menu

Khóa thông minh ô tô không còn an toàn nữa vì kẻ gian đã tìm được cách trộm xe rất hiệu quả

18:39 - 29/07/2021

Bằng cách đặt một bộ tiếp sóng và khuếch đại sóng giữa chìa khóa thông minh và ô tô, kẻ gian có thể trộm xe một cách rất dễ dàng mà không tốn công sức.

Theo thống kê tại Anh, số lượng xe ô tô sử dụng khóa thông minh chiếm đến 50% số lượng xe ô tô bị mất cắp tại quốc gia này dù chỉ chiếm 1% số lượng xe hoạt động trên đường. Việc khóa thông minh tự động nhận diện và mở khóa xe khi bộ điều khiển FOB ở gần xe được xem là công nghệ tiên tiến giúp giảm tối đa khả năng mất cắp xe, thế nhưng kẻ gian hiện nay cũng đã sử dụng công nghệ tiên tiến để "bẻ khóa" công nghệ chống trộm này.

Cụ thể, những băng nhóm trộm ô tô tại Anh hiện nay đã bắt đầu sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm đánh cắp xe. Đầu tiên, một tên sẽ tiến đến gần cửa nhà nơi chiếc xe đang đỗ và hành đặt bộ tiếp sóng; Sau khi thu được sóng phát ra từ bộ điều khiển FOB, bộ tiếp sóng này sẽ phát sóng đến một thiết bị nhận sóng khác trên tay kẻ gian thứ hai đang đứng ở gần xe; thiết bị nhận sóng này sẽ đóng vai trò là bộ điều khiển FOB giả nhằm đánh lừa chiếc xe rằng bộ điều khiển FOB đang ở gần và tự động mở khóa. Phía cảnh sát cho biết bộ tiếp sóng mà kẻ gian dùng có khả năng thu phát sóng trong phạm vi hơn 90 mét.

Video ghi lại cảnh kẻ gian thực hiện hành vi trộm ô tô bằng bộ tiếp sóng

Chính vì kẻ gian ngày càng tinh vi trong các phương thức đánh cắp xe, giới chức Anh Quốc đang khuyến nghị các chủ xe nên cẩn thận về tài sản của mình. Cụ thể, Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia khuyên người dân nên cất đặt bộ điều khiển FOB của khóa xe vào trong túi bảo vệ hoặc hộp kim loại để cản sóng từ bộ điều khiển thoát ra ngoài. 

trộm xe ô tô

Bộ thu phát sóng từ bộ điều khiền FOB có thể hoạt động trong phạm vi lên đến 90 mét, vì vậy người dân nên cất bộ điều khiển vào túi bảo vệ hoặc hộp sắt để chặn sóng

Trợ lý hội đồng là ông Jenny Sims chia sẻ: "Mặc dù sự phát triển nhanh chóng về mặt công nghệ đã giúp nâng cao đáng kể trải nghiệm của người dùng, chúng đồng thời cũng tạo ra kẽ hở để kẻ gian khai thác lỗ hổng trong bảo mật điện tử. Hiện chúng tôi đang làm việc với các nhà sản xuất xe nhằm giúp họ đưa ra thiết kế tối ưu hơn bằng việc chia sẻ các thông tin và thiết bị thu thập được từ các đối tượng bị bắt giữ."

Được biết, Tesla, Lexus, Audi, BMW, Mercedes, Porsche, Jaguar và Land Rover là những mẫu xe sử dụng khóa thông minh thường xuyên bị kẻ gian dòm ngó và đánh cắp nhất. Mới đây, cảnh sát Leicestershire vừa bắt được một băng nhóm 7 tên chuyên trộm xe ô tô sử dụng khóa thông minh. Chúng đã thực hiện hơn 50 vụ trộm cắp với tổng giá trị tải sản lên đến 2,4 triệu Bảng, tương đương khoảng 77 tỷ đồng. Bên cạnh đó một băng nhóm trộm cắp xe sử dụng cách thức tương tự cũng vừa bị tuyên án tại Liverpool với tổng giá trị tài sản mất cắp là 2,6 triệu Bảng, tương đương 83 tỷ đồng.

Với cách thức sử dụng bộ tiếp sóng và thiết bị phát sóng thay thế cho bộ điều khiển FOB, kẻ gian có thể đánh cắp những chiếc ô tô sử dụng khóa thông minh chỉ trong khoảng 20 giây. Sau khi nắm được thông tin này, các nhà sản xuất xe ô tô đã bắt đầu nghiên cứu việc tăng tính bảo mật cho xe. Hãng xe Mỹ Dodge mới đây vừa công bố hệ thống bảo mật hai bước cho xe. Với hệ thống này, những chiếc xe hiệu năng cao của Dodge sẽ bị giới hạn vòng tua máy ở mức 675 vòng/phút nếu người lái không nhập đúng mã pin yêu cầu vào màn hình giải trí.

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Rất yêu thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là dòng xe cào cào và ADV, có kinh nghiệm và kiến thức về mặt kỹ thuật động cơ.

BÀi viết mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/9/2021: Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh hơn 500 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/9/2021: Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh hơn 500 đồng/lít

Tin thị trường6 giờ trước

Giá xăng dầu hôm nay, 25/9/2021, tiếp tục tăng mạnh từ 15h chiều nay, cụ thể giá xăng E5 Ron và xăng Ron 95 lần lượt được điều chỉnh lên mức 20.716 đồng/lít và ...

Ô tô càng nặng, chủ sở hữu càng phải đóng nhiều tiền đỗ xe

Ô tô càng nặng, chủ sở hữu càng phải đóng nhiều tiền đỗ xe

Tin thị trường7 giờ trước

Nếu đề xuất này được thông qua, những người sử dụng ô tô cỡ nhỏ sẽ có lợi hơn cả.

GMC Syclone - Mẫu xe bán tải từng giữ danh hiệu "nhanh nhất thế giới" trong suốt 30 năm

GMC Syclone - Mẫu xe bán tải từng giữ danh hiệu "nhanh nhất thế giới" trong suốt 30 năm

Khám phá9 giờ trước

Được sản xuất trong năm 1991, GMC Syclone từng là mẫu xe bán tải nhanh nhất thế giới trong vòng 3 thập kỷ liền.