Kia Picanto hay có tên khác là Kia Morning tại Việt Nam sẽ có phiên bản chạy điện hoàn toàn, dự kiến ra mắt thị trường trong vài năm tới với giá cả phải chăng.

Như đã biết thì Kia đã có kế hoạch ra mắt một loạt phiên bản trang bị động cơ điện cho tất cả các dòng xe hiện có của hãng, trong đó bao gồm cả mẫu Kia Picanto, hay còn gọi là Kia Morning tại Việt Nam.

Kia Picanto, còn gọi là Kia Morning tại Việt Nam

Kia Picanto, còn gọi là Kia Morning tại Việt Nam

Theo Giám đốc điều hành của Kia Châu Âu, ông Emilio Herrara, mẫu Kia Morning chạy điện sẽ là một thử thách lớn bởi tại châu Âu, mẫu Picanto được định vị là xe cỡ A với giá cả phải chăng, nhưng nếu trang bị hệ truyền động điện cho xe thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều. Dù vậy, nhiều Kia có thể giảm chi phí sản xuất thì một mẫu Picanto điện cho thị trường châu Âu là hoàn toàn có thể.

Đối mặt với quy định khí thải ngày càng khắt khe, nhiều nhà sản xuất xe tại châu Âu hiện đang cân nhắc việc thay đổi chiến dịch kinh doanh cho dòng xe cỡ nhỏ. Dòng xe cỡ nhỏ tại châu Âu không thực sự mang về nhiều lợi nhuận, việc bổ sung thêm công nghệ mới đắt tiền để giảm khí thải không phải là bước đi thông minh cho việc kinh doanh. Vì vậy mà một số thương hiệu xe đã ngừng kinh doanh mẫu xe nhỏ của mình tại thị trường này, Ford ngừng kinh doanh mẫu Ka+ trong khi Opel loại bỏ Karl và Adam ra khỏi dòng sản phẩm của mình.

Kia Picanto sẽ có phiên bản điện trong tương lai

Kia Picanto sẽ có phiên bản điện trong tương lai

Được biết, Volkswagen Group cũng đang có kế hoạch thay thế mẫu Volkswagen Up!, Skoda Citigo và Seat Mii bằng các phiên bản xe điện hoàn toàn, trong đó thương hiệu Seat sẽ chịu trách nhiệm phát triển các mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá thấp hơn 20.000 EUR. Tại triển lãm Frankfurt, Renault cho biết hãng đang phát triển một mẫu xe điện giá rẻ, chưa đến 10.000 EUR. Dự kiến mẫu xe điện giá rẻ mới của Renault sẽ ra mắt trong vòng 5 năm tới. 

Giám đốc điều hành của Kia châu Âu cho biết hãng sẽ làm hết sức để giới hạn giá xe Kia Picanto EV trong khoảng 16.000 - 17.000 EUR, tương đương 405 - 430 triệu đồng.

Hiền Nguyễn