Scania AXL là mẫu concept xe bán tải tự hành mới nhất của Thụy Điển, có khả năng thay thế hoàn toàn cho các dòng xe tải khai mỏ và xe tải xây dựng hiện nay.

Dựa trên mẫu xe tự động NXT Concept ra mắt vào hồi tháng 6 vừa qua, Scania đã phát triển một mẫu xe tải hạng nặng tự động lái có tên Scania AXL.

Xe tải hạng nặng tự hành Scania AXL

Xe tải hạng nặng tự hành Scania AXL

Là mẫu xe tải tự động hoàn toàn, chiếc Scania AXL thậm chí còn không có khoang lái. Thay vào đó là môđun thông minh điều khiển mọi hoạt động và vận hành xe. Khác với các mẫu xe tự động hiện nay được trang bị hệ truyền động điện, chiếc Scania AXL vẫn sử dụng động cơ đốt trong sự dụng nhiên liệu sinh học tái sinh.

Scania AXL không có khoang lái, thay vào đó môđun điều khiển thông minh

Scania AXL không có khoang lái, thay vào đó môđun điều khiển thông minh

Theo đại diện của Scania, chiếc AXL là một ví dụ điển hình cho việc kết hợp giữa xe tải truyền thống cùng công nghệ hoàn toàn mới. Bên cạnh khả năng tự động lái, Scania AXL còn có nhiều công nghệ đáng chú ý khác như camera giám sát, radar, máy quét định vị lidar và thiết bị nhận GPS để giúp xe có thể vận hành một cách linh hoạt và khéo léo trong các khu mỏ và công trường xây dựng.

Xe tải tự hành hoạt động rất hiệu quả trong các khu mỏ và công trường xây dựng

Xe tải tự hành hoạt động rất hiệu quả trong các khu mỏ và công trường xây dựng

Các địa hình đường nói trên thực sự là "sân khấu" lý tưởng để các mẫu xe tải tự hành thể hiện khả năng của mình. Ví dụ như trong các khu mỏ, hệ thống xử lý thông tin của xe sẽ cung cấp thông tin để xe tự biết phải vận hành sao cho an toàn và phù hợp nhất. Tuy nhiên, xe có thể vận hành hiệu quả như vậy một phần cũng là do đặc thù địa hình và tuyến đường trong mỏ không hề thay đổi, không có sự can thiệp của các yếu tố bên ngoài như trên đường công cộng. 

Ở thời điểm hiện tại, Scania đang đặt mục tiêu trở thành một trong những thương hiệu đầu tiên tung ra xe tải hạng nặng tự hành. Với dòng xe tải tự hành hoàn toàn mới, các ngành công nghiệp như khai mỏ hay xây dựng có khả năng hoạt động hiệu quả, an toàn và ngày càng phát triển hơn.

Xe tải tự hành hứa hẹn sẽ giúp ngành khai mỏ và xây dựng thêm phát triển

Xe tải tự hành hứa hẹn sẽ giúp ngành khai mỏ và xây dựng thêm phát triển

"Chúng tôi hiện đã mang đến cho khách hàng các mẫu xe tải tự hành. Tuy nhiên các mẫu xe này vẫn còn cabin cho người lái có thể can thiệp khi cần thiết. Trong khi đó Scania AXL sẽ không được bố trí khoang lái, thiết kế này dự kiến sẽ hoàn toàn thay đổi cục diện của ngành xe công nghiệp."

"Dòng xe tự hành trong những năm gần đây đã có những bước phát triển lớn. Mặc dù chưa thể đáp ứng được hết các yêu cầu, nhưng thông qua các mẫu concept như Scania AXL chúng tôi có thể đặt nền tảng mới và tiếp tục phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Hiền Nguyễn