menu

Giải đua xe địa hình PVOIL VOC 2021 tiếp tục được tổ chức tại Việt Nam

13:14 - 02/12/2021

Sau khi trễ hẹn 2 tháng, giải Đua xe Ô tô Địa hình PVOIL VOC 2021 đã chính thức khởi động và sẵn sàng cho 2 ngày thi đấu 11-12/12/2021 tới đây.

Giải Đua xe Ô tô Địa hình toàn quốc với tên gọi PVOIL VOC 2021 đã chính thức quay trở lại và sẽ được tổ chức vào 2 ngày 11-12/12/2021 tới đây tại Làng Văn hoá, Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Theo chia sẻ từ ban tổ chức PVOIL VOC 2021, hiện nay đã có 77 đội đăng ký tham gia giải đấu. Trong đó, có nhiều đội đến từ khu vực miền Nam và miền Trung cũng đăng ký tham gia dù sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài tại nhiều địa phương trên cả nước, cũng như trở ngại trong việc di chuyển.

Ban tổ chức PVOIL VOC 2021 đã lên kế hoạch chi tiết để trình bày cũng như bảo vệ trước các cơ quan quản lý về phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tuân thủ Nghị quyết 128/NQ-CP trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Năm 2021, Giải sẽ tăng số lượng xe cứu thương và đội ngũ thầy thuốc chuyên trách. Bên cạnh đó, ngoài các điều kiện như yêu cầu về tiêm phòng Covid-19 còn có các quy định về xét nghiệm nhanh, khu cách ly, trang thiết bị an toàn cho Ban tổ chức, Ban điều hành, vận động viên và khán giả. 

Ban tổ chức PVOIL VOC 2021 trong buổi họp báo.

Ban tổ chức PVOIL VOC 2021 trong buổi họp báo khởi động giải đấu.

Công tác y tế phòng chống dịch sẽ được chuẩn bị cẩn thận.

Công tác y tế phòng chống dịch sẽ được chuẩn bị cẩn thận.

Năm nay là mùa giải thứ 13 của giải đua ô tô địa hình này và vẫn duy trì 4 hạng thi đấu, dành cho các cấp độ khác nhau, bao gồm: Hạng Bán tải Việt Nam, Hạng Cơ bản, Hạng Nâng cao và Hạng Mở rộng.

Hạng Bán tải Việt Nam dành cho các xe bán tải nguyên bản căn cứ theo thông số kỹ thuật, được sản xuất hoặc phân phối chính hãng tại Việt Nam. Hạng Cơ bản dành cho các xe có phiên bản thương mại hoàn chỉnh được bán tại Việt Nam, được phép nâng cấp hệ thống treo, lốp…

Hạng Nâng cao dành cho các xe có phiên bản thương mại hoàn chỉnh được bán tại Việt Nam, được phép thay động cơ, nâng cấp hệ thống treo và sử dụng lốp Extreme... Trong khi đó, Hạng Mở rộng, hay còn được gọi là Hạng Chuyên nghiệp, là hạng thi đấu với mức độ khó khăn cao nhất. Vì vậy, xe thi đấu ở Hạng Mở Rộng không cần phải là phiên bản thương mại được bán trên thị trường mà cho phép các vận động viên thỏa sức chế tạo, nâng cấp để có thể đạt thành tích cao nhất.

Tất cả xe thi đấu ở các hạng đều có các quy định riêng về trang thiết bị an toàn, được nêu rõ trong điều lệ của giải.

PVOIL VOC 2021 có 10 đường thi ban ngày và một đường Adventure ban đêm. Có một đường đua tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp giữa hai xe thi đấu, qua đó tăng tính hấp dẫn cho giải đua, là đường số 2. Đường này thiên về tốc độ, ở đó hai xe đua sau khi xuất phát sẽ rẽ theo hai nhánh, chạy vòng trở lại đua về điểm ban đầu, trước khi đổi nhánh và tiếp tục chạy. Trong khi nhìn trên thiết kế hai nhánh rẽ gần như đối xứng với nhau thì trên thực tế, do một phần đường đua chạy dốc lên đồi nên sẽ tạo nên sự khác biệt đến từ phong cách thi đấu của từng tay đua.

Đường số 6 dành riêng cho các xe Hạng Mở rộng, như năm ngoái đã chứng minh, lại là một cuộc cạnh tranh sít sao và cực kỳ hấp dẫn với người xem từ đầu đến cuối. Sự khác biệt lớn nằm ở chỗ chướng ngại vật hai cây gỗ đã thay bằng hộp bê tông vuông vức vừa khó vượt lại vừa là câu đố khó tìm thấy lời giải an toàn tuyệt đối.

Không thể không nhắc đến đường đua đêm Adventure năm nay. Do thời điểm thi đấu lùi về giữa tháng 12, nước hồ Đồng Mô dâng cao sẽ khiến ngay cả những cung đường quen thuộc nhất trở thành những thách thức vừa mạo hiểm, vừa hấp dẫn.

Năm nay, Ban tổ chức PVOIL VOC 2021 vẫn duy trì mức giải thưởng bằng tiền mặt và hiện vật như năm ngoái. Theo đó, tổng giá trị giải thưởng hơn 450.000.000 đồng, trong đó có hơn 300 triệu đồng tiền mặt, 120 triệu quà tặng hiện vật là các bộ lốp AT BFGoodrich (trị giá gần 30 triệu đồng mỗi bộ) và trên 30 triệu voucher nhiên liệu PVOIL. Mỗi đội nhất của mỗi hạng đấu sẽ được tặng kèm tiền mặt một bộ lốp trị giá khoảng 30 triệu đồng.

Với tổng cộng 12 giải thưởng cho 4 hạng đấu, kèm với giải Cống hiến và giải Ấn tượng dành cho đội đua hoặc cá nhân, Ban tổ chức PVOIL VOC 2021 quyết định trao thêm giải cho đội nhất của mỗi bài thi. Tổng cộng sẽ có 31 phần thưởng được trao ở 4 hạng đấu.

Hoàng Hiển

Đánh giá: