menu

VinFast có thể trở thành công ty xe điện có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 thế giới sau sáp nhập

14:59 - 13/05/2023

Nếu định giá thành công với mức 23 tỷ USD sau sáp nhập, VinFast sẽ trở thành công ty xe điện lớn thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau Tesla và Li Auto.

Ngày 12/5/2023, VinFast Auto Pte. Ltd. và Black Spade Acquisition Co. (mã chứng khoán trên sàn NYSE: BSAQ) công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Black Spade là công ty được thành lập bởi Black Spade Capital - quỹ đang điều hành nhiều khoản đầu tư trên toàn cầu.

Sau giao dịch, VinFast hy vọng đạt được mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm nay sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% cổ phần trong công ty hợp nhất.

Nếu thương vụ thành công, 23 tỷ USD sẽ là một con số khổng lồ, đặc biệt đối với một doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường sản xuất ô tô như VinFast. Trong lịch sử, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa từng có doanh nghiệp nào chạm đến mức vốn hóa trên, ngay cả tại thời kỳ huy hoàng nhất. Doanh nghiệp giá trị lớn nhất sàn chứng khoán hiện tại là Vietcombank cũng chỉ có vốn hóa chưa đến 19 tỷ USD.

Thậm chí, với mức định giá 23 tỷ USD, VinFast còn có khả năng trở thành công ty xe điện lớn thứ 3 trên thế giới thế giới về giá trị vốn hóa, chỉ xếp sau Tesla của tỷ phú Elon Musk và Li Auto của Trung Quốc. Tính đến hiện tại, trên thế giới chỉ có đúng 10 công ty sản xuất xe điện có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD, chủ yếu là những cái tên đến từ Mỹ và Trung Quốc. Công ty xe điện khác trong top 10 giá trị vốn hóa là Polestar thuộc sở hữu của Volvo đến từ Thuỵ Điển.

Top 10 công ty xe điện có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện tại

Nhìn vào bảng xếp hạng trên, có thể thấy Tesla của tỷ phú Elon Musk với vốn hóa thị trường đạt 545,4 tỷ USD, bỏ rất xa những cái tên phía sau và gấp nhiều lần các hãng xe điện khác trong top 10 cộng lại. Có lẽ vị trí hàng đầu của Tesla sẽ khó bị lay chuyển trong tương lai gần.

Hãng xe điện khác của Mỹ là Rivian chỉ xếp thứ 4, sau 2 đối thủ mới nổi đến từ Trung Quốc là Li Auto và NIO. Tuy xếp ngay sau Tesla nhưng Li Auto cũng chỉ được định giá khoảng 28 tỷ USD. Trong khi đó, NIO thậm chí chỉ bằng một nửa Li Auto, ở mức hơn 13 tỷ USD. Như vậy, nếu được định giá 23 tỷ USD, VinFast sẽ ngay lập tức vươn lên vị trí thứ 3 thế giới, thậm chí còn có khả năng vượt mặt cả Li Auto để xếp ngay sau hãng xe của tỷ phú Elon Musk trong tương lai.

Black Spade Acquisition là công ty SPAC. Các SPAC huy động tiền qua IPO và sử dụng chúng để mua cổ phần công ty mục tiêu khác. Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street.

Bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc VinFast - cho biết công ty "đã chứng tỏ khả năng thâm nhập thị trường quốc tế nhanh chóng". Theo bà Thủy, việc hợp tác với Black Spade và đưa VinFast niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là cột mốc phát triển quan trọng đối với Vingroup, mở ra cơ hội huy động vốn lý tưởng cho quá trình phát triển toàn cầu hóa.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Black Spade là ông Dennis Tam cho biết, phía công ty này đánh giá cao tiềm năng phát triển trong tương lai của VinFast tại Việt Nam và trên toàn cầu. Với sự hỗ trợ của Vingroup thì VinFast có vị thế thuận lợi để nắm bắt xu hướng sống xanh cùng xe điện.

Đánh giá:
Tag