lỗi cho hành động vô trách nhiệm khi bỏ lại những chiếc xe hơi đắt tiền của mình khi trốn nợ, mà nhiều người dân địa phương cũng vậy. Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội, không chỉ người lao động nước ngoài mà còn có các đại gia Trung Đông, tháo chạy là điều mọi người nghĩ đến".

Ai đó có thể mua những chiếc siêu xe bị bỏ rơi ở Dubai?

Cảnh sát Dubai sau khi xác định chiếc xe bị bỏ rơi sẽ ra thông báo trước 15 ngày để yêu cầu chủ xe đến giải quyết, nếu không có ai đến, chiếc xe sẽ bị chính quyền thành phố Dubai tịch thu. Lúc này, chủ sở hữu vẫn còn 6 tháng nữa để đến lấy chiếc xe. Khi thời gian đó đã trôi qua và chiếc xe vẫn chưa có người nhận, cuối cùng nó sẽ được bán đấu giá với giá rẻ mạt hoặc vứt ra các nghĩa địa siêu xe để chờ người muốn mua.

Bạn hoàn toàn có thể mua những chiếc ô tô bị bỏ rơi ở Dubai với giá bán rẻ ở trong các cuộc đấu giá ô tô ở Dubai. Thật không may, các cuộc đấu giá chỉ theo lời mời. Trước tiên, những người đấu giá đăng ký với cảnh sát để xác minh rằng họ thực sự có đủ khả năng mua chiếc siêu xe, sau đó họ có thể được mời tham gia đấu giá. Bạn sẽ phải liên hệ với một đại lý, người sau đó sẽ đấu giá và hỗ trợ bạn mua chiếc xe bị bỏ rơi đã lọt vào mắt xanh của bạn.

Nhưng với những tay to mặt lớn, các dòng siêu xe bị bỏ rơi không mấy ấn tượng với họ vì nó chẳng khác gì đồ bỏ đi trong garage xe trị giá vài chục triệu đô la đến trăm triệu đô la, khi mà cung nhiều hơn cầu, các siêu xe vô chủ ngày càng xuất hiện dày đặt trong các bãi tập kết và đó là lý do vì sao Dubai hay vài nước Trung Đông đang sở hữu nghĩa địa siêu xe lớn nhất thế giới.

Đánh giá: