menu

BMW i Vision Dee - mẫu xe cho thấy trước công nghệ và thiết kế của ô tô điện BMW 3-Series

12:36 - 08/01/2023

BMW i Vision Dee là mẫu xe concept hoàn toàn mới đã được ra mắt trong triển lãm CES 2023.

Trong triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2023 hiện đang diễn ra tại Mỹ, hãng BMW đã gây bất ngờ khi trình làng mẫu xe concept mới mang tên i Vision Dee. Mẫu xe sở hữu thiết kế đậm chất tương lai này được ra đời nhằm mang đến trải nghiệm cảm xúc kỹ thuật số.

BMW i Vision Dee ra mắt trong triển lãm CES 2023

BMW i Vision Dee ra mắt trong triển lãm CES 2023

Đồng thời, mẫu xe này cũng cho thấy trước phong cách thiết kế và công nghệ được dùng cho các mẫu sedan thuần điện của hãng BMW trong tương lai. Trong đó, sẽ có cả BMW 3-Series phiên bản điện được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ Neue Klasse. Mẫu xe này có thể được gọi bằng cái tên BMW i3. Hiện nay, BMW i3 mới chỉ được bán ở thị trường Trung Quốc với cơ sở gầm bệ kéo dài.

BMW i Vision Dee sở hữu ngoại thất tối giản nhằm tập trung vào trải nghiệm kỹ thuật số mà xe mang đến. Mẫu xe concept này sở hữu thiết kế sedan 3 khoang với hàng loạt chi tiết thiết kế đặc trưng của BMW đã được cải tiến như lưới tản nhiệt hình quả thận, 2 đèn pha hình tròn hay đường chân kính bẻ cong ở cột C (Hofmeister kink). Trong đó, lưới tản nhiệt của xe thực chất là 2 màn hình và đèn pha có thể thay đổi hình dạng. Cửa sổ của xe có thể chuyển sang trạng thái mờ đục và hiển thị hình ảnh, lời chào mừng dành cho người lái.

BMW i Vision Dee sở hữu thiết kế vừa cổ điển vừa tương lai

BMW i Vision Dee sở hữu thiết kế vừa cổ điển vừa tương lai

Ngoài ra, i Vision Dee còn được thiết kế theo phong cách của những chiếc BMW cổ điển. Từ những chiếc BMW đời 2002 biểu tượng cho đến xe ra đời trong thập niên '80 - '90 như 8-Series và M1 của thập niên '70, tất cả đều được tái hiện qua BMW i Vision Dee.

i Vision Dee được trưng bày cùng những mẫu xe cổ của BMW

i Vision Dee được trưng bày cùng những mẫu xe cổ của BMW

Có lẽ khu vực sở hữu thiết kế ít đậm chất BMW nhất là phần đuôi xe. Tại đây, hãng BMW đã thiết kế theo phong cách đơn giản với đèn hậu gợi liên tưởng đến xe Peugeot.

Thiết kế đằng sau của BMW i Vision Dee

Thiết kế đằng sau của BMW i Vision Dee

Với i Vision Dee, hãng BMW đã áp dụng phiên bản mới nhất của công nghệ sơn kỹ thuật số E Ink. Đây là công nghệ đã lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu xe concept BMW iX trong triển lãm CES 2022 với 2 màu đen - trắng. Ở phiên bản mới nhất, công nghệ E Ink cho phép thay đổi đủ màu sắc và tùy biến ngoại thất theo sở thích cá nhân. Công nghệ này có thể hiển thị lên đến 32 màu sắc trên bề mặt được chia thành 240 mảng của BMW i Vision Dee.

Công nghệ E Ink mới của BMW i Vision Dee

Công nghệ E Ink mới của BMW i Vision Dee

Video cho thấy BMW i Vision Dee thay đổi màu sơn chỉ trong vài giây

Tương tự ngoại thất, nội thất của BMW i Vision Dee cũng theo hơi hướng tối giản. Xe được trang bị vô lăng có thiết kế thú vị với 1 chấu nằm dọc ở giữa và những khu vực cảm ứng, có thể vận hành bằng cách di chuyển ngón tay cái. Hãng BMW cho biết nội thất của mẫu xe concept này được thiết kế như vậy nhằm "đảm bảo sự tập trung tối đa vào trải nghiệm kỹ thuật số và cảm nhận niềm vui lái xe mới".

Nội thất của BMW i Vision Dee

Nội thất của BMW i Vision Dee

BMW i Vision Dee có nội thất 5 chỗ ngồi

BMW i Vision Dee có nội thất 5 chỗ ngồi

Vô lăng thú vị của BMW i Vision Dee

Vô lăng thú vị của xe

Chưa hết, i Vision Dee còn giới thiệu loại màn hình hiển thị thông tin kính lái HUD mới của hãng BMW. Màn hình này chiếu hình ảnh lên toàn bộ chiều rộng của kính chắn gió. Thêm vào đó là thanh trượt cảm ứng trên mặt táp-lô, cho phép người dùng quyết định lượng thông tin mà họ muốn thấy ở màn hình HUD. Dự kiến, từ năm 2025 trở đi, những mẫu xe BMW được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ Neue Klasse sẽ được trang bị màn hình HUD toàn cảnh mới.

Màn hình HUD kéo dài hết bề rộng của kính lái trên BMW i Vision Dee

Màn hình HUD kéo dài hết bề rộng của kính lái

Thanh trượt cảm ứng để chọn lượng thông tin hiển thị trên màn hình HUD của BMW i Vision Dee

Thanh trượt cảm ứng để chọn lượng thông tin hiển thị trên màn hình HUD của BMW i Vision Dee

"Với BMW i Vision Dee, chúng tôi cho thấy ô tô có thể tích hợp mượt mà vào cuộc sống kỹ thuật số và trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy như thế nào", ông Adrian van Hooydonk, giám đốc thiết kế của tập đoàn BMW, phát biểu. "Bản thân chiếc xe sẽ trở thành cánh cửa mở ra thế giới kỹ thuật số của bạn và sự kiểm soát luôn thuộc về người lái. Khi được áp dụng đúng cách, công nghệ sẽ tạo ra những trải nghiệm đáng giá, biến bạn thành tài xế tốt hơn và đơn giản là mang con người lại gần với máy móc hơn".

Đánh giá: