menu

Xe Hyundai và Kia liên tục bị ăn trộm, một phần nguyên nhân được cho là do video trên YouTube, Tiktok

18:32 - 30/07/2022

Trong vài tháng qua, trên YouTube cũng như Tiktok đã xuất hiện nhiều đoạn video cho thấy có thể dễ dàng ăn trộm xe Hyundai và Kia. Những đoạn video này được cho là một phần nguyên nhân khiến tỷ lệ xe Hyundai và Kia bị ăn trộm tại Mỹ tăng mạnh.

Trong thời gian qua, tỷ lệ những chiếc ô tô mang thương hiệu Hyundai và Kia bị ăn trộm đã tăng mạnh ở Mỹ. Các đoạn video trên mạng xã hội được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Theo đó, trong vài tháng qua, trên YouTube cũng như Tiktok đã xuất hiện nhiều đoạn video cho thấy có thể dễ dàng ăn trộm xe Hyundai và Kia. Đây đều là những chiếc xe Hyundai và Kia không có hệ thống mã hóa động cơ (engine immobilizer) để chống trộm.

Tại thành phố St. Paul, bang Minnesota, Mỹ, lực lượng cảnh sát thông báo tỷ lệ xe Kia bị ăn trộm ở đây đã tăng hơn 1.300% so với năm ngoái trong khi con số tương ứng của xe Hyundai là 584%. Trong năm nay, cảnh sát thành phố St. Paul đã điều tra tổng cộng 256 vụ trộm xe Kia trong khi trong năm 2021 chỉ có 18 vụ. Số vụ ăn trộm xe Hyundai mà cảnh sát thành phố St. Paul điều tra trong năm nay là 212 vụ so với 31 vụ trong năm ngoái.

Không chỉ thành phố St. Paul mà ở Grand Rapids, bang Michigan, Mỹ, cũng xảy ra tình trạng tương tự. Cụ thể, trong tổng số những vụ ăn trộm ô tô tại thành phố Grand Rapids vào hồi tháng 6/2022, chiếm 45% là xe Hyundai và Kia. Trao đổi với phóng viên kênh truyền hình MLive, ông Eric Winstrom, đại diện Sở cảnh sát Grands Rapids, cho biết phần lớn các vụ ăn trộm xe Hyundai và Kia đều do trẻ vị thành niên gây ra.

Trong khi đó, tại thành phố Columbus, bang Ohio, Mỹ, tính đến ngày 7/7/2022, có tổng cộng 4.013 vụ ăn trộm ô tô. Trong đó, chiếm gần 38% là xe Hyundai và Kia, tăng mạnh so với năm 2021. Trong năm ngoái, tỷ lệ xe Hyundai và Kia bị ăn trộm ở thành phố này chỉ chiếm khoảng 10%.

Một chiếc Kia đã bị kẻ trộm phá hỏng trước khi được cảnh sát tìm thấy tại thành phố Columbus

Một chiếc Kia đã bị kẻ trộm phá hỏng trước khi được cảnh sát tìm thấy tại thành phố Columbus

"Chúng tôi viết thư này để đề nghị Kia chi nhánh Mỹ thay đổi cơ chế chống trộm cho xe", một thành viên hội đồng thành phố Milwaukee (bang Wisconsin) đã viết trong thư gửi cho hãng Kia. "Chúng tôi làm như thế này không chỉ nhằm bảo vệ tài sản và khách hàng mua xe của hãng mà còn muốn làm gì đó để giảm tình trạng kiệt quệ của lực lượng cảnh sát cũng như những nguồn lực khác".

Trong thư phản hồi, Hyundai và Kia khẳng định đã nắm được tình trạng xe của hãng bị ăn trộm nhiều hơn trong thời gian qua. Đồng thời, Hyundai và Kia nhấn mạnh toàn bộ các mẫu xe đời 2022 của họ đều đã có hệ thống mã hóa động cơ để chống trộm.

Ô tô đời mới thường có hệ thống mã hóa động cơ, kết hợp với chip trong thiết bị điều khiển cầm tay (key fob). Điều này có nghĩa là nếu bạn cố tình đấu dây điện để khởi động máy hoặc xoay ổ khóa mà không đúng chìa, xe sẽ không nhận được tín hiệu từ chip và không khởi động. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe Hyundai và Kia khởi động máy bằng chìa khóa lại không có hệ thống mã hóa động cơ. Do đó, chúng có thể dễ dàng bị ăn trộm bằng những cách cổ điển kể trên.

Ngoài việc không có hệ thống mã hóa động cơ, một vài mẫu xe Hyundai và Kia còn dễ bị đột nhập mà không kích hoạt hệ thống báo động, thường là qua cửa sổ sau. Sau khi đột nhập vào bên trong, kẻ trộm có thể khởi động máy mà không cần dùng đến chìa khóa. Kẻ trộm chỉ cần đập vỡ cột lái của xe và dùng tua vít hoặc công cụ khác để bật cơ chế khởi động máy. Một số kẻ trộm còn dùng cổng USB để khởi động máy.

Một chiếc ô tô Kia bị đập cột lái để khởi động máy

Một chiếc ô tô Kia bị kẻ trộm đập cột lái để khởi động máy

Video quay cảnh khởi động máy của một chiếc Hyundai Sonata bằng cổng USB

Việc nhiều chiếc xe bán tại Mỹ không có hệ thống mã hóa động cơ có thể khiến người tiêu dùng ở các quốc gia khác cảm thấy ngạc nhiên, ví dụ như Úc. Từ năm 2001, mọi chiếc xe bán ra tại Úc đều buộc phải có hệ thống này.

Đánh giá: