menu

Cục Hải quan khẳng định vẫn thu đủ thuế với ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng

14:31 - 26/05/2022

Bên cạnh đó, Cục Hải quan cũng tiếp nhận phản ánh của báo Tiền Phong, cam kết sẽ điều tra và nghiêm trị nếu phát hiện sai phạm.

Sau phản ánh của báo Tiền Phong về bất thường của đường dây nhập siêu xe biếu tặng trong đó có cả hộ nghèo cũng được nhận xe từ nước ngoài cùng hiện tượng công ty “ma” biến mất ngay sau khi ô tô được thông quan. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính phối hợp cùng các đơn vị liên quan để kiểm tra và xác minh. Sau đó, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã tổ chức họp báo vào ngày 25/5/2022 với nội dung chính là ‘‘công tác quản lý Nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng’’.

Họp báo của Tổng cục Hải quan Việt Nam ngày 25/5/2022.

Họp báo của Tổng cục Hải quan Việt Nam ngày 25/5/2022.

Mở đầu buổi họp báo, ông Âu Anh Tuấn – Cục trưởng Quản lý giám sát Hải quan đã đề cập đến Thông tư 143 trong đó có quy định về việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng. Theo đó, mỗi năm một tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam được nhập khẩu một xe được biếu, tặng từ nước ngoài không nhằm mục đích thương mại nếu chứng minh được quan hệ ví dụ như quan hệ nhân thân hoặc quan hệ hợp tác có lịch sử (hợp tác kinh doanh, tư vấn, hỗ trợ,…). Điều này khác với xe ô tô nhập khẩu thương mại hiện đang được quản lý theo Nghị định 116.

Ông Tuấn cho hay, ngoài các loại thuế cần đóng như xe nhập khẩu theo diện thương mại thông thường như thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, đơn vị tổ chức hoặc cá nhân được tặng xe còn phải đóng thêm thuế thu nhập bất thường. Qua đó, ông Tuấn khẳng định Tổng Cục Hải quan vẫn thu đủ thuế nộp ngân sách Nhà nước đối với loại hình xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng. Tuy nhiên trước những phản ánh của báo Tiền Phong, ông Tuấn cho hay Cục đã cử 4 đoàn điều tra tại các chi cục hải quan ở những địa phương ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng lớn để rà soát và xác minh. Trường hợp phát hiện sai phạm trong quá trình cấp phép nhập khẩu sẽ có biện pháp nghiêm trị và xử lý thích đáng.

Ông Âu Anh Tuấn (ở giữa) và ông Trần Bằng Toàn – Phó cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (ngoài cùng bên phải).

Ông Âu Anh Tuấn (ở giữa) và ông Trần Bằng Toàn – Phó cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (ngoài cùng bên phải).

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, số lượng ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu tặng 5 năm gần đây chỉ chiếm dưới 1% tổng lượng xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu. Trong đó ở năm 2016 và năm 2017, mỗi năm có trên dưới 1.000 xe được đưa về Việt Nam, năm 2019 chỉ giảm còn 213 chiếc, năm 2020 ghi nhận 480 xe nhập khẩu theo diện này đăng ký thông quan nhưng ở năm 2021, lượng xe được đưa về tăng lên đến 795 chiếc và tính tổng 5 tháng đầu năm 2022 có khoảng 160 xe được nhập khẩu. Lũy kế từ năm 2016, tổng số thuế thu được từ ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng vào khoảng 12.600 tỷ đồng.

Trong nhiều câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo, đại diện của VnExpress có nêu nghi vấn về việc nhập ô tô theo dạng quà biếu, tặng có gây bất lợi đối với các đơn vị nhập khẩu thương mại hay không. Nguyên nhân là do người được biếu, tặng xe có thể sử dụng và sang nhượng lại. Đây hoàn toàn có thể là kẽ hở cho các doanh nghiệp và showroom không được cấp phép kinh doanh xe nhập khẩu có thể đưa xe về để phân phối, đặc biệt là những mẫu xe sang đắt tiền hoặc xe “hot” mà chính hãng đang khan hàng, người dùng phải ký chờ nhiều tháng như Toyota Land Cruiser. Theo quy định tại Nghị định 116, chỉ doanh nghiệp ký hợp đồng, được hãng xe nước ngoài ủy quyền hoặc có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô mới được cấp phép kinh doanh xe nhập khẩu.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Bằng Toàn cho hay hiện tại ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng không có ưu đãi thuế nào so với xe nhập khẩu chính hãng dưới diện thương mại và cho biết Cục Hải quan chưa ghi nhận phản ánh nào về việc bất bình đẳng giữa hai loại hình nhập khẩu.

Song song với việc làm rõ với các đơn vị truyền thông về công tác quản lý của Nhà nước đối với ô tô nhập khẩu dưới dạng quà tặng, ông Âu Anh Tuấn còn cho biết Tổng Cục Hải quan đã đề xuất sửa đổi quy định tại Thông tư 143. Theo đó, cơ quan này sẽ không chịu trách nhiệm cấp phép xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng nữa mà loại hình này sẽ quy về Bộ Công thương quản lý tương tự như các xe ô tô nhập khẩu diện thương mại thuộc Nghị định 116.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Lan Châm

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe

The truth is just an excuse for lack of imagination.

BÀi viết mới nhất

Ngán ngẩm cảnh "tạt đầu" xe, phạt mạnh mà vẫn không chừa

Ngán ngẩm cảnh "tạt đầu" xe, phạt mạnh mà vẫn không chừa

Tư vấn pháp luật10 giờ trước

Việc "tạt đầu" xe khác sẽ bị xử phạt lên đến 12 triệu đồng đối với ô tô, 5 triệu đồng đối với xe máy. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người ngang nhiên vi phạm và ...

Không hỗ trợ giảm giá, hãng tặng gói gia hạn bảo hành tới 2 năm cho khách mua Toyota Innova từ tháng 7

Không hỗ trợ giảm giá, hãng tặng gói gia hạn bảo hành tới 2 năm cho khách mua Toyota Innova từ tháng 7

Tin thị trường15 giờ trước

Chương trình khuyến mãi mới của Toyota Innova tuy cũng hấp dẫn nhưng không thiết thực bằng việc giảm giá trực tiếp.

Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính thức trình làng, phả hơi nóng lên Kia Seltos và Hyundai Creta

Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính thức trình làng, phả hơi nóng lên Kia Seltos và Hyundai Creta

Tin xe16 giờ trước

Điểm nhấn của Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính là 2 hệ truyền động hybrid tiết kiệm xăng và trang bị nội thất khá đầy đủ.