menu

Giá xe máy sẽ giảm trong những tháng cuối năm nhờ nguồn cung dồi dào trở lại?

10:37 - 03/10/2022

Nguồn cung linh kiện được cải thiện giúp cho giá bán xe máy trong tháng 9 hạ nhiệt so với vài tháng trước. Dự đoán trong thời gian tới, giá xe sẽ còn rẻ hơn nữa nhờ lượng xe dồi dào hơn.

Trong thời điểm tháng 5, tháng 6 năm nay, nguồn cung linh kiện bị đứt gãy khiến cho thị trường xe máy rơi vào tình trạng khan hàng, không có xe để bán và giá xe bị đẩy lên cao. Honda Việt Nam từng không công bố doanh số của nhóm xe ga trong 4 tháng liên tiếp vì nguyên nhân này.

Sau khi phần nào khắc phục được nguồn cung, sản lượng xe máy bán ra ở những tháng tiếp theo có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 9, đã có tổng cộng 347.200 xe máy được xuất xưởng, cao nhất kể từ đầu năm, tăng 114,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 33,9% so với tháng 8/2022 (259.300 xe).

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), tính đến hết tháng 9/2022, sản lượng xe máy đạt 2.361.500 chiếc, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này xấp xỉ bằng doanh số của cả năm 2021.

Trước đó, hãng xe máy chủ lực của Việt Nam là Honda cũng thông báo rằng nguồn linh kiện sản xuất đã dần ổn định, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nhờ vậy mà giá xe cũng giảm mạnh so với đợt cao điểm trước đó. Đơn cử như Honda Vision từng có giá lăn bánh lên đến 60 triệu đồng vào tháng 5 - 6 thì hiện tại chỉ còn ở ngưỡng hơn 40 triệu đồng.

Dù nguồn cung linh kiện sản xuất đã phần nào ổn định nhưng giá xe Honda Vision tại đại lý vẫn cao hơn khá nhiều so với mức đề xuất của hãng.

Nguồn cung linh kiện sản xuất đã phần nào ổn định giúp giá xe Honda Vision rẻ hơn các tháng trước. Tuy nhiên, giá bán tại các đại lý vẫn cao hơn khá nhiều so với mức đề xuất của hãng. 

Có thể thấy, nguồn cung cải thiện đã giúp lượng xe lắp ráp và sản xuất trong nước dồi dào hơn, từ đó góp phần bình ổn giá bán, giảm tình trạng "thổi giá" cũng như tăng doanh số bán hàng. Theo dự đoán của các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, giá xe máy có thể sẽ giảm nữa và sản lượng tăng cao.

Đánh giá: