menu

Foxconn, nhà sản xuất iPhone, giới thiệu đồng lúc 3 mẫu xe điện với tên gọi giống của Ford

09:34 - 19/10/2021

Đồng loạt giới thiệu 3 mẫu xe điện cho 3 phân khúc khác biệt, Foxconn dường như đang nuôi tham vọng lớn đối với lĩnh vực xe điện.

Sau một thời gian dài úp mở về kế hoạch bước chân vào lĩnh vực sản xuất ô tô điện, Foxconn Technology Group (tên gọi khác Hon Hai Precision Industry), tập đoàn công nghệ khổng lồ của Đài Loan và cũng là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất iPhone, đã chính thức giới thiệu đồng lúc 3 mẫu xe đầu tiên mang tên Model C, Model E, và Model T. Những mẫu xe này đã được hợp tác phát triển với Yulon Motor, và lần lượt nằm trong phân khúc SUV hạng C, sedan, và xe buýt.

Foxconn đã chính thức giới thiệu 3 mẫu xe điện đầu tiên của mình tại sự kiện HHTD21

Có một điểm đáng lưu ý và chắc sẽ khiến nhiều người bối rối đối với tên gọi của những mẫu xe trên, bởi vì chúng giống hệt tên các mẫu xe của hãng Ford. Model C và Model T đã được sử dụng bởi Ford trong thời kỳ đầu của ngành công nghiệp ô tô, tương ứng hai mẫu xe sản xuất đầu tiên của họ. Trong khi chưa từng sản xuất xe nào có tên Model E, hãng Ford đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tên này từ năm 2013.

Tạm gác vấn đề tên gọi sang một bên, Foxconn đã chia sẻ khá nhiều thông tin thú vị về những sản phẩm đầu tiên của mình tại buổi lễ ra mắt. Mẫu xe quan trọng nhất là Model C, một chiếc SUV phân khúc C với chiều dài 4,64 mét và có trục cơ sở 2,86 mét. Theo công ty, nó sẽ là một chiếc xe có cấu hình 5+2 với hai ghế gập ở hàng thứ ba.

Foxconn Model C là một mẫu SUV điện

Điều ấn tượng nhất về Model C là phạm vi di chuyển của nó: 700 km. Foxconn không tiết lộ rõ là 700 km ở chu kỳ thử nghiệm nào nhưng cho biết con số này là nhờ tập trung vào hiệu quả năng lượng. Mặc dù là một mẫu SUV nhưng Model C có hệ số lực cản chỉ 0,27. Nó cũng có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 3,8 giây

Công ty Đài Loan không đề cập cụ thể khi nào họ có kế hoạch bán Model C nhưng nói rằng nó sẽ có "một mức giá hợp lý, tương đương với một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống." Tờ báo tài chính Asia Nikkei đã đến sự kiện ra mắt và có thông tin rằng Model C sẽ được bán vào năm 2023. Nguồn tin cũng tiết lộ rằng Foxconn dự định bán mẫu xe này với giá dưới 1 triệu NTD (tương đương 813 triệu đồng).

Foxconn Model E là một mẫu sedan điện

Về Model E, nó là một sản phẩm được hợp tác phát triển với nhà thiết kế Ý Pininfarina. Mẫu sedan này không được hé lộ rõ chi tiết kích thước, nhưng chúng ta có biết con số hiệu suất của nó ra sao. Theo Foxconn, nó có thể đạt tốc độ 100 km/h từ trạng thái đứng yên trong 2,8 giây nhờ công suất 750 mã lực, và hứa hẹn phạm vi di chuyển lên tới 750 km.

Cuối cùng, Model T, mẫu xe buýt đô thị chạy điện, được giới thiệu là đã đã chạy 200.000 km trong các bài kiểm tra độ bền khi tăng tốc và trải qua 1.000 giờ kiểm tra độ cứng cáp. Công ty không tiết lộ dung lượng pin của nó - cũng như dung lượng của hai chiếc xe điện kia - nhưng cho biết nó có thể chống chịu nhiệt độ 400 độ C, và cung cấp phạm vi di chuyển 400 km. Tốc độ tối đa của Model T là 120 km/h.

Foxconn Model T là một mẫu xe buýt điện

Theo Asia Nikkei, Foxconn có kế hoạch sản xuất xe điện gần với các thị trường của họ để giảm thiểu chi phí. Ở Mỹ, chúng sẽ được sản xuất tại nhà máy trước đây của Lordstown, nơi cũng sẽ sản xuất xe bán tải điện Endurance cho công ty khởi nghiệp của Mỹ. Tại châu Á, Foxconn sẽ thành lập một nhà máy sản xuất xe điện tại Thái Lan với công ty dầu khí PTT. Chủ tịch Foxconn Young Liu nói rằng công ty sẽ sớm công bố kế hoạch sản xuất xe điện ở châu Âu.

Đánh giá:
Tag
Quảng cáo