menu

Xe điện hạng sang Mercedes-EQS giảm giá kịch sàn tại Trung Quốc vì quá ế

12:35 - 17/11/2022

Giá của mẫu xe sedan chạy điện hạng sang Mercedes-EQS đã giảm tới 819 triệu đồng so với trước.

Hãng xe Mercedes-Benz vừa công bố rằng họ sẽ giảm giá các mẫu sedan chạy điện EQE và EQS tại thị trường Trung Quốc nhằm cải thiện tình trạng doanh số ảm đạm. Các hãng xe nội địa đang thống trị thị trường Trung Quốc khiến các nhà sản xuất ô tô nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn.

Mercedes-Benz EQE hiện có giá 478.000 CNY (tương đương 1,67 tỷ đồng) sau khi đã được giảm giá tới 50.000 CNY (175 triệu đồng). Thậm chí, mẫu sedan chạy điện cao cấp Mercedes-EQS còn được giảm giá khủng khiếp hơn khi đang được bán ở mức 965.000 CNY (tương đương 3,34 tỷ đồng), rẻ hơn 234.000 CNY (819 triệu đồng) so với trước đây.

Để đảm bảo công bằng, Mercedes-Benz tuyên bố sẽ có những trợ cấp dành cho khách hàng mua xe trước đợt giảm giá. Trong khi đó, giá của các mẫu xe còn lại của dòng EQ như EQA, EQB và EQC vẫn không thay đổi.

Theo Bloomberg, Mercedes-Benz tiến hành giảm giá sau khi chứng kiến doanh số xe bán ra quá thấp trong một khoảng thời gian dài. Cụ thể, đối với EQS, doanh số ở Trung Quốc cực kỳ thấp khi chỉ đạt 100 xe trong một số tháng. Khoảng trống trên đầu thấp do nóc xe thiết kế dốc về sau là một phần lý do khiến EQS không được ưa chuộng. Đa phần khách hàng Trung Quốc ở phân khúc cao cấp là những người thích ngồi phía sau và muốn có không gian rộng rãi hơn ở phía trên đầu mình.

Một đại diện của Mercedes-Benz cho biết công ty đang liên tục quan sát và phân tích sự phát triển sôi động của thị trường, bao gồm cả vị trí hiện tại của các nhà sản xuất khác trong phân khúc hạng sang. Dựa vào đó, Mercedes-Benz sẽ tiến hành định vị lại một số mẫu ô tô điện EQ nhất định tại thị trường Trung Quốc.

Nội thất Mercedes-Benz EQS

Nội thất đẹp như mơ của Mercedes-Benz EQS nhưng lại bị chê là thiếu không gian phía trên đầu hành khách ngồi ở hàng ghế sau

Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ ô tô Trung Quốc, từ tháng 1 tới tháng 7/2022, Mercedes-Benz đã bán được khoảng 8.800 xe điện tại Trung Quốc. Trong khi đó, chỉ tính riêng trong tháng 10/2022, hãng BYD của Trung Quốc đã bán được tới 220.000 chiếc ô tô điện. Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng các mẫu xe điện của BYD hướng tới thị trường đại chúng chứ không chỉ dành cho khách hàng cao cấp như Mercedes-Benz.

Bên cạnh Mercedes-Benz, gần đây Tesla cũng tuyên bố giảm giá xe tại thị trường Trung Quốc nhằm tăng doanh số và cải thiện sức cạnh tranh trước số lượng ngày càng tăng của các đối thủ nội địa. Những thống kê của thị trường cho thấy mọi thứ sẽ ngày càng khó khăn hơn với các hãng xe nước ngoài khi mà trong tháng 7/2022, 80% xe điện mới bán ra tại Trung Quốc đến từ các hãng sản xuất ô tô nội địa.

Trong triển lãm VMS 2022 diễn ra tại Việt Nam vào hồi tháng 10 vừa qua, mẫu xe điện hạng sang Mercedes-EQS cũng đã chính thức ra mắt với 2 phiên bản là EQS 450+ và EQS 580 4MATIC. Giá bán tương ứng của 2 phiên bản này là 4,839 tỷ và 5,959 tỷ đồng.

Đỗ Kỷ

Đánh giá: