menu

VinFast xuất khẩu lô ô tô điện đầu tiên ra thế giới: tổng cộng 999 chiếc VF8, dự kiến 20 ngày nữa đến Mỹ

12:52 - 25/11/2022

Sự kiện này đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi trong nước khi lần đầu tiên những chiếc ô tô do Việt Nam sản xuất chính thức tiến ra thế giới.

Sáng nay, ngày 25/11/2022, hãng xe VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện đầu tiên ra thị trường quốc tế. Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi trong nước khi lần đầu tiên những chiếc ô tô do Việt Nam sản xuất chính thức tiến ra thế giới.

Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngài Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tham dự tại buổi lễ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tham dự buổi lễ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (bên trái) và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh có mặt tại buổi lễ

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (bên trái) và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh có mặt tại buổi lễ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast.

Phát biểu tại Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: "Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp quan trọng, đi đầu, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động, năng lực khoa học công nghệ đồng thời có tính biểu tượng cao về công nghiệp hóa, hiện đại hóa và mức độ phát triển của nền kinh tế. Phát triển ngành công nghiệp ô tô là mong muốn của hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô. Chính vì vậy, chúng ta càng vui mừng, xúc động hơn khi thấy chiếc ô tô sản xuất và mang thương hiệu Việt tại Việt Nam chính thức được xuất khẩu ra thị trường thế giới".

"Chúng ta có thể tự hào và nói những chiếc ô tô xuất khẩu ngày hôm nay được sản xuất tại Việt Nam và mang thương hiệu Việt và khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế tư nhân và là một động lực quan trọng của nền kinh tế, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập, chủ động với quốc tế sôi động, toàn diện và thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ, khuyến khích của Đảng, Nhà nước ta đối với những doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, làm ăn chân chính, cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững, góp phần xây dựng nền công nghiệp, góp phần xây dựng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước ta", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói thêm.

"Tập đoàn Vingroup và công ty VinFast quyết định bắt tay vào sản xuất ô tô từ con số 0, gây bất ngờ lớn cho toàn ngành ô tô trong và ngoài nước. Tiếp đó là là quyết định chuyển đổi nhanh nhãn xe thuần Việt để đóng góp vào xu hướng sản xuất xe ô tô điện, góp phần chuyển đổi xanh, góp phần chống biến đổi khí hậu của thế giới, thực hiện cam kết quốc tế của tất cả các nước tại COP21 và COP26", Thủ tướng tiếp tục phát biểu.

"Có thể nói, Vingroup, VinFast chính là một trong những đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp chính đáng, làm ăn đúng pháp luật và năng động, sáng tạo, tự tin sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sẵn sàng vươn lên ra biển lớn để cạnh tranh sòng phẳng ở đẳng cấp quốc gia và quốc tế", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói về Vingroup và VinFast. "Nhân dịp này, tôi kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp tự lực hoạt động đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững, nhận thức rõ công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp Việt Nam".

Ngài Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam - cũng lên phát biểu

Ngài Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam - cũng lên phát biểu

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết: “999 chiếc xe VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hy vọng, cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế”.

Lô ô tô điện VinFast xuất khẩu đầu tiên bao gồm 999 chiếc VF8 dành cho thị trường Mỹ. Những chiếc xe này được chuyên chở đến Mỹ bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ, và được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Những chiếc xe VinFast xếp hàng tại cảng, chờ lên tàu sang Mỹ

Những chiếc xe VinFast xếp hàng tại cảng, chờ lên tàu sang Mỹ

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng ô tô điện VinFast VF8 và VF9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Trong năm sau, VinFast sẽ tiếp tục xuất khẩu VF8 sang Canada và châu Âu

Trong năm sau, VinFast sẽ tiếp tục xuất khẩu VF8 sang Canada và châu Âu

Riêng về mẫu ô tô điện VF9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I năm 2023.

VinFast VF8 và VF9 là hai mẫu SUV điện thuộc phân khúc D và E. Hai mẫu xe điện này đã nhiều lần được trưng bày tại các triển lãm quốc tế như CES 2022, Paris Motor Show 2022 và Los Angeles Auto Show 2022. Trong triển lãm Los Angeles 2022 diễn ra vừa qua, bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast còn nhận được sự quan tâm của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Cũng tại sự kiện này, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất Hoa Kỳ Autonomy.

Cùng với VF8 và VF9, trong năm 2022, VinFast cũng đã công bố các mẫu xe SUV thuộc phân khúc phổ thông A-B-C là VF5, VF6 và VF7, nhằm hoàn thiện dải xe điện trên thị trường. Hiện VinFast đang chuẩn bị mở bán các dòng xe VF5, VF6 và VF7 để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng toàn cầu.

Đánh giá: