menu

Cận cảnh Honda e:N2 Concept - ô tô điện với thiết kế như xe trong phim khoa học viễn tưởng

13:07 - 06/11/2022

Honda e:N2 Concept hiện đang được trưng bày trong triển lãm Ô tô Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) 2022.

Trong triển lãm Ô tô Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) 2022, hãng Honda đã bất ngờ vén màn mẫu xe concept hoàn toàn mới mang tên e:N2. Đúng như tên gọi, e:N2 Concept là xe thuần điện và thuộc thương hiệu e của hãng Honda. Đây là thương hiệu mới được thành lập để chuyên sản xuất ô tô điện của hãng xe Nhật Bản.

Honda e:N2 Concept ra mắt trong triển lãm CIIE 2022

Honda e:N2 Concept ra mắt trong triển lãm CIIE 2022

Là xe concept nên Honda e:N2 sở hữu thiết kế ngoại thất như bước ra từ phim khoa học viễn tưởng. Cụ thể, mẫu xe concept này được trang bị 2 dải đèn vắt ngang đầu xe và logo Honda phát sáng nằm chính giữa. Chưa hết, ở hai góc đầu xe còn có thêm dải đèn hình chữ "V", kéo dài từ chắn bùn xuống cản trước. Những dải đèn này kết hợp với nhau, tạo thành hình chữ "H" trên đầu xe.

Honda e:N2 Concept là ô tô điện với thiết kế như xe trong phim khoa học viễn tưởng

Honda e:N2 Concept là ô tô điện với thiết kế như xe trong phim khoa học viễn tưởng

Honda e:N2 Concept sở hữu hệ thống đèn ấn tượng trên đầu xe

Honda e:N2 Concept sở hữu hệ thống đèn ấn tượng trên đầu xe

Dải đèn hình chữ V, kéo dài từ chắn bùn xuống cản trước của Honda e:N2 Concept

Dải đèn hình chữ "V", kéo dài từ chắn bùn xuống cản trước

Là ô tô điện nên Honda e:N2 Concept không hề có lưới tản nhiệt. Thay vào đó, xe chỉ được trang bị hốc gió trung tâm cỡ lớn với những nan nằm ngang kéo dài sang hai bên. Thiết kế này khiến khu vực đầu xe như rộng hơn.

Honda e:N2 Concept sở hữu hốc gió trung tâm mở rộng sang hai bên

Honda e:N2 Concept sở hữu hốc gió trung tâm mở rộng sang hai bên

Bên sườn, Honda e:N2 Concept tiếp tục gây ấn tượng với đường dập gân kéo dài từ chắn bùn trước đến đèn hậu, tay nắm cửa nằm chìm vào thân xe, camera kỹ thuật số thay cho gương chiếu hậu truyền thống và bộ vành có thiết kế khí động lực học. Sau chắn bùn trước còn có thêm logo "e:N" phát sáng.

Thiết kế sườn xe của Honda e:N2 Concept

Thiết kế sườn xe của Honda e:N2 Concept

Camera kỹ thuật số, tay nắm cửa nằm chìm vào thân xe, logo e:N phát sáng sau chắn bùn trước của Honda e:N2 Concept

Camera kỹ thuật số, tay nắm cửa nằm chìm vào thân xe, logo "e:N" phát sáng sau chắn bùn trước...

Vành la-zăng với thiết kế khí động lực học của Honda e:N2 Concept

... và vành la-zăng với thiết kế khí động lực học

Khu vực phía sau của Honda e:N2 Concept được thiết kế theo phong cách giống đầu xe. Tại đây, xe cũng có dải đèn hậu nằm vắt ngang và dải đèn hình chữ "V", kéo dài từ chắn bùn xuống cản sau. Bên cạnh đó là những nan nằm ngang trên cản sau gợi liên tưởng đến hốc gió trung tâm ở cản trước. Ở giữa đèn hậu là logo "Honda" phát sáng với phông chữ viết thường. Đây là đặc trưng của các mẫu ô tô điện do thương hiệu e của Honda sản xuất.

