menu

"Nghe nhạc Beethoven khi lái xe giúp xe điện đi xa hơn" - Kia cho hay

16:51 - 08/04/2022

Mỗi thể loại nhạc khác nhau sẽ thay đổi hành vi lái xe của tài xế theo một cách riêng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến phạm vi hoạt động của xe điện.

Mới đây, Kia vừa kết thúc một cuộc thử nghiệm với kết luận rằng loại nhạc và giai điệu mà người lái thưởng thức khi đang lái xe có thể ảnh hưởng lớn đến phạm vi hoạt động của xe điện. Cụ thể hơn, thử nghiệm của Kia cho thấy "Bản giao hưởng số 9" của Beethoven giúp xe có tầm hoạt động dài hơn so với ca khúc "Blinding Lights" của The Weeknd.

Kia EV6

Kia EV6 GT-Line S là chiếc xe được chọn cho cuộc thử nghiệm này

Chiếc xe mà Kia sử dụng cho thử nghiệm trên là xe điện Kia EV6 GT-Line S, được trang bị hệ thống âm thanh Meridian Audio với 14 loa. Nhiều tài xế tham gia thử nghiệm chưa từng lái xe điện đã cùng sử dụng xe EV6 để di chuyển theo lộ trình 29 km, tương đương với quãng đường một người dùng bình thường vẫn lái xe để đi lại hàng ngày. Đặc biệt hơn, tất cả người tham gia đều cùng nghe một danh sách bài hát định sẵn với cùng mức âm lượng và thiết lập âm thanh.

Danh sách phát gồm 6 bài hát được sắp xếp theo thứ tự như sau:

  1. Tycho - Awake
  2. Adele - Hello
  3. The Weeknd - Blinding Lights
  4. Anna Meredith - Nautilus
  5. Keyne West - Fade
  6. Beetohven - Symphiny No. 9 in D Minor, Op.125

Kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy nhạc Beethoven giúp tài xế lái xe tiết kiệm điện hơn 4 lần so với các bài hát khác trong danh sách trên. Ngược lại, bài hát nổi tiếng của The Weeknd khiến tài xế lái xe tiêu tốn nhièu điện năng hơn gấp 2 lần so với bình thường do nhịp điệu sôi động của bài hát khiến tài xế đạp ga sâu hơn, xe đi nhanh hơn, từ đó khiến pin xe tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Cuộc thử nghiệm của Kia do Tiến sĩ Duncan Williamss, giảng viên khoa Khoa học, Kỹ thuật, và Môi trường tại Đại học Salford phụ trách. Tiến sĩ Williams cũng đồng thời là chuyên gia ở mảng khoa học âm thanh, tiếng ồn, nhận thức âm thanh và tiếng động.

Sau khi phân tích dữ liệu thu được từ thử nghiệm, Tiến sĩ Duncan Williams kết luận: "Điều chúng ta nhận ra sau 2 ngày thử nghiệm là âm nhạc có ảnh hưởng lớn đến tầm hoạt động của xe điện. Các bài hát khác nhau tạo ra ảnh hưởng khác nhau đến điện tử sinh học trên da và lưu lượng máu của người tham gia thử nghiệm. Điều này ảnh hưởng đến hành vi lái xe, từ đó dẫn đến thay đổi rõ rệt ở phạm vi hoạt động của xe EV6. Tóm lại: nếu bạn muốn đi xa hơn, hãy nghe thể loại nhạc như Beethoven hay nhạc cổ điển. Nếu bạn không lo ngại về tầm hoạt động của xe, hãy cứ thoải mái nghe nhạc sôi động."

Kia EV6

Thể thoại nhạc khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến phạm vi hoạt động của xe

Nhìn chung, có thể tóm lại rằng các thể loại nhạc khác nhau ảnh hưởng đến hành vi và thói quen của người lái một cách khác nhau. Từ đó khiến khả năng di chuyển của xe điện có thể xa hơn hoặc gần hơn tùy vào vào thể loại nhạc mà tài xế thưởng thức khi lái xe.

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Yê thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là cào cào và ADV.

BÀi viết mới nhất

Ngán ngẩm cảnh "tạt đầu" xe, phạt mạnh mà vẫn không chừa

Ngán ngẩm cảnh "tạt đầu" xe, phạt mạnh mà vẫn không chừa

Tư vấn pháp luật6 giờ trước

Việc "tạt đầu" xe khác sẽ bị xử phạt lên đến 12 triệu đồng đối với ô tô, 5 triệu đồng đối với xe máy. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người ngang nhiên vi phạm và ...

Không hỗ trợ giảm giá, hãng tặng gói gia hạn bảo hành tới 2 năm cho khách mua Toyota Innova từ tháng 7

Không hỗ trợ giảm giá, hãng tặng gói gia hạn bảo hành tới 2 năm cho khách mua Toyota Innova từ tháng 7

Tin thị trường11 giờ trước

Chương trình khuyến mãi mới của Toyota Innova tuy cũng hấp dẫn nhưng không thiết thực bằng việc giảm giá trực tiếp.

Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính thức trình làng, phả hơi nóng lên Kia Seltos và Hyundai Creta

Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính thức trình làng, phả hơi nóng lên Kia Seltos và Hyundai Creta

Tin xe13 giờ trước

Điểm nhấn của Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính là 2 hệ truyền động hybrid tiết kiệm xăng và trang bị nội thất khá đầy đủ.