menu

Xe Tesla bị cấm tại một số tòa nhà chính phủ của Trung Quốc vì lo ngại gián điệp

18:52 - 23/05/2021

Không chỉ bị cấm tại các khu phức hợp quân sự, xe Tesla còn không được đỗ trong một số tòa nhà chính phủ tại Trung Quốc vì cùng 1 lý do.

Vào hồi tháng 3 năm nay, quân đội Trung Quốc đã cấm ô tô Tesla vào các khu phức hợp quân sự của mình. Đến nay, người lái xe Tesla lại tiếp tục bị cấm đỗ bên trong một số tòa nhà chính phủ tại Trung Quốc. Nguyên nhân của lệnh cấm này cũng như lần trước, đó là sợ camera xung quanh xe Tesla sẽ được dùng để thu thập dữ liệu.

Trao đổi với phóng viên Reuters, những nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết nhân viên tại hai cơ quan chính phủ của Trung Quốc đã được yêu cầu không đỗ xe Tesla tại nơi làm việc.

Không chỉ bị cấm tại các khu phức hợp quân sự, xe Tesla còn không được đỗ trong một số tòa nhà chính phủ tại Trung Quốc

Không chỉ bị cấm tại các khu phức hợp quân sự, xe Tesla còn không được đỗ trong một số tòa nhà chính phủ tại Trung Quốc

Trước đó, ông Elon Musk - CEO của hãng Tesla - đã phản hồi về những lo ngại này trong Diễn đàn Phát triển Trung Quốc thường niên. Theo ông Musk, xe của Tesla không được sử dụng để làm gián điệp.

"Chúng tôi có động cơ thúc đẩy rất mạnh mẽ trong việc giữ bí mật mọi thông tin", ông Musk khẳng định. "Nếu Tesla sử dụng xe để thu thập thông tin tại Trung Quốc hay bất kỳ đâu, chúng tôi sẽ bị đóng cửa".

Ai cũng biết việc xe Tesla được trang bị nhiều camera trên xe, ở cả bên ngoài lẫn bên trong. Do đó, quân đội Trung Quốc lo sợ rằng camera trên xe Tesla sẽ được dùng để quay video liên tục và lưu lại dữ liệu. Theo quân đội Trung Quốc, những đoạn video do xe Tesla quay lại có thể được gửi về Mỹ. Ngoài ra, còn có lo ngại về việc danh bạ đồng bộ hóa từ thiết bị di động của khách hàng sẽ bị thu thập rồi rò rỉ thông tin nhạy cảm.

Vào hôm 19/5/2021 vừa qua, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo luật mới, tập trung vào việc siết chặt việc đưa dữ liệu giao thông mà các nhà sản xuất ô tô thu thập được ra khỏi nước này. Dự luật nhằm kiểm soát khả năng cạnh tranh của Tesla và các nhà sản xuất xe nước ngoài với những thương hiệu ô tô nội địa tại thị trường Trung Quốc.

Việc thuyết phục các cơ quan chính phủ của Trung Quốc rằng xe Tesla không thu thập dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với thương hiệu Mỹ. Nguyên nhân là do Trung Quốc hiện là thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thị trường lớn thứ 2 của Tesla. Trong năm 2020, hãng Tesla đã bán được 147.000 chiếc xe cho khách hàng Trung Quốc, con số này chiếm 30% tổng doanh số của thương hiệu ô tô điện Mỹ.

Lan Quyên

Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Life is an adventure.

BÀi viết mới nhất

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Khám phá13 giờ trước

Mô hình Porsche 911 Speedster 1989 bằng gỗ này sẽ là món quà ấn tượng cho một người mê xe cổ điển.

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Khám phá15 giờ trước

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thế giới motorsport sẽ sớm có thêm một bộ môn mới.

Cửa sổ trời: sang chảnh ngày đông, mông lung ngày hạ

Cửa sổ trời: sang chảnh ngày đông, mông lung ngày hạ

Tư vấn xe ô tô21 giờ trước

Trong những ngày hè oi ả khi đã lên ô tô là chỉ có bật điều hòa mát lạnh, cửa sổ trời lại trở thành một trang bị có phần thừa thãi và thậm chí còn “báo hại” với ...