Khu vực phía sau của Honda e:N2 Concept được thiết kế theo phong cách tương tự đầu xe

Khu vực phía sau của Honda e:N2 Concept được thiết kế theo phong cách tương tự đầu xe

Đằng sau Honda e:N2 Concept cũng có cụm đèn hậu hình chữ V

Đằng sau xe cũng có cụm đèn hậu hình chữ "V"

Dòng chữ Honda phát sáng ở giữa đuôi xe của Honda e:N2 Concept

Dòng chữ "Honda" phát sáng ở giữa đuôi xe

Vì là xe concept nên Honda e:N2 không được công bố hình ảnh nội thất. Chỉ biết rằng, mẫu xe concept này do đội ngũ của Honda Trung Quốc thiết kế và có màn hình hiển thị thông tin kính lái HUD.

e:N2 Concept do đội ngũ Honda Trung Quốc thiết kế

e:N2 Concept do đội ngũ Honda Trung Quốc thiết kế

Thông số động cơ của xe cũng không được hãng hé lộ. Hãng Honda chỉ khẳng định xe được phát triển dựa trên cấu trúc khung gầm e:N Architecture F dành riêng cho ô tô điện với hệ thống điều khiển điện tử hoàn toàn, mang đến khả năng phản hồi nhanh nhạy và thích ứng với các điều kiện vận hành khác nhau.

Không chỉ cho thấy nỗ lực của hãng Honda trong việc chế tạo ô tô điện, e:N2 Concept còn giới thiệu gói công nghệ an toàn chủ động Honda Sensing 360 mới. Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao này đi kèm 1 camera phía trước và 5 radar sóng milimet để cảm biến xung quanh xe. Honda Sensing 360 có một số tính năng an toàn nổi bật như sau:

- Bảo vệ thông minh tránh va chạm: Tính năng này sẽ mở rộng phạm vi quan sát và tăng cường khả năng bảo vệ người đi bộ tại các giao lộ. Nhờ radar, hệ thống sẽ phát hiện có người đi bộ đang đến gần sườn xe và tự động phanh để ngăn nguy cơ va chạm. Ngoài ra, hệ thống còn quan sát những chiếc ô tô đang đến gần từ hướng đối diện và bên sườn để giảm nguy cơ va chạm tại giao lộ.

- Cảnh báo va chạm ở giao lộ: tại giao lộ với tầm nhìn hạn chế, khi phát hiện có một chiếc xe chuẩn bị cắt mặt, hệ thống sẽ phát âm thanh cảnh báo cho người lái về nguy cơ va chạm. Tính năng này sẽ phát huy tác dụng ngay cả khi chiếc ô tô cắt mặt chạy ở vận tốc lên đến 90 km/h.

- Cảnh báo chuyển làn đường: Khi người lái cố gắng chuyển làn đường, hệ thống sẽ phát hiện nguy cơ xe khác đang chạy lên từ phía sau ở làn bên cạnh và đưa ra cảnh báo. Nếu người lái vẫn cố gắng chuyển làn đường sau khi đã được cảnh báo, hệ thống sẽ hỗ trợ đánh lái để tránh va chạm.

- Hỗ trợ chuyển làn đường thông minh: Khi chạy trên cao tốc hoặc làn đường dành riêng cho ô tô, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng và hỗ trợ giữ làn đường sẽ được bật lên. Sau khi người điều khiển bật đèn báo rẽ, nếu có điều kiện thuận lợi, hệ thống sẽ phản ứng theo và hỗ trợ việc đánh lái. Điều này giúp việc vận hành trở nên dễ dàng hơn.

- Hỗ trợ ôm cua: Khi nhận biết có đoạn cua phía trước, hệ thống sẽ tự động giảm tốc độ xuống mức phù hợp để người lái ôm cua dễ dàng và mượt mà.

Trong tương lai, Honda Sensing 360 sẽ được áp dụng cho các mẫu xe thương mại của hãng tại thị trường Trung Quốc, đầu tiên là CR-V và Breeze. Nhờ đó, Honda CR-V sẽ có tính năng tự động lái cấp độ 3. Đến năm 2030, toàn bộ các mẫu xe của hãng Honda sẽ được trang bị gói công nghệ an toàn chủ động này.

Honda sẽ trang bị gói công nghệ an toàn chủ động Honda Sensing 360 mới cho các mẫu xe thương mại của mình

Honda sẽ trang bị gói công nghệ an toàn chủ động Honda Sensing 360 mới cho các mẫu xe thương mại của mình

Hiện hãng Honda chưa công bố kế hoạch đưa e:N2 Concept lên dây chuyền sản xuất thương mại. Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, hãng Honda hiện đang phân phối các mẫu ô tô thuần điện như e:NS1 và e:NP1 Extreme 1.

Đánh giá: