menu

Hãng xe Trung Quốc phát triển động cơ 3 xi-lanh mạnh như MV Agusta

16:41 - 05/08/2022

Động cơ 3 xi-lanh 800cc của Zontes có thiết kế khá giống với động cơ của MV Agusta, hứa hẹn sẽ mang đến công suất mạnh mẽ.

Dù không có tiếng tại nhiều thị trường lớn, thế nhưng Zontes lại là hãng xe Trung Quốc khá có tiếng ở thị trường nội địa và khu vực châu Á nhờ nhiều sản phẩm xe môtô phân khối nhỏ và hạng trung có giá thành hấp dẫn. Mới đây, Zontes vừa gây ấn tượng mạnh khi đang tiết lộ về dòng động cơ 3 xi-lanh mới do hãng tự phát triển.

Zontes

Động cơ 3 xi-lanh mới của Zontes

Hiện tại, sản phẩm chủ yếu của Zontes trên thị trường đều được trang bị dòng động cơ xi-lanh đơn với dung tích nhỏ, từ 125cc đến 310cc. Theo xu hướng và chiến lược của các thương hiệu xe đồng hương, Zontes đang dần mở rộng sản phẩm lên các phân khúc cao hơn bằng dòng động cơ mới.

Theo các thông tin mới nhất, dòng động cơ mới của Zontes có thiết lập 3 xi-lanh, dung tích 800cc và có công suất dự kiến ở mức 100 mã lực. Với thiết lập và sức mạnh như trên, có thể thấy Zontes đang có tham vọng muốn cạnh tranh với các tên tuổi đình đám như MV Agusta F3, Triumph Street Triple hay Yamaha MT-09.

Zontes

Động cơ 3 xi-lanh mới của Zontes dự kiến có công suất hơn 100 mã lực

Từ hình ảnh do chính Zontes công bố, có thể thấy dòng động cơ 3 xi-lanh mới của hãng sử dụng trục khuỷu góc lệch 120 độ, khá giống với thiết kế trục khuỷu các mẫu xe nêu trên. Ngoài ra, chuyên trang Motorrad Online của Đức cũng đã tiết lộ rằngđộng cơ 3 xi-lanh của Zontes có tỉ số nén 13.5:1, tương đương với tỉ số nén của động cơ MV Agusta. Tuy nhiên so sánh cùng phân khúc thì khối động cơ 3 xi-lanh 800cc của hãng xe Ý đang đứng ở vị trí số 1 về sức mạnh khi sản sinh công suất lên đến 147 mã lực.

Zontes

Trục khuỷu của xe có góc lệch 120 độ như các mẫu xe nổi tiếng

Sự trùng hợp này khiến nhiều nguoưif cho rằng rất có thể Zontes đã sử dụng kỹ nghệ đảo ngược để ăn theo thiết kế động cơ của MV Agusta. Đồng thời chiếc Zontes trong tương lai được trang bị động cơ này sẽ có sức mạnh và tốc độ đáng nể.

Zontes

Xe môtô của Zontes trong tương lai dự kiến sẽ rất nhanh và mạnh

Dù vậy, Zontes vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn có chỗ đứng trên thị trường với sản phẩm xe mới, đặc biệt là việc đảm bảo cho xe được bền bỉ trong và sau quá trịnh vận hành ở hiệu năng cao.

Đánh giá: