menu

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 600.000 xe điện VinFast bán tại Mỹ sẽ được nhập khẩu từ Việt Nam

16:07 - 11/05/2022

Kế hoạch của VinFast trong năm 2026 là bán được 750.000 xe. Trong đó, sẽ có khoảng 600.000 chiếc xe điện VinFast bán ra tại Mỹ được sản xuất ở Việt Nam.

Hôm nay, ngày 11/5/2022, Đại hội cổ đông thường niên của tập đoàn Vingroup đã được tổ chức. Trong sự kiện này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup - đã đích thân trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến hãng ô tô VinFast của các cổ đông.

Đầu tiên là câu hỏi liên quan đến tình hình sản xuất. Theo ông Vượng, trong năm nay, VinFast đặt mục tiêu bán được 17.000 xe. Hiện đã có 4.000 khách hàng Mỹ đặt mua xe của thương hiệu Việt.

Chủ tịch Vingroup cho biết, nhà máy của VinFast tại Mỹ có công suất thiết kế là 150.000 xe/năm. Tuy nhiên, kế hoạch của VinFast trong năm 2026 là bán được 750.000 xe tại thị trường Mỹ. Do đó, sẽ có khoảng 600.000 chiếc xe bán ra tại Mỹ được sản xuất ở nhà máy Việt Nam.

Ngoài tình hình sản xuất kinh doanh, các cổ đông của tập đoàn Vingroup còn quan tâm đến ảnh hưởng của việc khan hiếm lithium đối với VinFast. Đây vốn là nguyên liệu quan trọng để sản xuất pin xe điện.

Trả lời câu hỏi này, ông Vượng cho biết không chỉ lithium mà các nguyên liệu khác cần cho việc sản xuất pin xe điện như coban, niken... cũng bị thiếu nguồn cung. Vì thế, VinFast đã lên danh sách 6 nhóm linh kiện chiến lược để sản xuất pin xe điện và nghiên cứu dự trữ lâu dài. Theo tỷ phú này, với sản lượng khoảng 100.000 - 200.000 xe/năm thì tình trạng khan hiếm những nguyên liệu kể trên không phải là vấn đề lớn. Thế nhưng, khi sản lượng tăng lên thì Vingroup cần phải hợp tác với các công ty khai mỏ để mua với số lượng lớn.

Về nhà máy sản xuất pin xe điện rộng 1.500 ha ở Vũng Áng, ông Vượng chia sẻ rằng diện tích tại đây sẽ được dùng để mở rộng các dự án  của VinFast và VinES. Tuy nhiên, Vingroup muốn dành phần lớn diện tích cho các doanh nghiệp sản xuất linh kiện ô tô để góp phần phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Xe VinFast hiện có tỷ lệ nội địa hóa là 60%. Vingroup muốn tăng tỷ lệ này lên 80% trong tương lai.

Cũng theo ông Vượng, Vingroup đang rất quyết liệt trong việc tìm kiếm linh kiện và nguồn cung cho ô tô VinFast. "Bây giờ cái gì cũng thiếu, như cái xe VF e34 chỉ thiếu 1 con tem thì cũng không xuất xưởng được. Một chiếc xe có 4.000 cụm linh kiện, 40.000 linh kiện, chỉ thiếu 1 con ốc 1 con vít là không xuất được xe. Đây là thách thức rất lớn", ông Vượng chia sẻ.

Tỷ phú này cho biết, VinFast phải nhập một phần linh kiện từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn cung đã bị ngắt khi thành phố Thượng Hải đóng cửa để phòng chống đại dịch Covid-19 và các nhà máy sản xuất chip bán dẫn trên thế giới ngừng hoạt động. Để giải quyết tình trạng này, Vingroup đang thúc đẩy chiến lược nội địa hóa linh kiện.

"Chúng tôi đang mời gọi các nhà sản xuất chip về mở nhà máy ở Việt Nam. Vingroup thậm chí có những ưu đãi rất lớn cho họ: miễn thuê đất, miễn tiền thuê nhà xưởng 10-15 năm để họ có thể đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất. Lúc đó chúng ta sẽ giải được bài toán nguồn cung, và khi đảm bảo nguồn cung chúng ta sẽ phát triển rất nhanh. Thế giới bây giờ chỉ thiếu xe, chứ không thừa xe. Nếu chúng ta có xe sẽ bán được rất nhanh, và chúng tôi sẽ rất quyết liệt thúc đẩy câu chuyện này", chủ tịch Vingroup tiết lộ.

Trong năm nay, VinFast sẽ chính thức nhận đặt hàng dành cho 3 mẫu ô tô điện VF5, VF8 và VF9 trên thị trường toàn cầu. Đồng thời, VinFast cũng chuẩn bị cho việc bàn giao 2 mẫu xe VF8 và VF9 cho khách hàng thế giới từ cuối năm nay. Trong khi đó, tại Việt Nam, VinFast sẽ tiếp tục bàn giao những chiếc ô tô điện VF e34 cho khách hàng.

VinFast sẽ nhận đặt hàng dành cho VF5 trong năm nay

VinFast sẽ nhận đặt hàng dành cho VF5 trong năm nay

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

"Life is an adventure." Biên tập viên ô tô, xe máy có 11 năm kinh nghiệm trong nghề, tốt nghiệp khoa Tiếng anh Kỹ thuật của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

BÀi viết mới nhất

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Tin xe2 giờ trước

Dù thiết kế thực tế của BMW XM bản thương mại đã bớt táo bạo hơn so với mẫu xe ý tưởng, tuy nhiên cộng đồng người yêu xe vẫn còn tranh cãi khá nhiều về ngoại ...

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

An toàn giao thông2 giờ trước

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân ...

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Tin thị trường2 giờ trước

Nguyên nhân dẫn đến vụ triệu hồi số lượng lớn này là do hệ thống sang số điều khiển điện tử trên 2 mẫu ô tô điện Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị lỗi.