menu

Hyundai "ngư ông đắc lợi", vươn lên thành hãng ô tô bán chạy thứ 3 trên toàn cầu

22:56 - 18/08/2022

Dây chuyền sản xuất bị đình trệ của các hãng ô tô toàn cầu vì thiếu chip bán dẫn đã phần nào giúp Hyundai vươn lên trên thị trường thế giới.

Theo trang tin Korea Times, tập đoàn Hyundai hiện là hãng ô tô đứng thứ 3 trên toàn cầu nếu xét về lượng xe bán ra. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, tập đoàn Hyundai, bao gồm 3 thương hiệu Hyundai, Kia và Genesis, đã bán được tổng cộng 3,3 triệu chiếc ô tô cho khách hàng toàn cầu.

Hãng ô tô bán được nhiều xe nhất trên toàn cầu trong nửa đầu năm nay tiếp tục là Toyota với kết quả 5,1 triệu chiếc. Đứng ở vị trí thứ hai là tập đoàn Volkswagen với doanh số cộng dồn 4 triệu xe.

Trong khi đó, hãng ô tô đứng thứ 4, phía sau Hyundai, là liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi với lượng xe bán ra trong nửa đầu năm nay đạt 3,14 triệu chiếc. Chốt ở vị trí thứ 5 là tập đoàn Stellantis hiện sở hữu nhiều thương hiệu như Jeep, Fiat, Chrysler hay Dodge. Trong nửa đầu năm nay, các thương hiệu của tập đoàn Stellantis bán được 3,01 triệu xe cho khách hàng toàn cầu.

So với cùng kỳ năm ngoái, tập đoàn Hyundai đã tăng 2 thứ hạng lên vị trí thứ 3. Theo các chuyên gia, dây chuyền sản xuất bị đình trệ của các hãng ô tô toàn cầu vì thiếu chip bán dẫn đã phần nào giúp Hyundai vươn lên trên thị trường thế giới.

Trên thực tế, doanh số của tập đoàn Hyundai đã giảm 5,1% so với 6 tháng đầu năm ngoái. Tuy nhiên, so với các đối thủ, tỷ lệ giảm doanh số của Hyundai vẫn thấp hơn. Cụ thể, doanh số của tập đoàn Toyota trong nửa đầu năm nay giảm đến 6% trong khi con số tương ứng của Volkswagen là 14%. Tiếp đến là tập đoàn Stellantis với doanh số giảm 16%, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi giảm 17,3% và General Motors (GM) giảm đến 18,6%.

Sự tăng trưởng của thương hiệu con Genesis và chiến lược thâm nhập vào mảng xe thân thiện với môi trường ngay từ giai đoạn đầu đã đóng góp một phần vào thành công của tập đoàn ô tô Hàn Quốc. Trong nửa đầu năm nay, lượng xe sang Genesis bán ra tại thị trường Mỹ đạt 25.668 xe. Nhờ đó, Genesis đã lập kỷ lục doanh số ở thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới.

Theo tờ Bloomberg, lượng ô tô điện mà tập đoàn Hyundai đã bán ở thị trường Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1-5/2022 đạt 27.000 xe. Nhờ sức hút của bộ đôi Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6, Hyundai đứng thứ hai trong mảng ô tô điện tại thị trường Mỹ, chỉ sau Tesla.

"Có vẻ như tập đoàn Hyundai có khả năng đặc biệt trong việc biến khủng hoảng chưa từng có tiền lệ trong ngành công nghiệp ô tô, ví dụ như thiếu nguồn cung chip bán dẫn và chuyển đổi sang ô tô điện, thành cơ hội", một lãnh đạo trong ngành xe hơi nhận xét.

Tại Việt Nam, Hyundai cũng là hãng xe bán chạy thứ 3 trong nửa đầu năm nay với doanh số cộng dồn đạt 30.098 chiếc, không bao gồm xe thương mại và các mẫu xe khác. So với cùng kỳ năm ngoái, Hyundai chỉ tăng trưởng khiêm tốn ở mức 3,8%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do những mẫu xe như Hyundai Tucson và Santa Fe khan hàng.

Trong khi đó, hãng xe bán chạy nhất tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay là Toyota với 43.085 xe (không bao gồm Lexus), tăng 47%. Chiếm vị trí thứ hai là Kia với 35.485 chiếc đến tay người tiêu dùng Việt Nam, tăng 64%.

Hiện nay, Hyundai và Kia cũng đang "ngấp nghé" gia nhập mảng ô tô điện tại Việt Nam. Từ cuối năm ngoái, đại diện THACO đã hé lộ việc sẽ bán mẫu ô tô điện Kia EV6 tại Việt Nam trong năm nay. Trong khi đó, vào hồi tháng 4/2022, TC Motor cũng đã tổ chức sự kiện trưng bày và giới thiệu mẫu ô tô điện Hyundai Ioniq 5 ở Việt Nam. Hiện một số showroom đã bắt đầu chào khách đặt mua mẫu ô tô điện này. Theo nhân viên tư vấn bán hàng, Hyundai Ioniq 5 có giá dự kiến khoảng 1,9 tỷ đồng.

Hyundai Ioniq 5 được một số đại lý tại Việt Nam báo giá 1,9 tỷ đồng

Hyundai Ioniq 5 được một số đại lý tại Việt Nam báo giá 1,9 tỷ đồng

Đánh giá: