menu

Honda CR-V sẽ có thêm phiên bản chạy bằng pin nhiên liệu hydro, ra mắt vào năm 2024

13:03 - 02/12/2022

Honda CR-V phiên bản FCEV có thể sử dụng các trạm nhiên liệu hydro và trạm sạc pin ô tô điện tại Mỹ.

Vào hôm 30/11/2022 vừa qua, hãng Honda đã bất ngờ công bố sẽ tung ra một mẫu xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCEV) dựa trên CR-V thế hệ mới. Dự kiến, mẫu xe này sẽ bắt đầu được sản xuất từ năm 2024 ở nhà máy Performance Manufacturing Center (PMC) tại thành phố Marysville, bang Ohio, Mỹ.

Mẫu xe FCEV này sẽ dùng chung nhiều bộ phận với CR-V vì đây là crossover bán chạy nhất của thương hiệu Honda trong suốt 25 năm qua. Xe FCEV mới của hãng Honda có thể sử dụng các trạm nhiên liệu hydro và trạm sạc pin ô tô điện tại Mỹ.

Vì dùng mô-tơ điện nên chủ sở hữu của mẫu xe FCEV nhà Honda có thể sạc pin trực tiếp từ điện lưới hoặc tạo ra điện bằng pin nhiên liệu hydro. Hãng Honda cho rằng điều này sẽ giúp người dùng có thể sạc xe như ô tô điện thông thường để chạy hàng ngày hoặc đổ nhiên liệu hydro nhanh chóng như đổ xăng, dầu để đi đường dài.

Hiện hãng Honda vẫn chưa công bố thông tin về kích thước pin, phạm vi di chuyển hay công suất của mẫu xe FCEV mới. Chỉ biết rằng, xe sẽ được sản xuất với số lượng ít hơn Honda CR-V tiêu chuẩn.

"Honda đã đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, việc hoàn thiện quá trình điện hóa dòng sản phẩm của chúng tôi vào năm 2040 là điều quan trọng", ông Gary Robinson, Phó chủ tịch mảng Kế hoạch và Chiến lược của Honda Mỹ, cho biết. "Chúng tôi đang đẩy nhanh kế hoạch sản xuất ô tô điện chạy pin ở thị trường Mỹ. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ bắt đầu sản xuất xe dùng pin nhiên liệu hydro để khám phá tiềm năng lớn của dòng ô tô này như một phần của tương lai di chuyển bền vững".

Trước đây, nhà máy PMC của Honda thường được giao trách nhiệm sản xuất những mẫu ô tô kỹ thuật cao với số lượng thấp như siêu xe Acura NSX. Ngoài ra, đây còn là nhà máy lắp ráp phiên bản PMC Edition của các mẫu xe Acura TLX, RDX và MDX cũng như xe đua của Honda.

"Đây là nơi hoàn hảo để sản xuất xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro mới của Honda. Sản lượng thấp cho phép chúng tôi thực sự nâng cao tay nghề và kỹ năng của đội ngũ nhân viên để sản xuất những mẫu xe không phát thải khí dành cho thị trường Bắc Mỹ", ông Gail May, Giám đốc nhà máy PMC, lên tiếng.

Khi ra mắt vào đầu năm nay, CR-V 2023 đã được Honda giới thiệu là đóng vai trò quan trọng trong chiến lược điện hóa của hãng. Honda ước tính phiên bản hybrid sẽ chiếm 50% tổng doanh số của CR-V mới.

Đánh giá: