menu

"Cụ ông 85 tuổi" BMW R61 mang phong cách sidecar tuyệt đẹp của Đặng Lê Nguyên Vũ

14:38 - 12/04/2023

Không chỉ sưu tầm các xe 4 bánh, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn có 1 kho tàng các mẫu xe 2-3 bánh, từ mô tô phân khối lớn cho đến các hàng hiếm, có tuổi đời gần 10 thập kỷ, 1 trong số đó là BMW R61 đời 1938 vừa mới được 1 "phù thủy" chuyên độ xe mô tô đăng tải lên mạng.

Đầu tháng 8 năm 2022, hình ảnh 2 chiếc xe mô tô đường trường Honda Gold Wing nằm trên xe chuyên dụng của Trung Nguyên để vận chuyển từ Tây Nguyên về Sài thành đã khiến giới mê xe bất ngờ, lý do là trước đó, không ai nghĩ đến việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ sưu tầm cả xe phân phối lớn bên cạnh các siêu xe, xe thể thao, xe siêu sang, SUV.

Đến nay, giới mê xe trong nước cũng như các biker và cả những tay chơi xe sidecar, lại có dịp xôn xao khi hình ảnh 1 chiếc xe BMW R61 đời 1938 được một người chuyên độ xe máy tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ lên mạng xã hội với thuyền xe được dán chữ UN, và còn được xe chuyên dụng của Trung Nguyên vận chuyển.

Như vậy, không chỉ sưu tầm các xe 4 bánh, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn có 1 kho tàng các mẫu xe 2-3 bánh, từ mô tô phân khối lớn cho đến các hàng hiếm, có tuổi đời gần 10 thập kỷ, 1 trong số đó là BMW R61 đời 1938 vừa mới lộ diện.

Thực tế, đây không phải là chiếc xe mang phong cách sidecar đầu tiên thuộc sở hữu của Chủ tịch Trung Nguyên được chia sẻ lên mạng xã hội, vào tháng 9 năm ngoái, hình ảnh garage xe ở Tây Nguyên của doanh nhân này đã được 1 ông chủ chuyên mua bán siêu xe đăng tải và cho thấy, bên cạnh hàng chục siêu xe, xe thể thao, còn có vài chiếc xe mô tô góp mặt, trong đó, có 1 xe sidecar, nhưng tại thời điểm đó, những cái tên như Ferrari F430 Scuderia, Ferrari California, Porsche 911 GT3 thế hệ mới quá nổi tiếng, nên ít ai chú ý đến các mẫu xe 2- 3 bánh này của ông Vũ.

Hình ảnh về chiếc xe mô tô phân khối lớn BMW R61 đời 1938 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia sẻ lên mạng cho thấy, xe có màu sơn vàng hột gà từ dàn áo cho đến các chi tiết như thanh nẹp, phuộc trước và sau, bánh căm xe cho đến phần thuyền. Điểm nhấn là phần máy màu bạc, ống xả và yên xe cùng logo BMW bên bình xăng có màu đen.

Chiếc xe BMW R61 của ông Vũ sưu tầm đã có tuổi đời 85 năm, xe được xưởng độ tại Sài thành sửa chữa, đưa về tình trạng nguyên bản nhất có thể, trên phần thuyền của xe có 2 chi tiết tạo điểm nhấn đó là phần bánh sơ cua, cùng logo chữ UN, thể hiện đây là 1 trong hàng trăm chiếc xe nằm trong bộ sưu tập của "vua cà phê" Việt Nam. Khác với các chữ UN trên xe 4 bánh, để ý kỹ sẽ thấy, xưởng độ này còn dán thêm 2 hình vương miện.

Phần "cavet" trên chiếc xe BMW R61 đời 1938 này cũng như logo BMW bên ốp bình xăng cũng đã có dấu hiệu xuống cấp theo năm tháng.

BMW R61 là một chiếc mô tô do BMW sản xuất từ ​​năm 1938 đến năm 1941 nhằm để thay thế mẫu xe R6, xe có 2 phiên bản chính là 2 bánh và kiểu dáng 3 bánh của sidecar.

Chiếc xe BMW R61 đời 1938 sau khi được sửa chữa đã trùm bạt, về Tây Nguyên

Chiếc xe BMW R61 đời 1938 sau khi được sửa chữa đã trùm bạt, về Tây Nguyên

Xe sở hữu khối động cơ boxer, 4 thì, 2 xi-lanh, dung tích 600cc, đi kèm với đó là hệ truyền động cardan và hộp số 4 cấp. Số lượng xe BMW R61 mang phong cách sidecar tại Việt Nam hiện không còn nhiều, và đó cũng chính là lý do vì sao ông Vũ sưu tầm dòng xe này.

Ảnh: Tự Thanh Đa

Đánh giá: