BMW S1000RR thế hệ mới sẽ trang bị công nghệ siêu nạp gần giống Kawasaki Ninja H2

18:32 - 21/08/2019

Thương hiệu BMW vừa đăng ký bản quyền thiết kế công nghệ Superchared điện tích hợp trên siêu mô tô BMW S1000RR.

BMW là thương hiệu tiếp theo bước chân vào phân khúc xe mô tô siêu nạp. Mới đây hãng xe Đức vừa chính thức đăng ký bản quyền thiết kế cho công nghệp siêu nạp điện mà hãng đã phát triển.

Trong khi Kawasaki đã tung ra mẫu H2, Honda cũng được cho là đang phát triển một mẫu naked bike trang bị công nghệ siêu nạp, Suzuki cũng tung ra mẫu concept Recursion với trang bị turbo tích hợp hệ thống làm mát. Tuy nhiên việc trang bị hệ thống siêu nạp sẽ khiến giá thành sản xuất tăng cao, đồng thời hạn chế sản lượng của xe.

Hệ thống siêu nạp trên BMW S1000RR

Hệ thống siêu nạp trên BMW S1000RR

Theo thiết kế siêu nạp của BMW, hệ thống này về cơ bản là thiết bị nén khí giúp tăng áp suất và lượng không khí đưa vào buồng đốt. Vai trò của thiết bị này là đưa nhiều ôxy hơn vào động cơ, giúp tăng hiệu suất đốt nhiên liệu, nhờ đó nâng cao hiệu suất động cơ.

Mặt khác, hệ thống tăng áp turbo giúp đưa khí nén vào buồng đốt động cơ, tăng hiệu suất và công suất động cơ. Điều này giúp hệ thống nén khí đưa nhiều không khí hơn vào buồng đốt, đồng thời đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn so với không khí thông thường.

Hiện tại, các hệ thống siêu nạp truyền thống đều đang vận hành lấy năng lượng từ động cơ. Bộ tăng áp turbo lại được đặt ở hệ thống ống xả để lấy khí nén. Tuy nhiên vì được bố trí như vậy nên hệ thống turbo thường xảy ra tình trạng bị trễ. Mặt khác, hệ thống siêu nạp vận hành bằng cách lấy năng lượng từ pin hoặc tụ điện. Đây chính là loại siêu nạp được trang bị trên mẫu S1000RR trong thiết kế trên.

BMW S1000RR 2020

BMW S1000RR 2020

Bên cạnh đó, hình ảnh đăng ký thiết kế của BMW cho thấy mẫu S1000RR trong tương lai sẽ được tích hợp hệ thống nén khí được vận hành bằng một mô-tơ điện, đưa không khí vào buồng đốt của động cơ. Nhờ trang bị này mà động cơ xe sẽ không cần phải vận hành ở vòng tua quá cao, qua đó giảm lượng khí thải và lượng tiêu thụ nhiên liệu.

Dù đã đăng ký bản quyền công nghệ này, tuy nhiên có lẽ phải rất lâu nữa thì mẫu siêu mô tô BMW S1000RR siêu nạp mới có thể ra mắt trên thị trường.

Hiền Nguyễn

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Siêu mô tô BMW S1000RR bán ra tại Malaysia, giá cao nhất 786 triệu đồng

Siêu mô tô BMW S1000RR bán ra tại Malaysia, giá cao nhất 786 triệu đồng

Tin xe máy1 giờ trước

BMW S1000RR 2021 tại Malaysia được bán ra với 2 phiên bản là bản tiêu chuẩn và bản M Package, có giá lần lượt là 690 triệu đồng và 786 triệu đồng.

Thái Nguyên: Xe tải lao vào cổng nhà dân sau va chạm với ô tô con và xe máy, 4 người bị thương

Thái Nguyên: Xe tải lao vào cổng nhà dân sau va chạm với ô tô con và xe máy, 4 người bị thương

Tai nạn giao thông2 giờ trước

Vụ tai nạn khiến chiếc xe tải lao vào trước cổng nhà dân và hư hỏng khá nặng phần đầu xe. Trong khi đó, chiếc ô tô con nát bét phần đầu xe. Chiếc xe máy cũng bị ...

Video quay tai nạn liên hoàn do tài xế lái Hyundai Elantra gây ra tại Lâm Đồng khiến nhiều người thắc mắc

Video quay tai nạn liên hoàn do tài xế lái Hyundai Elantra gây ra tại Lâm Đồng khiến nhiều người thắc mắc

Tai nạn giao thông4 giờ trước

Sau khi xem đoạn video quay vụ tai nạn liên hoàn tại Lâm Đồng, nhiều người không hiểu vì sao người lái chiếc ô tô Hyundai Elantra lại đi như vậy.